15 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố

Sáng ngày 12/8, lễ nghiệm thu bàn giao trạm đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã diễn ra tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sơn La: Mưa lớn kéo dài, đá từ trên núi lăn vào nhà dân
Lão nông Tú Nang: Thu tiền tỷ từ việc cải tạo vườn tạp
Sơn La: Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Mưa lũ gây thiệt hại về người và nhiều tài sản tại Lào Cai
Gác nghề kỹ sư, chàng trai thu tiền tỉ nhờ thú chơi cua cảnh

Dự án vận động tài trợ lắp đặt trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên năm 2022 do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động Quỹ Thiện Tâm tài trợ, với tổng kinh phí lên đến hơn 5,9 tỷ đồng.

Bàn giao 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố  - Ảnh 1.

Thiết bị đo mưa tự động giúp cảnh báo sớm diễn biến thời tiết trong mùa mưa lũ. Ảnh: Văn Hòa.

Dự án đã lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động tại 13 tỉnh/thành phố, gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Trường Sa – Khánh Hòa, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La. Nhà thầu đã nỗ lực triển khai thi công từ tháng 6/2022 đến 8/2022 hoàn thành bàn giao cho địa phương, kịp thời phục vụ cho mùa mưa bão.

Tại mỗi tỉnh được hỗ trợ lắp đặt trạm đo mưa, đơn vị cung ứng dịch vụ WATEC đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa Vrain trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ xã, đơn vị quản lý, đồng thời cung cấp tài liệu kỹ thuật và tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu cho cơ quan phòng chống thiên tai các tỉnh.

Các dữ liệu đo mưa tự động được cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng thủy văn (KTTV) của Tổng cục KTTV và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ngay sau khi trạm đo mưa được lắp đặt xong.

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa này sẽ giúp cho ngành KTTV có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành KTTV để làm số liệu đầu vào, giúp cho các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bàn giao 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố  - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ nghiệm thu, bàn giao 150 trạm đo mưa tự động cho 13 tỉnh, thành phố diễn ra tại Huế. Ảnh: Văn Hòa.

Đáng chú ý, năm 2022, Tổng cục KTTV, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước WATEC đã phối hợp lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa với công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất. Đây là địa bàn có có ý nghĩa đặc biệt và khó thực hiện trong điều kiện thời tiết biển thường xuyên có gió to, sóng lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ sự biết ơn đối với Quỹ QTP. 

Theo ông Minh, thời gian qua Quỹ QTP đã hỗ trợ cho tỉnh với số tiền hơn 20 tỷ đồng, đầu tư lắp đặt hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo vùng vũ phát triển sinh kế, xây dựng gác xép để phòng chống lũ lụt tại gia đình; đầu tư xây dựng các trạm cảnh bảo sớm thiên tai, hệ thống đo mưa tự động… góp phần giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 763 trạm đo mưa tự động trên địa bàn cả nước. Bên cạnh đó, với hơn 500 tỷ đồng vận động quyên góp, quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh thành trong cả nước hàng ngàn công trình, dự án thiết thực, để lại giá trị lâu dài với cộng đồng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -