27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

Nông dân Quảng Bình trồng bưởi Phúc Trạch cho trĩu quả nhưng đang rất lo điều này

Bưởi Phúc Trạch (đặc sản miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh) đã bén đất Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Năm nay, cây bưởi nào cũng cho trĩu quả, hiện bưởi đang độ chín vàng nhưng người nông dân gặp khó trong việc tiêu thụ và lo sợ mưa lớn sẽ ảnh hưởng tới vụ mùa.

Lai Châu: Xem xét, thông qua 10 dự thảo Nghị quyết quan trọng
Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học ở Sơn La
Bạc Liêu: Tắm trong ao tôm, 2 mẹ con đuối nước thương tâm
Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp vào cuộc, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu 2 Ban nộp “khẩn” 3,8 tỷ đồng
Chàng trai ‘nấm lùn’ khởi nghiệp bằng chăn nuôi

Những ngày này, bà con nông dân ở xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang bước vào vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch. Những cây bưởi cho trĩu quả, chín vàng ươm là thành quả mà người dân nơi đây đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất màu kém hiệu quả, đất vườn, đồi thấp sang trồng bưởi Phúc Trạch.

Clip: Nông dân Đinh Văn Qúy (ở thôn Kim Lũ, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ về cách trồng bưởi Phúc Trạch.

PV Dân Việt có mặt tại vườn bưởi Phúc Trạch của anh Đinh Văn Qúy (ở thôn Kim Lũ, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) ghi nhận được cảnh bà con đang hái từng quả bưởi để mang đi bán. Năm nay, tuy bưởi được mùa nhưng giá bán thấp, giảm hẳn so với năm ngoái, giá dao động từ 15 – 25.000 đồng/kg (tùy theo kích cỡ).

Quảng Bình: Nông dân trồng bưởi Phúc Trạch cho trĩu quả nhưng lo sợ điều này? - Ảnh 2.

Bưởi Phúc Trạch trồng trên đất Kim Lũ (xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho trĩu quả, bà con nông dân rất phấn khởi. Ảnh: Trần Anh.

Bên vườn bưởi đang chín vàng, anh Đinh Văn Qúy thở dài nói: “Vườn của tôi có 300 gốc bưởi Phúc Trạch và được trồng theo hướng hữu cơ. Năm nay vườn bưởi cho ra 15.000 quả nhưng tôi đang lo đầu ra. Bưởi thì ngon, đạt chất lượng nhưng thương lái ép giá thấp cộng với việc mùa mưa bão đang tới gần nên đang lo không biết làm sao để tiêu thụ được”.

Quảng Bình: Nông dân trồng bưởi Phúc Trạch cho trĩu quả nhưng lo sợ điều này? - Ảnh 3.

Anh Đinh Văn Qúy (ở xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) bên vườn bưởi Phúc Trạch cho trĩu quả, đang chín vàng ươm. Ảnh: Trần Anh

“Bưởi Phúc Trạch rất hợp chất đất Kim Hóa, bưởi cho quả to, mọng nước. Năm nay tuy được mùa nhưng việc tiêu thụ gặp khó và lo sợ mưa bão sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả trong thời gian tới”, ông Trương Quốc Việt (ở thôn Kim Lũ, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ.

Được biết, xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) có diện tích cây ăn quả đứng đầu huyện Tuyên Hóa với 60,7ha. Trong đó cây bưởi 55,7ha, cam 5ha. Phần lớn diện tích cây ăn quả của xã được trồng theo hướng hữu cơ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nên năng suất, sản lượng cao.

Quảng Bình: Nông dân trồng bưởi Phúc Trạch cho trĩu quả nhưng lo sợ điều này? - Ảnh 4.

Vườn bưởi của anh Trương Quốc Việt (ở thôn Kim Lũ, xã Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) năm nay cho thu hoạch 12 vạn quả. Ảnh: VT.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Thương – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Địa phương đang vào mùa thu hoạch bưởi, nhiều nhà vườn phấn khởi vì bưởi năm nay được mùa. Hiện giá bưởi trên địa bàn được thương lái thu mua với giá bình quân từ 15-25 nghìn đồng/quả tùy kích cỡ. Tuy nhiên, năm nay giá bán thấp hơn so với các năm và đang bước vào mùa mưa bão nên bà con nông dân lo lắm”.

Theo ông Thương, điều kiện khí hậu và đất đai ở huyện Tuyên Hóa phù hợp với nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt là cây ăn quả có múi như cam, bưởi. Để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích cây ăn quả, thời gian qua phòng đã tham mưu cho UBND huyện Tuyên Hóa chỉ đạo các địa phương chuyển đổi diện tích đất trồng cao su, đất gò đồi sang trồng cây ăn quả. UBND huyện cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng sản phẩm như hỗ trợ giống, phân bón, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, sản xuất theo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Đến nay, toàn huyện có 40ha cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP. Huyện cũng đang phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Bình triển khai Đề tài Xây dựng thương hiệu bưởi Tuyên Hóa, trong năm nay, sẽ hỗ trợ và hướng dẫn xây dựng 2 sản phẩm OCOP đó là bưởi Kim Lũ và cam Kim Lũ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -