15 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Hà Tĩnh: Nông dân chi hàng trăm triệu đồng làm ao tròn lót bạt, che nắng cho tôm nuôi

Nhằm hạn chế tác động của nắng nóng liên tục kèm theo các trận mưa dông bất chợt, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang tích cực áp dụng các giải pháp chống nóng, quản lý, xử lý tốt môi trường ao nuôi cũng như chăm sóc trong từng điều kiện thời tiết cụ thể để đảm bảo sản xuất được an toàn

Nhờ vườn cây “trăm đốt” độc nhất vô nhị, vợ chồng lão nông cao nguyên tiền tỷ mỗi tháng
Đất đấu giá ven đô lại “nóng bỏng tay”, cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm
Vụ 15.000 con gà của nông dân chết ngạt, điện lực mâu thuẫn, thoái trách nhiệm?
Muốn xuất khẩu nông sản sang Australia, doanh nghiệp cần lưu ý gì?
Dầu thô thế giới lao dốc mạnh, giá xăng có thể giảm về 23.500 đồng/lít

Hà Tĩnh: Nông dân chi hàng trăm triệu “che nắng” cho tôm nuôi

Vụ tôm xuân hè năm 2022, Công ty CP thủy sản Thông Thuận đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh thả nuôi hơn 3ha tôm thương phẩm. 

Để tôm phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do nắng nóng gây ra, thời gian này, công ty đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của tôm cũng như sự biến động môi trường, nhằm phát hiện những bất trắc có thể xảy ra để kịp thời điều chỉnh và xử lý.

Anh Lưu Văn Hùng – cán bộ quản lý vùng nuôi tôm thực nghiệm của doanh nghiệp này cho hay: Nắng nóng thường làm tôm giảm ăn và chậm phát triển, do đó chúng tôi đã áp dụng nhiều giải pháp để chăm sóc tôm nuôi. 

Cụ thể, cho tôm ăn với khẩu phần và chế độ ăn hợp lý theo kích cỡ, mật độ; giảm 15 – 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng; định kỳ 10 – 15 ngày bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng một lần.

Sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn, thời gian mỗi đợt từ 5 – 7 ngày để tăng cường sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ; sử dụng các loại chế phẩm sinh học định kỳ 10 – 15 ngày một lần để xử lý nước và đáy ao nuôi.

Định kỳ 2 tuần một lần rải vôi xung quanh bờ ao để ngăn nước mưa mang phèn và chất bẩn từ trên bờ ao xuống, nhất là những ngày có mưa dông. Đặc biệt, mực nước ao nuôi luôn được đảm bảo từ 1,2-1,5m để giảm biến động nhiệt độ nước, ổn định môi trường cho tôm sinh trưởng. 

Hà Tĩnh: Nông dân chi hàng trăm triệu đồng làm ao tròn lót bạt, che nắng cho tôm nuôi - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Minh đầu tư hệ thống mái che cho ao nuôi tôm

Đối với tôm nuôi, nhiệt độ để tôm sinh trưởng và phát triển tốt là từ 26-32 độ C, vì thế khi nhiệt độ trên 33 độ C sẽ khiến cho tôm dễ bị sốc, dẫn tới sức khỏe yếu, tạo cơ hội cho dịch bệnh lây nhiễm. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng khiến tôm hoạt động nhiều, tiêu tốn năng lượng dẫn tới tiêu thụ thức ăn nhiều hơn bình thường và thải ra chất thải nhiều hơn. Nắng nóng cũng khiến các loại cây cỏ thủy sinh trong ao bị chết, làm tảo phát triển mạnh, gây gia tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Để giảm thiểu rủi ro do thời tiết bất thuận, hiện nay nhiều cơ sở nuôi tôm thâm canh tại Hà Tĩnh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể nuôi có mai che, lắp đặt hệ thống bạt che nắng. Đây là những biện pháp để bảo vệ tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh đảm bảo cho sự phát triển bình thường của tôm ngay cả khi nắng nóng.

Anh Trần Văn Minh, chủ hộ nuôi tôm tại thôn Xuân Hòa, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) chia sẻ: “Mấy ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời từ 36 – 38oC kéo theo nhiệt độ trong hồ nuôi tăng lên, tôm nuôi rất dễ mắc bệnh. Để chống nóng cho tôm, tôi phải bỏ ra gần 50 triệu đồng mua lưới về phủ cho cả 2 ao nuôi. Nhờ đó, nhiệt độ trong ao nuôi đã giảm 7 – 8o C, đảm bảo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt”.

Cũng theo anh Minh, từ kinh nghiệm cho thấy khi nhiệt độ tăng cao, kéo dài, tôm thường bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. 

Bên cạnh sự bất thường của thời tiết thì trạng ô nhiễm môi trường, những bất cập trong hệ thống thoát thải cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh trên tôm.

Nắng nóng cũng khiến 10 hộ dân ở vùng nuôi tôm Hà Lầm (thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long -Thạch Hà) hết sức lo lắng. Vì thế, các hộ nuôi phải thường xuyên ra đầm kiểm tra, theo dõi và sử dụng các biện pháp chống nóng nhằm hạn chế dịch bệnh.

Hà Tĩnh: Nông dân chi hàng trăm triệu đồng làm ao tròn lót bạt, che nắng cho tôm nuôi - Ảnh 3.

Tăng cường quạt nước cho ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng

Ông Nguyễn Trung Hoa – Tổ trưởng Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Hà Lầm cho biết: Nâng cao mực nước cho ao nuôi, sử dụng quạt nước thường xuyên, nhất là vào ban đêm từ 22h đêm đến 4h sáng… là những biện pháp mà các hộ dân ở đây áp dụng nhằm tăng cường hàm lượng oxy hòa tan, đặc biệt là tầng đáy nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí phát triển, làm giảm thiểu lượng khí độc trong ao.

Hiện, toàn tỉnh Hà Tĩnh có gần 2.000/2.750 ha diện tích nuôi tôm xuống giống. So với lịch thời vụ, vụ tôm đầu năm nay chậm hơn một tháng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra gặp khó nên người dân thận trọng trong việc đầu tư thả nuôi.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -