25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 22 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) tại 13 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 58.480 con. Dù dịch cơ bản được khống chế, nhưng trên cả nước vẫn xuất hiện các ổ dịch lẻ tẻ và có nguy cơ bùng phát rộng.

Đặc điểm của bệnh CGC

Bệnh CGC là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở loài chim (bao gồm cả gia cầm và chim hoang dã) và động vật có vú, do virus gây ra, lây lan nhanh, tỷ lệ chết rất cao 100%, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong chăn nuôi, gà thường bị mắc bệnh rất nặng, vịt thường mang mầm bệnh nhưng ít khi có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và là nguồn chủ yếu gieo rắc mầm bệnh ra môi trường. Một số chủng có thể lây truyền bệnh cho người và gây tử vong ở người.

+ Đường lây lan: Lây chủ yếu qua đường hô hấp, tiêu hoá. Tiếp xúc giữa con ốm và con khỏe, phương tiện vận chuyển, thức ăn, dụng cụ chăn nuôi có nhiễm mầm bệnh…

+ Triệu chứng: Khi bị bệnh, gia cầm có biểu hiện xuất huyết mào, mắt, tích, ống chân gia cầm sốt cao, thân nhiệt lên tới 44 – 45 độ C. Ho khẹc, thở khó, khi thở phải há miệng, chảy nước mắt, nước mũi và dãi dớt liên tục. Mào, tích và hàm dưới sưng, tích nước, xuất huyết đỏ từng đám; ở thủy cầm có hiện tượng kéo màng mắt trắng, ỉa chảy nặng, phân xám vàng, xám xanh, đôi khi có máu, mùi tanh, gà đẻ giảm đẻ hoặc ngừng đẻ. Tỷ lệ gà mắc bệnh rất cao, có thể rất cao 100% đàn, tuỳ theo độc lực của mầm bệnh.

Phòng, chống bệnh cúm gia cầm  - Ảnh 1.

Nông dân xã Đại Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) rắc vôi tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Ảnh: Lê Loan

Khi thấy đàn gia cầm có hiện tượng ốm, chết do các triệu chứng như đã nói ở trên thì cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Không bán chạy gà ốm, không vứt xác chết bừa bãi. Bao vây ổ dịch, tiêu huỷ toàn bộ gia cầm chết, mắc bệnh và gia cầm khác trong đàn, bằng cách đốt hoặc đào hố chôn sâu với chất sát trùng hoặc vôi bột.

Các biện pháp phòng bệnh

* Con giống: Cần chọn mua gia cầm cần nhập ở những cơ sở uy tín, đủ điều kiện, cơ sở đã xây dựng an toàn dịch bệnh. Khi nhập từ các tỉnh khác về phải đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định của pháp luật.

Gia cầm mới mua về phải nuôi cách ly trong thời gian 2 – 3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra, vào khu vực chăn nuôi.

Tuyệt đối không bán chạy khi thấy gia cầm ốm hoặc chết, không vứt xác gia cầm chết bừa bãi. Xác gia cầm chết phải được chôn sâu, rải vôi bột hoặc phun hóa chất tiêu độc khử trùng theo quy định thú y. Nên thực hiện cùng nhập cùng xuất.

* Tiêm vaccine phòng bệnh: Việc tiêm phòng CGC cần tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Lưu ý, khi sử dụng vaccine phải đảm bảo việc bảo quản, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi tiêm phòng xong cần cho gia cầm ăn uống tốt để nâng cao sức đề kháng, nâng cao hiệu giá kháng thể, tạo miễn dịch tốt cho con vật.

* Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng: Thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi để ủ phân theo phương pháp nhiệt sinh học hoặc xử lý chất thải bằng đệm lót sinh học nhằm tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi 1 – 2 lần/tuần.

Dùng vôi bột rắc xung quanh khu vực chuồng nuôi, hệ thống cống rãnh, khu vực có người qua lại. Với hệ thống thoát nước thải có thể dùng vôi bột cho vào bao tải để hệ thống nước thải chảy qua để khử trùng, tiêu độc ngăn chặn mầm bệnh.

Sau mỗi đợt chăn nuôi phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và để trống chuồng 2 – 3 tuần nhằm phá vỡ vòng luân chuyển của mầm bệnh.

* Chăm sóc, nuôi dưỡng nâng cao sức đề kháng: Xây dựng hệ thống chuồng nuôi phù hợp với lứa tuổi, giống gia cầm, đảm bảo về nhiệt độ, mật độ nuôi. Đảm bảo đủ nguồn thức ăn, nước uống cho gia cầm. Không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng, từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc. Bổ sung khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa, các thuốc trợ sức, trợ lực định kỳ hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm chủng vaccine để tăng sức kháng bệnh cho gia cầm. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -