13 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: Nông dân và doanh nghiệp là 2 "nhà" còn thiếu chuyên nghiệp nhất

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khiến mắt xích liên kết trở nên lỏng lẻo, thất bại, ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng: chính nông dân và doanh nghiệp là 2 “nhà” thiếu chuyên nghiệp nhất trong mối liên kết “6 nhà”.

Lương Sơn (Hòa Bình) ổn định đời sống người dân sau mưa lũ
Cây thoát nghèo trên vùng cao Bắc Yên
Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở Sông Mã
Triệu phú nuôi bò ở vùng Mường
Những nông dân chuyên nghiệp: Giám đốc HTX ở Đồng Tháp chia sẻ bí quyết xuất khẩu xoài sang châu Âu (Bài 4)

Trả lời câu hỏi của nông dân Nguyễn Văn Linh, ở thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, Bắc Ninh, ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nếu 4 vấn đề:

Thứ nhất, để người nông dân sản xuất kinh doanh chuyên nghiệp, tôi cho rằng phải liên kết, hợp tác nhiều người nông dân với nhau. 

Nếu nhỏ lẻ, manh mún thì chắc chắn không hiệu quả. Nếu chúng ta có quy mô đủ lớn thì chúng ta mới đứng vững và có tiếng nói trên thị trường, đồng thời có thể quyết định cung cầu và giá cả của thị trường. 

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã: Nông dân và doanh nghiệp là 2 "nhà" thiếu chuyên nghiệp nhất  - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ảnh: Viết Niệm – Phạm Hưng

Đây chính là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường, là quy luật khách quan, không phải chúng ta muốn hay không muốn mà được. Sản xuất theo quy luật của thị trường chính là sản xuất chuyên nghiệp nhất.

Thứ hai, phải có khoa học công nghệ cao, phải có cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ số… để hạ giá thành đầu vào. Bài học của Israel đã minh chứng rõ nhất điều này. Công thức của họ là: Khoa học công nghệ cao + HTX = Thành công. Do đó, chúng ta phải áp dụng cơ giới hóa, áp dụng khoa học công nghệ mới mong hướng đến nền sản xuất chuyên nghiệp, tạo ra những nông dân chuyên nghiệp.

Thứ ba, thời đại hiện nay là thời đại của thương hiệu. Nếu có thương hiệu giá trị sản phẩm có thể tăng gấp 10, 20 lần. Mà muốn có thương hiệu lại quay về câu chuyện liên kết hợp tác để có chỉ dẫn địa lý, truy gốc nguồn gốc… Từ đó mới có một thương hiệu được xây dựng bài bản và có giá trị lâu dài.

Thứ tư, chúng ta nói rất nhiều đến các mối liên kết “3 nhà”, “4 nhà” rồi “6 nhà” nhưng chưa trả lời được câu hỏi tại sao liên kết các nhà đều không thành công?. 

Theo tôi mấu chốt của vấn đề này nằm ở 2 “nhà”: nông dân và doanh nghiệp. Họ đều đang thiêu chuyên nghiệp, không tôn trọng hợp đồng. Khi mất mùa được giá thì nông dân bẻ kèo, được mùa rớt giá thì dooanh nghiệp bẻ kèo. 

Do đó, 2 “nhà” này cần phải chuyên nghiệp hơn, phải biết tôn trọng hợp đồng và chịu trách nhiệm với cam kết của mình. Tôi cho rằng để hạn chế tình trạng “bẻ kèo” chính quyền cơ sở phải vào cuộc, làm trọng tài để quản lý mối liên kết này sao cho nghiêm túc, thực chất và chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -