15 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Trồng ngô sinh khối, nông dân Thanh Hóa vừa nhàn vừa rủng rỉnh tiền tiêu

Giống ngô sinh khối SSC586 vừa chống chịu được sâu bệnh tốt, vừa cho năng suất cao như mô hình trồng tại xã Yên Thái và thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) cho năng suất trên 50 tấn/ha.

Sơn La: Mưa lớn kéo dài, đá từ trên núi lăn vào nhà dân
Lão nông Tú Nang: Thu tiền tỷ từ việc cải tạo vườn tạp
Sơn La: Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Mưa lũ gây thiệt hại về người và nhiều tài sản tại Lào Cai
Gác nghề kỹ sư, chàng trai thu tiền tỉ nhờ thú chơi cua cảnh

Clip: Mô hình trồng ngô sinh khối SSC586 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Lợi nhuận cao, được bao tiêu rõ ràng

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thức ăn thô xanh cho đàn gia súc ở Thanh Hóa rất lớn. Trong đó, huyện Yên Định, nơi có trang trại bò sữa tại Nông trường Thống Nhất của Công ty Vinamilk đang cần một loại cây trồng để thay thế cỏ voi làm nguồn thức ăn bổ dưỡng cho trâu bò trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, cho sản lượng sữa cao.

Nhận thấy tiềm năng này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá phân phối loại giống ngô sinh khối SSC586 chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất từ 10 -11 tấn/ha; năng suất sinh khối thu tươi 50-60 tấn/ha, cao hơn gấp nhiều lần so với cây cỏ voi và có thể thay thế trong việc làm thức ăn cho các đàn trâu, bò…

Trồng ngô sinh khối, nông dân Thanh Hóa vừa nhàn vừa rủng rỉnh tiền tiêu - Ảnh 2.

Lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đi thực tế mô hình giống ngô SSC 586 cho năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh. Ảnh: HT

Gần 1 năm trở lại đây, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (trú thôn Bãi Lê, xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) đã chuyển đổi 5 sào đất bãi sang trồng ngô sinh khối SSC 586. 

Theo ông Thắng, trồng ngô sinh khối có thuận lợi là rút ngắn thời gian, mỗi vụ chỉ mất khoảng 70 ngày, không phải quá lo lắng về thời tiết, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ngô hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho người trồng.

“Ngô để khô lấy hạt tốn mất 3 tháng 10 ngày, còn ngô sinh khối chỉ tốn 2 tháng rưỡi nên mỗi năm có thể trồng được 3 vụ. Hạt ngô vừa khô sữa, chín sáp là bên công ty đến thu hoạch, trả tiền. Tính ra làm ngô sinh khối ít tốn công, sướng hơn là để khô lấy hạt vì làm được nhiều vụ, thu nhập cao hơn. Để khô phải thêm chi phí chăm sóc, rồi còn phải tách hạt, xay thành bột mới bán được”, anh Thái nói.

Vụ xuân năm 2022, thị trấn Quý Lộc (huyện Yên Định) tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối gắn với chế biến theo hướng công nghiệp phục vụ chăn nuôi gia súc” với quy mô 10 ha, 45 hộ tham gia.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch ngô, đồng thời được hỗ trợ 50% giống, vật tư phân bón và được Công ty TNHH Vinamilk ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Trồng ngô sinh khối, nông dân Thanh Hóa vừa nhàn vừa rủng rỉnh tiền tiêu - Ảnh 3.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) chi nhánh Thanh Hóa trình bày đến bà con các ưu điểm giống ngô sinh khối SCC 586. Ảnh: HT

Gia đình anh Trịnh Đăng Hợp (trú thôn 2) tham gia thực hiện mô hình liên kết trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi với diện tích 6 sào đất ruộng. 

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt trên 2,6 tấn/sào. Công ty TNHH Vinamilk thực hiện thu mua tại chỗ theo đúng cam kết với giá 950.000 đồng/tấn. Như vậy, mỗi sào ngô sinh khối gia đình anh Hợp sẽ thu về gần 2,5 triệu đồng, lại không phải sơ chế, bảo quản sau thu hoạch.

Anh Hợp cho biết: “Trồng ngô sinh khối có thời gian sinh trưởng ngắn, cây to khỏe, thân cứng, ít sâu bệnh, thích ứng được với điều kiện thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân địa phương. Sản phẩm thu hoạch được công ty đến thu mua tại ruộng, giá cả ổn định do vậy người dân rất yên tâm sản xuất. Thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ngô sinh khối ở các vụ tiếp theo”.

Qua nghiệm thu, đánh giá kết quả mô hình cho thấy, với ưu điểm của cây ngô sinh khối là thích nghi, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, trồng ngô sinh khối cho năng suất, chất lượng thân lá cao, chuyên phục vụ chăn nuôi, năng suất trung bình đạt 48,5 tấn/ha, cao hơn mô hình truyền thống của bà con 8,5 tấn/ha, giá trị kinh tế cao hơn 29%.

Trồng ngô sinh khối, nông dân Thanh Hóa vừa nhàn vừa rủng rỉnh tiền tiêu - Ảnh 4.

Các hộ nông dân tại xã Yên Thái (huyện Yên Định, Thanh Hóa) phấn khởi vì giống ngô SSC 586 cho năng suất cao, chất lượng vượt trội. Ảnh: HT

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, trồng ngô sinh khối nhất là giống ngô SSC 586 có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt thông thường bởi thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn hơn trồng ngô lấy hạt thông thường từ 25 – 35 ngày, góp phần tăng vụ nên có thể trồng 3 – 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 – 3 vụ/năm. 

Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò ăn thức ăn từ cây trồng này sẽ cho chất lượng thịt, sữa tốt.

Tiếp tục mở rộng mô hình

Theo ông Phạm Trung Kiên, Giám đốc Vinaseed chi nhánh Thanh Hóa, giống ngô SSC 586 có đầy đủ đặc tính cần có của giống ngô sinh khối như khả năng sinh trưởng phát triển tốt; thân, lá dày, xanh lá từ gốc đến ngọn; có thể thâm canh, gieo trồng mật độ cao, qua đó có thể tăng được năng suất sinh phối. Giống tương đối sạch sâu bệnh, nhất là bệnh gỉ sắt trên ngô nên ngô rất xanh, phục vụ tốt cho việc chăn nuôi.

“Theo dõi quá trình sinh trưởng của giống ngô sinh khối SSC 586 tại các xã của huyện Yên Định, Thọ Xuân, tuy trồng vào những này nắng nóng, thời tiết khắc nghiệt nhưng cây ngô vẫn có khả năng chống chịu và sinh trưởng rất tốt, phát triển khỏe mạnh. Qua thử nghiệm cho thấy, giống ngô SSC 586 có thể thích ứng tối với khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn các huyện của tỉnh Thanh Hóa và có thể trồng quanh năm. Cây ngô có thể thu hoạch sau 95 – 100 ngày sau gieo trồng, nên rất có lợi cho bà con nông dân”, anh Kiên cho biết.

Trồng ngô sinh khối, nông dân Thanh Hóa vừa nhàn vừa rủng rỉnh tiền tiêu - Ảnh 5.

Bà con nông dân huyện Yên Định tham quan mô hình trồng 10ha giống ngô SSC586 cho năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh. Ảnh: HT

Trao đổi với bà Trần Trịnh Vân Quân – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Định được biết: Thời gian qua, đơn vị đã rà soát, khoanh vùng để đấu nối với một số địa phương trong huyện lựa chọn những vùng sản xuất trồng ngô sinh khối SSC 586 tập trung, tiến tới tiêu thụ sản phẩm. 

Đến thời điểm hiện tại, người dân rất nhiều xã có bãi bồi ven sông của huyện Yên Định đã lựa chọn sản xuất giống ngô sinh khối SSC 586. Từ khi trồng giống ngô này, nhiều đơn vị, các trang trại chăn nuôi như Công ty Phú Gia, các trang trại nhỏ lẻ hay đặc biệt là Công ty Vinamilk đã đã tìm đến ký kết tiêu thụ sản phẩm, qua đó đảm bảo ổn định việc tiêu thụ.

Từ hiệu quả của mô hình trồng ngô sinh khối thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hội – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quý Lộc cho biết: “Thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền mở rộng thêm diện tích ngô sinh khối ở các thôn, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, áp dụng cơ giới hóa để giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, thực hiện liên kết với các công ty, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân; hướng người dân đến sự phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững”.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -