13 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân"

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai sau khi thăm làm việc tại xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Yên Châu: Đất dốc được phủ xanh bằng cây ăn quả
Liên kết phát triển nuôi cá vùng lòng hồ thủy điện Sơn La
Ninh Bình: Phát hiện 406 vụ sử dụng xung điện, chất nổ liên quan đến khai thác thủy sản
Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Vùng chuyên canh 1 triệu ha lúa chất lượng cao không chỉ là vấn đề giống
Xuất khẩu sầu riêng và lời nhắc giữ chữ tín ở thị trường Trung Quốc

Đưa nước sạch về vùng nông thôn để phục vụ người dân

Ngày 13/9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đoàn công tác đã đi thăm, khảo sát nhiều khu dân cư kiểu mẫu và làm việc với lãnh đạo xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ về nông thôn mới kiểu mẫu. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 1.

Đường nông thôn ở xã Lâm San ngập đầy hoa. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó, năm 2015 xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai. Hai năm sau, tức là năm 2017 xã tiếp tục đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đến năm 2021, xã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu. 

Như vậy Lâm San trở thành 1 trong 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh vào tận nhà thăm hỏi người dân Lâm San. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tham quan khu dân cư kiểu mẫu tại ấp 5 xã Lâm San. Đoàn đã vào nhà người dân hỏi thăm tình hình đời sống, lắng nghe chia sẻ về công việc, cuộc sống, thu nhập… của người dân. 

Nhiều hộ dân chia sẻ, mỗi ngày gia đình đang có thu nhập trên cả triệu đồng. Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ sự vui mừng vì thu nhập, điều kiện sống của người dân nông thôn đang dần ổn định. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình ở Lâm San đang có thu nhập ổn định khoảng trên 1 triệu đồng/ngày. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra người dân cũng chia sẻ một số khó khăn như giá cây giống, con giống, phân bón, vật tư nông nghiệp tăng và tình hình thiếu nước sạch. 

Sau khi tìm hiểu thực tế, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo huyện Cẩm Mỹ và xã Lâm San. Xã Lâm San là xã vùng sâu, vùng xa, cách đây 10 năm, Lâm San là xã đặc biệt khó khăn với trên 600 hộ nghèo, chiếm tỷ kệ 40% tổng số hộ trong xã. 

Sau 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, xã đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều  kết quả nổi bật, làm thay đổi diện mạo đời sống người dân. 

Hiện toàn xã có trên 720 hộ trồng tiêu với tổng diện tích trên 880 ha tham gia dự án cánh đồng lớn của Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 4.

Lâm San là địa phương chuyên trồng cây tiêu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Hàng năm xuất khẩu trên 2.500 tấn tiêu sạch sang thị trường châu Âu và có sản phẩm tiêu đạt OCOP 3 sao của tỉnh Đồng Nai. 

 Hiện nay hệ thống giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng điện, đường cũng có nhiều đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập bình quân lên đến 72 triệu đồng/ người/năm. 

Mong muốn phát triển du lịch ven hồ Sông Ray

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Lâm San kiến nghị, tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch tập trung cho người dân. Xã định hướng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng; trong đó dự án hồ Sông Ray là lợi thế để địa phương phát triển du lịch. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 5.

Lâm San có nhiều nét đẹp văn hoá nên mong muốn phát triển du lịch. Ảnh: Tuệ Mẫn

Và địa phương kiến nghị tỉnh, huyện hướng dẫn các bước cho địa phương cũng như hỗ trợ quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái hồ Sông Ray,… 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi ghi nhận sự nỗ lực của xã Lâm San trong thời gian qua. 

Ông Phi hi vọng thời gian tới xã tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trong giữ gìn, phát triển các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 6.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tuệ Mẫn

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao nỗ lực của nhân dân và chính quyền xã Lâm San trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thể hiện qua đường sá nông thôn được đầu tư khang trang, sạch, đẹp; đời sống nông dân sung túc… 

Bí thư đề nghị xã nâng cao thu nhập của người dân, đặt mục tiêu thu nhập bình quân của người dân cao hơn nhiều so với mức hiện nay. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: "Nông thôn mới là phải có nước sạch phục vụ người dân" - Ảnh 7.

Người dân Lâm San phát triển kinh tế mạnh nhờ làm nông nghiệp giỏi. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Phải nhìn vào mức sống của người dân nghèo làm chuẩn đo mức phát triển của địa phương. Phải luôn nỗ lực và nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng. Hết hộ nghèo nhưng vẫn phải tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ những hộ còn khó khăn để họ có cuộc sống sung túc hơn. Quan trọng nữa là phải nâng cao ý thức để người dân tự hào về xã kiểu mẫu và nỗ lực duy trì chuẩn kiểu mẫu của địa phương. Về lâu dài phải đưa nước sạch về vùng nông thôn để phục vụ người dân”, Bí thư Lĩnh nhấn mạnh. 

Cũng nhân chuyến thăm Lâm San, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đã tặng 30 phần quà cho nhiều người già, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -