14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Vùng đất này ở Phú Thọ, dân bảo nhau "chôn kho báu", nhà nào "chôn" càng nhiều nay bất ngờ càng giàu to

Xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được mệnh danh là thủ phủ trồng nhiều cây sưa đỏ nhất của tỉnh. Nhờ vào việc trồng loại cây quý hiếm này, quá nửa hộ dân nơi đây đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vùng đất chôn “kho báu” ngoài vườn

Cây sưa đỏ vốn là loại gỗ quý, còn được gọi với cái tên là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê. Tùy vào tuổi thọ và lõi của từng cây mà mức giá thu mua sẽ khác nhau. Cây càng lâu năm giá trị sẽ càng lớn. Hiện nay, cây sưa đỏ có đường kính hơn 20cm giá bán có thể lên tới 10-15 triệu đồng/kg.

Vùng đất này ở Phú Thọ, dân bảo nhau "chôn kho báu", nhà nào "chôn" càng nhiều nay bất ngờ càng giàu to - Ảnh 1.

Là một trong những người đầu tiên trông cây sưa đỏ bán với giá trị cao trong xã Tiên Du, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) ông Ngọc đang sở hữu hơn 300 cây sưa có tuổi đời trên 10 năm.

Chia sẻ về nguồn gốc của cây sưa đỏ, ông Nguyễn Kim Ngọc (khu 2, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cho biết:“ Cây xưa đỏ đã xuất hiện hàng trăm nay. Từ thời ông bà, bố mẹ tôi đã có nhưng giống cây này chưa có giá trị cao. 

Chỉ biết đây là loại gỗ tốt, không nứt nẻ, cong vênh nên ông cha trồng như cây lấy gỗ bình thường để làm cột nhà, đóng giường tủ, đóng thành cái cày, cái bừa. Còn nhà nào có trâu bò còn thì gỗ sưa dùng để đóng chuồng vì gỗ mùi thơm nên trâu bò không bị ruồi muỗi bu bám”.

Vùng đất này ở Phú Thọ, dân bảo nhau "chôn kho báu", nhà nào "chôn" càng nhiều nay bất ngờ càng giàu to - Ảnh 1.

Ông Ngọc bên cạnh cây xưa có tuổi đời 20 năm.

Năm 2005, nhận thấy được giá trị của loại gỗ quý này nên ông Ngọc đã đánh trồng ra khắp vườn. Hiện nay, gia đình ông Ngọc đang sở hữu gần 500 cây sưa. Trong đó có 300 cây tuổi đời trên 10 năm.

Nhờ vào loại cây có sức sống tốt, trồng trên đất cằn cỗi nhưng cây gỗ sưa vẫn có thể phát triển đã giúp gia đình ông Ngọc thu về 200-300 triệu đồng/năm.

Người dân trong xã truyền tai nhau về giá trị “khủng” của cây sưa đỏ nên nhà nào cũng tận dụng đất để trồng. Cứ như thế số lượng sưa đỏ tăng lên đến cả hecta, nhiều nhất ở khu 1, khu 2 và rải rác ở các khu còn lại.

Loại cây bán gỗ đắt hơn “vàng ròng”

Sưa đỏ là giống cây gỗ có giá trị và dễ trồng. Giá thành và thu nhập đều cao hơn nhiều lần so với các cây lương thực, cây ăn quả và các cây gỗ khác nên ngoài việc trồng sưa đỏ để bán lấy gỗ, nhiều hộ dân xã Tiên Du còn ươm giống sưa đỏ để bán.

Vùng đất này ở Phú Thọ, dân bảo nhau "chôn kho báu", nhà nào "chôn" càng nhiều nay bất ngờ càng giàu to - Ảnh 1.

Cây giống được ông Sơn bán với giá 20.000 nghìn đồng/cây.

Chia sẻ về kỹ thuật ươm cây sưa đỏ và chăm sóc cây, ông Nguyễn Trung Sơn (trú tại khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) cho biết: “Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây sưa đỏ không khó. Hạt giống của cây sưa đỏ cũng dễ nở như những loại cây khác. Trong quá trình trồng cây gỗ sưa đỏ chỉ cần thường xuyên bón phân, chăm sóc tỉa cành để cây được phát triển.”

Vùng đất này ở Phú Thọ, dân bảo nhau "chôn kho báu", nhà nào "chôn" càng nhiều nay bất ngờ càng giàu to - Ảnh 1.

Vườn sưa đỏ nhà ông Sơn thu về được 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Sơn cho biết thêm, trong khoảng 1-2 năm đầu, cây sưa đỏ thường có xu hướng bị uốn cong tự nhiên, chính vì vậy cần buộc cây sưa đỏ vào cọc để cây định hình thế. Mật độ lý tưởng trồng cây sưa đỏ được phát triển là mỗi gốc cây sẽ cách nhau cách nhau từ 4-10m.

Ông Sơn phấn khởi cho biết: “Hiện tại trong vườn nhà tôi chỉ còn 400 cây sưa đỏ, 100 cây có tuổi đời trên 10 năm. Năm ngoái, nhà tôi đã bán 18 cây sưa đỏ có tuổi thọ gần 17 năm, giá gỗ sưa đỏ lúc bấy giờ là 1 triệu đồng/kg lõi, có những cây gỗ sưa đỏ bán được với giá 130 triệu đồng vì lõi dày, đã giúp gia đình tôi thu về được gần 1 tỷ đồng.”

Chia sẻ về hiệu quả kinh tế mà cây sưa đỏ mang lại, bà Nguyễn Thị Tình (khu 2, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) cho biết: “Trước năm 2004, nhà tôi trồng cả một đồi nhãn, sau đó thấy hiệu quả kinh tế mà cây sưa đỏ mang lại cao hơn nên đã chặt và bán hết đi để lấy đất trồng sưa.”

“Có những cây sưa đỏ hơn 10 năm nhà tôi bán gỗ sưa được với giá 60 triệu đồng/cây. Cây sưa tuổi thọ càng dài, lõi càng to và dày, hiệu quả kinh tế càng nhiều. Cây sưa đỏ nào trồng được từ 8-10 năm chỉ có thể thu được từ 10-20 triệu đồng/cây nhưng nếu để hơn 10 năm thì giá trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng”, bà Tình chia sẻ thêm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -