14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Sản vật Phú Quốc là thứ nước chấm truyền thống tiềm năng lớn là sản phẩm OCOP quốc gia

Phát triển nước mắm truyền thống Phú Quốc (Kiên Giang) lên một tầm cao mới, có giá trị xuất khẩu cao có thể sánh ngang được với các sản phẩm khác trong nước và khu vực là một trong những mục tiêu phấn đấu của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc.

Sơn La: Nâng cao chất lượng tạm giữ, tạm giam, quản lý vật chứng
Cây na trên đất Mai Sơn giúp nông dân thành triệu phú
Mường Nhé: Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo phát triển kinh tế
Sắp diễn ra sự kiện quốc tế AGRITECHNICA ASIA Live 2022
Nhờ vườn cây “trăm đốt” độc nhất vô nhị, vợ chồng lão nông cao nguyên tiền tỷ mỗi tháng

Đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm nhằm nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường và tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, phát triển nước mắm truyền thống Phú Quốc lên một tầm cao mới, có giá trị xuất khẩu cao có thể sánh ngang được với các sản phẩm khác trong nước và khu vực là một trong những mục tiêu phấn đấu của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc.

Sản vật Phú Quốc là thứ nước chấm truyền thống tiềm năng lớn là sản phẩm OCOP quốc gia - Ảnh 1.

Du khách tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc (Kiên Giang) tại cơ sở sản xuất nước mắm Khải Hoàn.

Từ một sản phẩm ở hòn đảo xa xôi, nằm cách xa đất liền, ít người biết đến, kinh doanh nhỏ lẻ và chưa có thương hiệu trên thị trường. Nhưng giờ đây, nước mắm Phú Quốc đã trở thành sản vật được liên minh Châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý, được công nhận là văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc”.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn cho biết: Với sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất và quy trình chế biến nghiêm ngặt từ khâu đánh bắt, muối cá, ủ chượp cho đến khâu đóng chai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm…đã giúp cho nước mắm truyền thống Phú Quốc nói chung, nước mắm Khải Hoàn nói riêng đi đến thành công và mới đây sản phẩm nước mắm Khải Hoàn là một trong các sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. 

Đây là điều kiện tiên quyết, để nước mắm Phú Quốc tham gia, đánh giá phân hạng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia và xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

“Các sản phẩm về nước mắm Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm trên đảo này. Tới hôm nay, nước mắm Phú Quốc đã được tham gia vào chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm, đó là niềm tự hào đối với doanh nghiệp cũng như người dân bản địa vì nhà nước rất quan tâm đến làng nghề này. 

Đối với Khải Hoàn sắp tới thì cũng thêm nhiều mẫu mã, thêm nhiều sản phẩm đáp ứng người tiêu dùng. Không chỉ phát triển thị trường trong nước, nước mắm Khải Hoàn còn hướng đến thị trường nước ngoài nhằm quảng bá, giới thiệu nét văn hoá ẩm thực bản địa của Phú Quốc ra nước ngoài”- Bà Liên chia sẽ.

Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh nước mắm Thanh Quốc là một trong các doanh nghiệp sản xuất nước mắm lâu năm trên đảo. Với mục tiêu đưa nước nước mắm truyền thống Phú Quốc đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Trong thời gian qua, công ty cũng đã áp dụng phương pháp mới giúp cho doanh nghiệp quản lý, kiểm soát chặt chẽ mọi công đoạn trong quá trình sản xuất, kiểm soát tốt được chất lượng và đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế. Tiếp tục sáng tạo để cải tiến, nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng thị trường và tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

“Định hướng phát triển của Thanh Quốc khi tham gia vào chương trình OCOP chúng tôi luôn đặt tiêu chí đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. So với trước đây, bao bì nhãn mác của Thanh Quốc đã được cải tiến phù hợp với thị trường hiện nay với mong muốn phát triển thị trường mỗi ngày phục vụ người tiêu dùng được tốt hơn”- Bà Nguyễn Thị Tịnh, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh nước mắm Thanh Quốc cho biết.

Hiện nay, Phú Quốc có 6 sản phẩm nước mắm đạt chuẩn 5 Sao cấp tỉnh gồm: Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 38 độ đạm, 40 độ đạm, 43 độ đạm và 3 sản phẩm Nước mắm Thanh Quốc 35 độ đạm, 40 độ đạm, 43 độ đạm. Tất cả đang hoàn thiện hồ sơ tham gia chấm điểm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Ông Huỳnh Thanh Liêm, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn- Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Kiên Giang cho biết: Việc nước mắm truyền thống Phú Quốc tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có ý nghĩa hết sức thiết thực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng quy mô và thị trường để đưa sản phẩm của mình phát triển lên một tầm cao mới, giá trị xuất khẩu cao có thể sánh ngang được với các sản phẩm khác trong nước và khu vực.

Sau những nỗ lực giữ gìn và phát triển nghề làm nước mắm truyền thống của các doanh nghiệp trên đảo, đến nay nước mắm ở Phú Quốc đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hạng mục Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian.

Và với mục tiêu hướng đến đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia, cũng là điều kiện tốt, để các doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên đảo, nâng cao chất lượng, khẳng định hơn nữa giá trị của 1 sản phẩm địa phương. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, mở rộng thị trường khẳng định thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc trên thị trường quốc tế và khu vực.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -