14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Quế Bảo Yên hướng tới sản xuất hữu cơ, xuất sang thị trường cao cấp

LÀO CAI
Huyện Bảo Yên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư chế biến tinh các sản phẩm từ quế, xây dựng vùng nguyên liệu quế hữu cơ, hướng tới xuất khẩu đến các thị trường cao cấp…

Ngày 11/8, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tổ chức tọa đàm tìm giải pháp chế biến sâu các sản phẩm quế, hướng tới xây dựng thương hiệu quế Bảo Yên – vươn tầm châu lục.

Bà con thiểu số ở huyện Bảo Yên khấm khá hơn nhờ trồng, chế biến các sản phẩm từ quế. Ảnh: M.D

Bà con thiểu số ở huyện Bảo Yên khấm khá hơn nhờ trồng, chế biến các sản phẩm từ quế. Ảnh: M.D

Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, huyện Bảo Yên là vùng có tiềm năng phát triển nông nghiệp với những nông, lâm đặc sản mang giá trị kinh tế cao. Đây cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nguồn cung ứng thực phẩm cho các đô thị trong và ngoài tỉnh Lào Cai.

Cây quế của huyện Bảo Yên hiện có tổng diện tích 23.527ha, dự kiến đến năm 2025 toàn huyện có 25.000ha quế. Sản lượng cành lá cho khai thác hiện tại đạt khoảng 156.000 tấn; sản lượng vỏ đạt gần 78.000 tấn, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho 7 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế trên địa bàn huyện.

Các khách mời tham gia tạo đàm đã thảo luận các giải pháp để nâng cao giá trị cho cây quế. Ảnh: H.Đ

Các khách mời tham gia tạo đàm đã thảo luận các giải pháp để nâng cao giá trị cho cây quế. Ảnh: H.Đ

“Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các sản phẩm chế biến từ quế trên địa bàn huyện đều ở dạng thô, chưa khai thác hết giá trị sản phẩm. Do vậy, thời gian tới, mục tiêu của Bảo Yên là kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào chế biến tinh, sâu các sản phẩm từ quế để tăng giá trị của sản phẩm. Cùng với đó, Bảo Yên xác định sẽ tập trung vào xây dựng vùng nguyên liệu quế hữu cơ để hướng tới xuất khẩu sản phẩm quế đến các thị trường cao cấp hơn (EU, Hàn Quốc…)”, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết.

Ngoài sản phẩm quế, huyện Bảo Yên cũng có diện tích chè khá lớn. Cây chè mang tính chất an sinh, có thu nhập đều đặn cho người dân… Trên địa bàn huyện đang có 1 nhà máy chế biến với quy mô sản xuất khoảng 1.000 tấn chè búp, tương đương khoảng 200 tấn chè khô, thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm cho hầu hết chè trên địa bàn huyện.

Diện tích chè toàn huyện hiện có 559 ha, giảm 197ha so với số liệu đầu năm 2021. Bảo Yên xác định thời gian tới sẽ tập trung khôi phục lại diện tích chè toàn huyện, tập trung sản xuất thâm canh theo hướng hữu cơ để tăng năng suất và chất lượng cây chè.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên (Lào Cai) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: H.Đ

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên (Lào Cai) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: H.Đ

“Với nhiều mục tiêu lớn, quan trọng đặt ra thời gian tới cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan từ trung ương đến địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, huyện Bảo Yên sẽ quyết tâm phấn đấu phát huy mọi nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cùng doanh nghiệp và người dân đưa nông nghiệp huyện trở thành nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, bền vững; đưa ngành hàng quế, chè của huyện phát triển, vươn ra xuất khẩu”, ông Nguyễn Xuân Nhẫn nhấn mạnh.

Thời gian qua, cơ sở hạ tầng của huyện Bảo Yên có bước phát triển vượt bậc. Huyện Bảo Yên có hệ thống giao thông đa dạng, thuận lợi giao thương, vận chuyển hàng hoá, phát triển du lịch, dịch vụ, cụ thể như: Quốc lộ 70 và quốc lộ 279, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; đường thủy, đường sắt, và tới đây là đường hàng không (Cảng hàng không Sa Pa đang được xây dựng);

100% xã có đường ô tô được nhựa hóa đến trung tâm xã… Đây là tiền đề và là lợi thế để huyện Bảo Yên phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mình trong việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hàng hoá.

Hải Đăng

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -