14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Nuôi loại cá thiên hạ mua về chỉ thả ra sông, một nông dân Sài Gòn trúng đậm

Anh Dương Minh Hải (xã Thái Mỹ, Củ Chi, TP HCM) tự nhận mình là “trùm” nuôi cá phóng sinh ở Sài Gòn. Bởi trong khi nhiều người phá sản, thì anh vẫn tồn tại với nghề nuôi cá phóng sinh. Đặc biệt, anh Hải nuôi cá phóng sinh chỉ lời không biết lỗ.

Hiện, anh Hải nuôi cá phóng sinh với 11 phủ bạt (ao) và một hầm đất. Đây là số lượng phủ bạt nuôi cá của một người nhiều nhất ở làng cá phóng sinh Thái Mỹ.

Phủ bạt nuôi loại cá mua về chỉ thả, anh nông dân lời đậm, không biết lỗ - Ảnh 1.

Anh Dương Minh Hải (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) kiểm tra phủ nuôi cá phóng sinh. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi cá phóng sinh dễ mà khó

Trước ngày cúng rằm tháng 7, tháng Vu lan báo hiếu, chúng tôi về làng nuôi cá phóng sinh Thái Mỹ.

Làng nuôi cá này trước đây khá chộn rộn với nhiều hộ nuôi giờ khá yên ắng lạ thường dù ngày cúng rằm áp sát. Trước đây, vào những ngày trước cúng rằm, làng cá khá rộn ràng với cảnh người mua, kẻ bán cá phóng sinh. Tại đây, mỗi ngày có hàng tấn cá được chuyển đi các nơi để bán cho các Phật tử phóng sinh làm phúc.

Clip: Anh Dương Minh Hải (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) chia sẻ nghề nuôi cá phóng sinh. Clip: Trần Đáng

Từ khi thành lập đến nay, làng cá này chỉ nuôi cá trê để làm cá phóng sinh. Chẳng hiểu vì sao cá trê ở đây thương lái chỉ thu mua cỡ 100 con/kg để làm cá phóng sinh. Nếu người nuôi để cá vượt cỡ này, giá cá sẽ bị kéo xuống “giá chết” là 20.000 đồng/kg, bất kể giá cá phóng sinh trên thị trường là bao nhiêu.

Anh Hải chia sẻ, nuôi cá phóng sinh không khó, nhưng cũng không dễ. Theo đó, phủ nuôi cá phóng sinh được vây bằng bạt trên nền đất. Mỗi phủ rộng khoảng 80m2, sâu 4-5cm.

Thường mỗi phủ được thả nuôi khoảng 100.000 con cá trê bột. 

Sau khi cá trê bột được thả vào phủ, cá hoàn toàn được cho ăn bằng trùn chỉ. Sau khoảng 7 ngày ăn trùn chỉ, người nuôi sẽ cắt thức ăn trùn chỉ và thay bằng cám công nghiệp cho cá.

Anh Hải cho biết, nuôi cá phóng sinh khá nhàn. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần và một lần thay nước khi cá lớn.

Tuy nhiên, theo anh Hải, trong tháng đầu nuôi, cá gần như sẽ bị bệnh với trắng mỏ và thúi râu. Vì thế, nông dân nuôi cá phải chuẩn bị phòng ngừa. Cách phòng bệnh cho cá là vệ sinh ao, tăng kháng thể cho cá bằng thuốc.

Phủ bạt nuôi loại cá mua về chỉ thả, anh nông dân lời đậm, không biết lỗ - Ảnh 4.

Nuôi cá phóng sinh đặc sệt dưới phủ trong trại của Anh Dương Minh Hải (xã Thái Mỹ, Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: Trần Đáng

“Không được để cá bị bệnh nặng. Khi cá bị bệnh gần như chỉ còn trông vào may mắn vì không có thuốc chữa”, anh Hải khuyến cáo.

Cũng theo anh Hải, muốn nuôi cá phóng sanh có lời phải giữ được số lượng đầu con. Nếu thả 100.000 cá bột/phủ, khi thu hoạch phải đạt khoảng 500kg cá, cỡ 100 con cá/kg. Nếu thu hoạch 200kg cá/phủ, người nuôi cầm chắc lỗ.

“Nuôi cá phóng sinh ngoài kinh nghiệm phải chịu siêng, lấy công làm lời thì không lỗ”, anh Hải khẳng định.

Nuôi cá phóng sinh không thua lỗ

Theo anh Hải, làng cá phóng sinh Thái Mỹ giờ chỉ còn khoảng 7, 8 người nuôi với khoảng 40 phủ. Những trận thua lỗ do giá cá bấp bênh đã làm cho nhiều nông dân nuôi cá phóng sinh “thua sấp mặt” phải bỏ nghề.

Phủ bạt nuôi loại cá mua về chỉ thả, anh nông dân lời đậm, không biết lỗ - Ảnh 5.

Những ngày đầu nuôi cá phóng sinh nông dân phải cho cá ăn trùn chỉ. Ảnh: Trần Đáng

Tuy nhiên, anh Hải bộc bạch hơn 10 năm theo nghề nuôi cá phóng sinh chưa bao giờ thua lỗ. Kinh nghiệm nuôi cá phóng sinh không để thua lỗ của anh Hải là nuôi số lượng phủ nhiều.

“Nuôi vài ba phủ bán rồi sẽ hết cá. Khi lượng cá hụt thì giá cá mới tăng. Mỗi khi giá cá tăng lại không có cá bán”, anh Hải thổ lộ.

Tránh tình trạng này, anh Hải quyết định nuôi cá phóng sinh với lượng phủ nuôi cá đủ gối đầu bán cá liên tục quanh năm. Hiện, mỗi tháng anh Hải bán 2, 3 phủ cá phóng sinh. Tính chung, mỗi tháng trừ chi phí anh lời khoảng 40 triệu đồng tiền bán cá.

Theo anh Hải, tuy cá phóng sinh bán quanh năm, nhưng trong năm có 4 thời điểm cá phóng sinh có giá cao, là: Rằm tháng 7, tháng 10, tháng Giêng, tháng 2 (âm lịch).

Phủ bạt nuôi loại cá mua về chỉ thả, anh nông dân lời đậm, không biết lỗ - Ảnh 6.

Nước sạch được đưa vào phủ nuôi cá phóng sinh nhằm tránh cho cá bị bệnh. Ảnh: Trần Đáng

“Có cá bao nhiêu thương lái mua hết, không lo đầu ra”, anh Hải chia sẻ.

Hiện, giá cá phóng sinh thương lái mua tại trại là 38.000 đồng/kg. Tại xã Thái Mỹ có 4 thương lái chuyên thu mua cá phóng sinh. Cá phóng sinh không chỉ bán ở thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận mà còn bán ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -