17 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Dù thời tiết không thuận nhưng giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vẫn cho năng suất cao

“Được tham quan mô hình trồng lúa TBR225 có gen kháng bạc lá, tôi đã thấy rất thích giống lúa này rồi. Lúa TBR225 chín có màu vàng sáng rất đẹp, cây chắc khỏe, trĩu hạt lại kháng sâu bệnh tốt. Dù năm nay thời tiết bất thuận nhưng giống quá đẹp, năng suất chắc chắn vụ này sẽ cao”.

Tỉnh Đoàn Sơn La: Điểm mới trong tổ chức Đại hội lần thứ XIII
Hội Nông dân tỉnh Điện Biên: Chú trọng đào tạo nghề cho hội viên
Hoà Bình: Xe đầu kéo va chạm xe máy điện, một bé gái tử vong
Ninh Bình: Bắt đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 560%/năm
Hé lộ nguyên nhân tường đổ sập khiến 5 người tử vong, 6 người bị thương ở Bình Định

Đó là nhận xét của anh Hoàng Đình Văn (Tam Dương, Vĩnh Phúc) khi thăm mô hình gieo cấy giống lúa TBR 225 của ThaiBinh Seed tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá giúp giảm chi phí về thuốc bảo vệ thực vật

Mô hình sản xuất giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá được Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai trên cánh đồng Ré (xã Đồng Tĩnh).

Dù thời tiết bất thuận nhưng giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vẫn cho năng suất cao - Ảnh 1.

Giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá đã thể hiện được nhiều ưu điểm trên vùng đất Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Theo đại diện Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương, giai đoạn từ khi cấy đến giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho cây lúa chậm phát triển, thân lá thì còi cọc. Giai đoạn từ trỗ cho đến đỏ đuôi gặp các đợt mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, đặc biệt là số hạt lép trên bông cao. Nhưng trái lại, giống TBR225 kháng bạc lá thì lại vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, không bị đổ, số hạt trắc trên bông rất cao, vẫn thể hiện được yêu cầu của giống.

Đặc biệt, thời tiết vụ mùa năm 2022 diễn biến phức tạp, giai đoạn làm đòng đến trỗ liên tục xuất hiện nhiều đợt mưa bão nhưng do được chuyển gen kháng bạc lá vào giống nên TBR225 không bị bệnh bạc lá, không ảnh hưởng gì về năng suất như một số giống khác.

Bà Nguyễn Thị Nội (xã Đồng Tĩnh) chia sẻ, những ưu điểm mà giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá đó là sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, đặc biệt TBR225 không bị nhiễm bệnh bạc lá từ đó đã giúp bà con nông dân giảm được rất nhiều chi phí về thuốc bảo vệ thực vật.

Dù thời tiết bất thuận nhưng giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vẫn cho năng suất cao - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc thăm mô hình gieo cấy giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá.

Cũng theo bà Nội, giờ nhà nông cũng áp dụng tiến bộ khoa học rất nhiều, không còn gieo cấy các giống cũ nữa, tập trung sản xuất bằng các giống mới để cho năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt cấy giống lúa này, chúng tôi không còn lo bệnh bạc lá nữa nên chúng tôi rất mạnh dạn đưa vào sản xuất.

Với những ưu điểm nổi bật, giống lúa TBR225 có gen bạc lá của ThaiBinh Seed một lần nữa tiếp tục khẳng định được sự phù hợp và thích nghi với thổ nhưỡng trên đồng đất Tam Dương (Vĩnh Phúc). Cũng như khẳng định chất lượng gạo ngon, đậm đà mà hiếm có giống lúa nào có được, đem lại hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích cao hơn rất nhiều so với các giống lúa khác, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

TBR 225 có gen kháng bạc lá thích ứng rất rộng, năng suất đạt 9 tấn/ha

Không chỉ tại Vĩnh Phúc, mà TBR 225 có gen kháng bạc lá có khả năng thích ứng rất rộng, được bà con nông dân trên khắp các vùng miền đánh giá rất cao.

Nhớ lại vụ Xuân 2022 vừa qua, mô hình sản xuất với diện tích 70ha ứng dụng mạ khay, cấy máy sản xuất tại xã Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội), giống lúa TBR 225 đã cho năng suất lên đến gần 10 tần/ha.

ha noi giong lua tbr225 co gen khang bac la cho nang suat khung gan 10 tanha 2ha noi giong lua tbr225 co gen khang bac la cho nang suat khung gan 10 tanha 1

Giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá cho năng suất lên đến 9 tần/ha

Bà Hoàng Thị Thanh (xã Liên Hà, Đông Anh) người trực tiếp tham gia gieo cấy giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá từng chia sẻ “Chưa bao giờ lúa của nhà tôi lại tốt như măn nay, ruộng lúa đến giờ sạch bong sâu bệnh, một màu vàng óng; kiêm tốn thì tôi cũng cầm chắc trong tay đến 9 tấn lúa/ha”

Đánh giá về chất lượng gạo, bà Lê Thị Ngọc cũng ở xã Liên Hà thì nhận xét: giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá cho cơm rất đậm, dẻo, hạt giòn, thơm nhẹ. Mà giống lúa này kháng sâu bệnh rất tốt nên bà con chúng tôi ai cũng thích, đến nay trên địa bàn xã tôi có đến 80% diện tích cấy giống lúa này.

Còn về hiệu quả kinh tế mà giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá đem lại, ông Lê Lưu Cầu, PGĐ Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội cho biết: Việc áp dụng gieo mạ khay cấy máy trên giống lúa mới TBR225 có gen kháng bạc lá cho năng suất đạt 74,5 tạ/ha cao hơn 8,5 tạ/ha với gieo cấy thủ công và cho hiệu quả kinh tế hơn 29 triệu đồng/ha.

Giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 105 ngày, phù hợp với sản xuất cả 2 vụ/năm. Giống lúa TBR 225 là sản phẩm lai giữa giống lúa có năng suất cao và chất lượng gạo ngon, vì vậy cơm có mùi thơm nhẹ, tỷ lệ xay xát gạo đạt trên 70%. Đặc biệt gạo TBR 225 đã đủ điều kiện để xuất khẩu, góp phần nâng cao vị thế gạo Việt.

Dù thời tiết bất thuận nhưng giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vẫn cho năng suất cao - Ảnh 4.

Không chỉ cho năng suất khủng, mà giống lúa TBR225 còn có chất lượng gạo ngon nên được bà con nông dân rất ưa chuộng

Giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá có đặc điểm cứng cây, bông dài, tỉ lệ chắc cao, nên nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất có thể đạt từ 8,5- 9,5 tấn/ha. Đây là giống lúa thuần thuộc bản quyền của ThaiBinh Seed, đã được bộ NNPTNT công nhận giống quốc gia năm 2015, là giống ngắn ngày có thể gieo trồng được cả 2 vụ trên năm.

TBR 225 có gen kháng bạc lá không chỉ kháng sâu bệnh tốt, mà chất lượng gạo cũng được bà con đánh giá rất cao. Gạo của TBR 225 dẻo, có mùi thơm đặc trưng.

Ông Nhâm XUân Tùng – Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết: Saukhi đưa giống này ra, bà con có thể hoàn toàn yên tâm cấy trong vụ mùa. Qua đánh giá mô hình, năng suất đạt rất cao, có lẽ đây là một trong những giống lúa năng suất cao nhất trong vụ mùa

Với những ưu điểm của giống lúa TBR 225 có gen kháng bạc lá, trong thời gian tới huyện Tam Dương sẽ tiếp tục nhân rộng với quy mô lớn, nhằn đưa những giống lúa có ưu thế đến với bà con nông dân.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -