11 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Hội Nông dân TP.Hải Phòng hỗ trợ nông dân loại chế phẩm giúp trồng thanh long an toàn

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa phối hợp xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất thanh long theo hướng an toàn sinh học, gắn với việc ra mắt và bàn giao cây giống, vật tư cho thành viên Tổ hợp tác kinh tế xã Bát Trang, huyện An Lão.

Chuyển đổi đất lúa sang trồng thanh long

Những năm qua, TP.Hải Phòng đã kiên trì thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… 

Để làm được điều này, nông dân xã Bát Trang, huyện An Lão đã mạnh dạn chuyển đổi một diện tích lớn đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột trắng.

Tuy nhiên, cây thanh long trồng tại địa bàn xã Bát Trang từ trước tới nay chủ yếu được canh tác theo phương pháp truyền thống, chưa áp dụng triệt để tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu chăm bón. 

Chính vì vậy, sản lượng thu hoạch chưa cao, còn tồn tại nhiều điểm không bền vững. Xác định được điểm yếu đó, lãnh đạo và người dân địa phương mong muốn xây dựng mô hình điểm trồng thanh long áp dụng tiến bộ khoa học, đặc biệt là sử dụng các chế phẩm vi sinh vật trong trồng trọt theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và môi trường xanh sạch.

Dùng chế phẩm vi sinh trồng thanh long an toàn ở đất cảng - Ảnh 1.

Các thành viên Tổ hợp tác kinh tế xã Bát Trang nhận bàn giao hom giống thanh long và vật tư. Ảnh: T.P

Ông Cao Văn Long cho hay, ông trồng cây thanh long nhiều năm nay nhưng theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng chú trọng tới chất lượng và tính an toàn của sản phẩm họ sử dụng. Cho nên việc thay đổi phương pháp, kỹ thuật trong sản xuất để có được những sản phẩm an toàn, có thương hiệu, đảm bảo môi trường là vô cùng cần thiết.

Tại buổi ra mắt Tổ hợp tác kinh tế tại xã Bát Trang, các thành viên của Tổ hợp tác tham gia mô hình được nghe cán bộ kỹ thuật-giảng viên của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP.Hải Phòng hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long sao cho đạt được hiệu quả cao. 

Đồng thời, Hội Nông dân TP.Hải Phòng đã bàn giao cây giống và vật tư cho 10 hội viên tham gia mô hình này.

Nông dân hứng khởi

Bà Nguyễn Thị Thoa – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân TP.Hải Phòng cho biết: Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cây thanh long theo hướng an toàn sinh học tại xã Bát Trang, huyện An Lão, TP.Hải Phòng” được T.Ư Hội NDVN hỗ trợ, có tổng quy mô là 2,5ha với 10 hộ hội viên, nông dân tham gia. Trong đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ giống, các loại vật tư và phân bón chăm sóc cây trồng. Còn lại, các hộ đóng góp công lao động và đối ứng một phần kinh phí để thực hiện.

Ông Cao Văn Long – một trong những hội viên được nhận bàn giao cây giống và vật tư cho biết, ông rất tâm huyết và phấn khởi khi tham gia vào mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cây thanh long theo hướng an toàn.

Ông Long chia sẻ thêm, ông trồng cây thanh long nhiều năm nay nhưng chỉ theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng chú trọng tới chất lượng và tính an toàn của sản phẩm. 

Cho nên, việc thay đổi phương pháp, kỹ thuật trong sản xuất để có được những sản phẩm an toàn, có thương hiệu, đảm bảo môi trường là vô cùng cần thiết.

Cũng qua việc thụ hưởng dự án này, Hội Nông dân TP.Hải Phòng đề nghị Hội Nông dân huyện An Lão chỉ đạo Hội Nông dân xã Bát Trang tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm thanh long trên địa bàn xã; phối hợp các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn hội viên, nông dân, người dân tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác kinh tế… sử dụng phân bón, chế phẩm có nguồn gốc sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, góp phần giảm những tác động xấu đến môi trường. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -