25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Lũ về sớm, cá mùa nước nổi dồi dào

ĐỒNG THÁP
Năm nay, nước lũ về sớm nên cá linh cũng về có sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng.

Thời điểm này, nước nổi đã tràn ngập khắp các cánh đồng miền Tây Nam bộ, lượng cá linh khá dồi dào nên giá bán giảm hơn so với thời gian trước.

Empty

Năm nay, cá linh về sớm hơn mọi năm. Ảnh: Trọng Trung.

Ở các chợ trên địa bàn huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) đã có nhiều người bán cá linh. Năm nay, nước lũ về sớm nên cá linh cũng về có sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng. Các bạn hàng cá linh ở chợ thực phẩm Tam Nông cho biết: Giá cá linh còn sống, tươi rói được bán từ 40.000 – 50.000 đồng/kg; cá linh non đã thuê người làm sạch ruột bán từ 70.000 đồng/kg trở lên (so với giá cách đây 2 tuần là khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg). Do lượng cá linh về nhiều nên đã thu hút người dân mua về để chế biến nhiều món ăn như: Cá linh kho sả ớt, cá linh kho mắm, cá linh nấu canh chua với bông điên điển, cá linh lăn bột chiên giòn…

Bên cạnh mặt hàng cá linh, nhờ mùa nước nổi đang tràn đồng mang theo nguồn lợi thủy sản dồi dào nên hiện các cơ sở chế biến cá khô, mắm ở Đồng Tháp cũng đang tăng cường thu mua các loại cá để chế biến. 

Empty

Các cơ sở chế biến tăng cường thu mua cá linh. Ảnh: Trọng Trung.

Tại cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao ở xã Hòa Bình (huyện Tam Nông) mỗi ngày thu mua từ 200 – 250kg cá đồng tươi các loại. Giá cá đồng nguyên liệu năm nay có tăng chút ít, nhưng giá bán các sản phẩm khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao vẫn giữ ổn định, không tăng.

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, chủ cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao cho biết: Nhiều sản phẩm khô cá đồng thiên nhiên của cơ sở đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, có hương vị đặc trưng riêng và có giá bán phải chăng nên đang được khách hàng ưa chuộng, mua nhiều.

Cụ thể, khô cá lóc đồng baby, khô cá chạch, khô cá trèn đồng, khô cá kết đồng baby, khô cá lòng tong om tiêu sọ đồng giá 600.000đ/kg; khô cá sặc bướm đồng 300.000đ/kg; khô cá sặc bổi 200.000đ/kg…  Sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, bán nhiều nhất ở các siêu thị, khu du lịch và sàn giao dịch điện tử… Trung bình mỗi ngày, cơ sở tiêu thụ trên 40kg cá khô các loại, doanh thu 20 triệu đồng.

13164720dong-goi-kho-ca-dong-phan-chao-chuan-bi-xuat-ban-131647

Bên cạnh cá linh, nhiều cơ sở chế biến khô cá cũng tấp nập vào mùa. Ảnh: Trọng Trung.

* Tại vùng nuôi tôm xã Phú Thành B, UBND huyện Tam Nông vừa tổ chức triển khai các văn bản quy định của Bộ NN-PTNT; UBND tỉnh Đồng Tháp và UBND huyện Tam Nông về nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện cho 60 đại biểu là thành viên Phú Thịnh Hội quán và các hộ nuôi thủy sản ở các xã An Hòa, Phú Ninh, Phú Thọ, Phú Thành A và B.

Theo đó, UBND huyện Tam Nông chỉ đạo chính quyền các xã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân biết tác hại của việc sử dụng nước giếng khoan, dùng muối khoáng siêu mặn, muối hột để tăng độ mặn nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng gây tác động rất lớn đối với môi trường và đa dạng sinh học, làm ảnh hưởng đến sự sụt lún đất trong khu vực, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài do quá trình thẩm thấu sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh…

Vì vậy, cần kiên quyết không tiếp tục mở rộng đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn; những hộ đang nuôi, sau thu hoạch không thả nuôi trở lại. UBND huyện giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn xây dựng các mô hình chuyển đổi nuôi đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế phù hợp định hướng phát triển kinh tế xã hội và sinh thái môi trường của địa phương. Trước mắt, yêu cầu các hộ nuôi sớm trắm, lắp lại giếng khoan.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -