11 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm

Chuyển từ trồng ngô, lúa một vụ sang trồng bí xanh, nông dân xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) thu cả trăm triệu đồng/năm…

Lão nông Tú Nang: Thu tiền tỷ từ việc cải tạo vườn tạp
Sơn La: Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Mưa lũ gây thiệt hại về người và nhiều tài sản tại Lào Cai
Gác nghề kỹ sư, chàng trai thu tiền tỉ nhờ thú chơi cua cảnh
Tập huấn cho nông dân sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP

Clip: Mô hình trồng bí xanh nông dân xã Giang Ma, huyện Tam Đường, Lai Châu

Nông dân Hà Nội liên kết cùng nông dân vùng cao Lai Châu trồng bí xanh

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với cây bí xanh, 2 năm nay anh Nguyễn Văn Hường ở Mê Linh (Hà Nội) lên thuê 2ha đất lúa 1 vụ của người dân ở bản Mào Phô, xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) để trồng bí xanh.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, anh Hường hồ hởi cho biết: Cây Bí xanh rất phù hợp với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Năng xuất, chất lượng, mẫu mã quả cũng đẹp hơn các địa phương khác.

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu trịt, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm - Ảnh 1.

Xã Giang Ma, huyện Tam Đường, Lai Châu có điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai thuận lợi cho việc phát triển cây bí xanh. Ảnh Tuấn Hùng

Thời gian sinh trưởng của cây bí từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 2 tháng rưỡi. Thời gian thu hoạch kéo dài tới 4 tháng. Nếu chăm bón tốt mỗi tháng thu được 4 lứa quả, mỗi lứa đạt từ 40 – 45 tấn/ha. Giá bán bình quân từ 3.000 – 5.000đ/kg, có thời điểm giá được từ 8 – 10.000 đồng/kg, thu nhập bình quân trên 1ha bí xanh đạt từ 200 đến 250 triệu đồng/tháng. Trừ mọi chi phí đầu tư cho vườn bí xanh, gia đình tôi thu về từ 150 – 180 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn bí sai trĩu trịt, anh Hường tâm sự: Tôi lên đây năm nay là năm thứ 2 cùng với HTX Giang Ma trồng cây bí, cũng để phát triển kinh tế cho gia đình và giúp đỡ bà con làm kinh tế. Tôi thấy khí hậu ở đây thuận lợi để trồng bí xanh. Sản lượng cũng như chất lượng của cây bí ở đây cao hơn rất nhiều so với các vùng khác.

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu trịt, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Mô hình bí xanh được đánh giá là mô hình mới, tiềm năng lớn mang lại nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng truyền thống của bà con địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Theo anh Hường, nếu tính về hiệu quả thì cây bí xanh này hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng lúa, trồng ngô. Sản phẩm bí anh Hường đưa về tiêu thụ ở thị trường Hà Nội. “Đối với những vườn tôi hướng dẫn và liên kết, tôi đều bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người bà con, giúp người dân yên tâm trồng và phát triển cây bí”, anh Hường thổ lộ.

Thấy anh Hường trồng bí xanh đem lại hiệu quả cao, gia đình chị Phàn Thị Luận ở bản Sin Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường đến học hỏi mô hình và khi trở về đã trồng được 1ha.

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu trịt, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm - Ảnh 3.

1ha bí đao cho năng suất trung bình 70 tấn/năm, trừ chi phí bà con thu nhập từ 180 – 200 triệu đồng/năm. Ảnh Tuấn Hùng

Chị Luận cho biết: Trước đây trên diện tích đất này gia đình chị chủ yếu trồng lúa 1 vụ, hàng năm đạt khoảng 60 – 70 bao thóc hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2022 gia đình tôi chuyển đổi sang trồng cây bí xanh, đến nay cây bí đã cho thu hoạch. Hiện gia đình tôi đã cắt hái được 1 lứa, năng suất đạt trên 3 tấn, thu số tiền trên 10 triệu đồng. So với trồng lúa trước đây thì cây bí xanh đem hiệu quả cao hơn rất nhiều.

“Trước đây tôi trồng lúa rất vất vả mà thu nhập không được bao nhiêu. Nay tôi liên kết với người trồng bí từ dưới xuôi lên, tôi thấy trồng bí cũng không vất vả lắm và không lo lắng về đầu ra của quả bí. Hi vọng từ mô hình bí xanh này, gia đình tôi sẽ thu nhập khấm khá, lâu dài” – chị Luận bảo vậy.

Chính quyền Tam Đường, Lai Châu đồng hành cùng bà con trồng bí xanh

Qua khảo sát và theo dõi của xã Giang Ma, cây bí xanh được người dân từ địa phương khác lên đây thuê đất trồng từ năm 2020. Nhờ hiệu quả của cây bí đem lại, một số hộ dân cũng đã chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng bí xanh. Nông dân trồng bí ở đây  được HTX Giang Ma bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên không chỉ người trồng bí yên tâm phát triển diện tích cây bí mà chính quyền cũng rất yên tâm, đồng lòng ủng hộ.

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu trịt, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm - Ảnh 4.

Cây bí xanh cho quả xanh bóng, thon dài đều, trọng lượng bình quân đạt từ 3 – 4 kg/quả. Ảnh Tuấn Hùng

Tính đến nay, trên địa bàn xã Giang Ma có gần 4ha bí xanh, ngoài việc chịu rét tốt, giống bí xanh còn ít sâu bệnh. Giống bí xanh này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển khỏe, cây ra hoa tập trung, tỷ lệ đậu quả rất cao. Bí xanh cho quả xanh bóng, thon dài đều, trọng lượng bình quân đạt từ 3 – 4 kg/quả.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Giàng A Chư, Phó Chủ tịch UBND xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết: Trước đây, bà con trên địa bàn chủ yếu chỉ trồng ngô, trồng lúa 1 vụ, hiệu quả kinh tế không cao. Một số năm trở lại đây, có những tổ chức, cá nhân đến địa bàn xã phối hợp với người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đặc biệt là trồng cây Bí xanh.

Trồng cây ra quả xanh bóng, sai trĩu trịt, nông dân Lai Châu lãi trăm triệu/năm - Ảnh 5.

1ha bí xanh cho năng suất trung bình 70 tấn/năm, trừ chi phí bà con thu nhập từ 180 – 200 triệu đồng/năm. Ảnh Tuấn Hùng

“Đến thời điểm này, cây bí xanh phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với hiệu quả đó, thời gian tới xã sẽ khuyến khích các tổ chức, cá nhân và các hộ gia đình tiếp tục mở rộng thêm diện tích cây bí trên những diện tích đất sản xuất kém hiệu quả để mang lại thu nhập cao, xóa đói giảm nghèo cho người dân tại địa phương. Đồng thời, giúp xã Giang Ma sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới”, anh Chư hồ hởi chia sẻ.

Có thể khẳng định, cây bí xanh trên đồng đất xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình trên địa bàn. Để sản phẩm bí xanh trở thành hàng hóa, xã Giang Ma sẽ tập trung phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên doanh, liên kết với người dân; tạo đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó giúp bà con xã Giang Ma làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -