15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Đường nông thôn mới trồng hoa hai bên đường khiến ai đi qua cũng đòi chụp hình, quay phim ở Long An

Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm đầu và không có điểm cuối, tỉnh Long An đang tích cực huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn ngày càng đáng sống.

Tập huấn cho nông dân sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP
Nguyên liệu chăn nuôi sẽ ít chịu áp lực về giá
Điện lực tỉnh Điện Biên: Thông tin sự cố mất điện ngày 10/8
Du lịch nông thôn: Không nhà hàng, khách sạn sang trọng, đường toàn đá lởm chởm, sao Y Tý vẫn hấp dẫn? (Bài 3)
Sơn La: Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản

Theo UBND tỉnh Long An, trong năm 2022, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh dự kiến là 33.866 tỷ đồng.

Hối hả xây dựng NTM

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Tân Lân (huyện Cần Đước) được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, diện mạo của xã NTM nâng cao đã hiện hữu ở địa phương này. Trong năm 2021, tổng kinh phí xây dựng NTM nâng cao của xã là 27,53 tỷ đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân- Nguyễn Văn Anh cho biết, xác định xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao là cuộc vận động cần sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy, trong quá trình triển khai, thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, hội đoàn thể. Từ các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, vốn giảm nghèo, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội… xã hỗ trợ nhiều hộ dân thực hiện các mô hình kinh tế để thoát nghèo hiệu quả.

Những miền quê ngày càng... đáng sống - Ảnh 1.

Một tuyến đường nông thôn mới trồng hoa hai bên đường ở xã Thanh Phú (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) do người dân đóng góp thực hiện. Ảnh: Trần Đáng

Trong năm 2022, tỉnh tiếp tục huy động nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn dự kiến là 33.866 tỷ đồng. Mục tiêu là đưa huyện Tân Trụ và thị xã Kiến Tường được công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, phấn đấu có thêm 11 xã được công nhận đạt chuẩn…

Về xã Tân Lân ngày nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp cùng với cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã sau nhiều năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Chị Lê Minh (xã Tân Lân) chia sẻ, đi trên các tuyến đường giao thông của xã được tráng nhựa phẳng lì, sạch, xanh rất phấn khởi.

Sau 6 năm triển khai, thực hiện, với quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến nay, xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng) đạt 19/19 tiêu chí NTM. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận – Nguyễn Chí Thiện cho biết, để xã về đích NTM, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã huy động sức mạnh tổng hợp từ nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM của xã hơn 110 tỷ đồng.

Đến nay, xã có 19,5km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa (đạt 100%), 22,4km đường trục ấp, liên ấp được bêtông, cứng hóa (đạt 100%), 100% đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, hơn 70% đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Hơn 99% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 85,81% số người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Tiếp tục huy động vốn

Năm 2021, toàn tỉnh Long An đã huy động được hơn 39.768 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Theo đánh giá của UBND tỉnh Long An, nhìn chung, các ngành, các cấp đã chủ động và tập trung lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện xây dựng NTM…

Trong năm 2022, tỉnh tiếp tục huy động nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn dự kiến là 33.866 tỷ đồng. Mục tiêu là đưa huyện Tân Trụ và thị xã Kiến Tường được công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, phấn đấu có thêm 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 119 xã và NTM nâng cao lên 27 xã.

Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Long An sẽ huy động các nguồn lực thực hiện chương trình, như: Thực hiện đồng bộ các giải pháp về huy động vốn, bảo đảm huy động đầy đủ, kịp thời theo quy định. Căn cứ vào dự toán Bộ Tài chính giao, hàng năm UBND tỉnh bố trí 10% dự toán thu từ hoạt động xổ số kiến thiết để cho các địa phương thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Các địa phương cũng sẽ huy động đủ vốn đối ứng để thực hiện chương trình.

Song song đó, tỉnh cũng thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác trên địa bàn nông thôn để hỗ trợ các địa phương hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM.

Thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để ưu tiên hỗ trợ triển khai Chương trình OCOP, hỗ trợ áp dụng công nghệ chế biến vừa và nhỏ trong nông nghiệp, môi trường và nước sạch nông thôn; khuyến khích cho vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Tỉnh cũng tăng cường vận động các tổ chức kinh tế và người dân tiếp tục tham gia đóng góp xây dựng NTM theo nguyên tắc tự nguyện cho từng dự án, nội dung cụ thể.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -