24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Qua đánh giá, giống lúa ST25 phát triển ở Đắk Lắk như thế nào?

Quá trình sản xuất tại xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), giống lúa ST25 sinh trưởng và phát triển tốt, bông dài, hạt xếp thưa, màu vàng, cơm dẻo thơm mềm. Năng suất đạt 700 – 800 kg/sào.

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc “chắc ăn”
Chuyến sầu riêng Việt Nam chính thức được đưa sang Trung Quốc
Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Thuận Châu đạt loại xuất sắc
Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân Sơn La vượt khó
Nhóm thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long cùng chia sẻ kinh nghiệm cải thu nhập, an toàn lao động

Ngày 17/9, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) phối hợp với Hội Nông dân xã Ea Bar và Doanh nghiệp tư nhân TM – DV Hồ Quang, tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa mới (ST25) trên địa bàn xã Ea Bar.

Đắk Lắk: Đánh giá mô hình thử nghiệm giống lúa ST25 vụ hè thu 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: CTV

Trong vụ hè thu năm 2022, xã Ea Bar được chọn làm mô hình sản xuất giống lúa ST25 với diện tích 4,5ha, có 14 hộ tại thôn 11, xã Ea Bar tham gia. Tham gia mô hình này, người dân được hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lúa.

Qua quá trình sản xuất cho thấy, giống lúa ST25 là giống lúa triển vọng có chất lượng cao, năng suất khá, thích ứng rộng, ít nhiễm sâu bệnh. 

Giống lúa này có màu sắc lá xanh đậm, sinh trưởng và phát triển tốt, cây cứng cáp, chống đổ tốt, bông dài, hạt xếp thưa, màu vàng, hạt thon dài, trắng trong, cơm dẻo thơm mềm, tỷ lệ hạt lép thấp, không có bụng trắng, một bông có khoảng 320 – 330 hạt. Năng suất đạt 700 – 800 kg/sào, nếu thâm canh tốt có thể  đạt cao hơn, giống gieo được cả 2 vụ trong năm.

Đắk Lắk: Đánh giá mô hình thử nghiệm giống lúa ST25 vụ hè thu 2022 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan cánh đồng lúa ST25 tại xã Ea Bar. Ảnh: CTV

Đắk Lắk: Đánh giá mô hình thử nghiệm giống lúa ST25 vụ hè thu 2022 - Ảnh 3.

Qua quá trình sản xuất, giống lúa ST25 được chính quyền và người dân xã Ea Bar đánh giá có chất lượng cao, năng suất khá, thích ứng rộng, ít nhiễm sâu bệnh. Ảnh: CTV

Với những đặc tính ưu việt của giống lúa ST25 được thể hiện ngay từ vụ đầu, nhiều nông dân tin tưởng về giống mới này và đã có dự định sẽ triển khai gieo cấy vào vụ tới. 

Từ thành công của mô hình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Buôn Đôn đã đề nghị doanh nghiệp tư nhân TM – DV Hồ Quang tiếp tục phối hợp với huyện để triển khai mở rộng diện tích sản xuất lúa ST25 cũng như các giống lúa mới triển vọng khác để góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân của địa phương.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -