25 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Phạt 1,4 tỷ đồng, tịch thu 1 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt chủ tàu cá với số tiền lên tới 1,4 tỷ đồng và tịch thu phương tiện vì đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài.

Tàu cá mang BKS CM 99772-TS bị lực lượng Cảnh sát biển đã lập biên bản vi phạm hành chính, giữ phương tiện tại cảng Hải đội 421/Hải đoàn 42 ở TT Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trọng Linh.

Tàu cá mang BKS CM 99772-TS bị lực lượng cảnh sát biển đã lập biên bản vi phạm hành chính, giữ phương tiện tại cảng Hải đội 421/Hải đoàn 42 ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trọng Linh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Khải, 45 tuổi, chủ tàu cá mang biển kiểm soát CM 99772 -TS và thuyền trưởng Lê Văn Buôn, 41 tuổi, cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, với tổng số tiền phạt trên 1,4 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện có liên quan.

Ông Khải, chủ tàu cá bị xử phạt gồm 9 lỗi vi phạm theo với số tiền phạt xấp xỉ 1,4 tỷ đồng, trong đó có 2 lỗi vi phạm bị phạt nặng. Thứ nhất, sử dụng tàu cá có chiều dài nhất từ 15m đến dưới 24m mà giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam, với số tiền phạt là 400 triệu đồng (tịch thu 220kg hải sâm khai thác trái phép). Thứ hai, khai thác thủy sản của vùng biển quốc gia khác mà không có giấy phép, với số tiền 900 triệu đồng và bị tịch thu phương tiện.

Các lỗi vi phạm còn lại: Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hết hạn, tháo thiết bị giám sát hành trình mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị, không có nhật ký khai thác thuỷ sản không mua bảo hiểm thuyền viên, không thông báo các thông tin theo quy định của tổ chức quản lý cảng cá trước khi hoặc rời cảng cá theo quy định…

Đối với ông Buôn là thuyền trưởng mà không có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, không có giấy tờ tuỳ thân theo quy định, bị phạt số tiền là 7,9 triệu đồng.

Empty

ký biên bản nhận quyết định xử phạt của UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: TL.

Trước đó, ngày 9/8, trên vùng biển Tây Nam cách Nam Thổ Chu khoảng 100 hải lý, lực lượng tuần tra của Cảnh sát biển Vùng 4 phát hiện, kiểm tra tàu cá CM 99772-TS do ông Buôn làm thuyền trưởng.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu CM 99772-TS không có hồ sơ, giấy tờ về tàu cá; không có thiết bị giám sát hành trình tàu cá; thuyền trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định. Lực lượng cảnh sát biển đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và dẫn giải tàu về cảng Hải đội 421/Hải đoàn 42 ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau để điều tra, xác minh làm rõ. Đến ngày 30/8, lực lượng Cảnh sát biển đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau để tham mưu cho UBND tỉnh Cà Mau xử lý theo quy định.

Qua điều tra, xác minh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau, tàu đánh cá CM 99772-TS do ông Nguyễn Văn Khải làm chủ và giao cho ông Lê Văn Buôn làm thuyền trưởng, đi trên tàu có 5 thuyền viên, đăng ký hành nghề lưới kéo. 

Sau đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Khải và các thuyền viên liên quan.

Đối với tỉnh Cà Mau, có số lượng tàu cá khai thác thủy sản khoảng 5.000 tàu, trong đó khai thác vùng khơi khoảng 1.600 tàu. Trong 5 năm thực hiện chống khai thác IUU, bước đầu Cà Mau đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và tiến bộ trong chống khai thác IUU.

Đặc biệt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các công điện chỉ thị của Thủ tướng cũng như hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng đã từng bước cũng được quan tâm hơn, đến nay Cà Mau đã có 100% tàu cá gắn thiết bị giám sát hành trình (1.529/1.529 tàu).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế như công tác thu sổ nhật ký của tỉnh Cà Mau mới đạt khoảng 70%. Kiểm soát sản lượng lên đến khoảng 42% trong tổng sản lượng khai thác thủy sản. Tính đến nay, vẫn còn 2 tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài.

Trọng Linh

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -