14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là người có biệt danh "Sói biển" săn cá Biển Đông

Ngư dân Phạm Tuyển (SN 1982, ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Với việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào đánh bắt hải sản, ngư dân Phạm Tuyển thường xuyên thắng đậm những chuyến vươn khơi. Tàu của ông vừa trúng đậm luồng cá nục 250 tấn, thu về 2,4 tỷ đồng.

Chuyến biển trúng đậm 250 tấn cá nục

Những ngày đầu tháng 8/2022, phóng viên Dân Việt liên hệ với ngư dân Phạm Tuyển (SN 1982, ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) để viết về chân dung người “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” này. Sau những lần không liên lạc được, bỗng một chiều, cuộc gọi của PV Dân Việt đã có người nhấc máy.

Đầu dây bên kia bảo: “Tôi đi biển 20 ngày nay, bây giờ mới cập Cảng cá Nhật Lệ mới nghe máy. Chuyến biển này của tôi trúng lớn”.

Clip: Ngư dân Phạm Tuyển-Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình chia sẻ về nghề biển và chuyến biển trúng đậm 250 tấn cá nục, trị giá 2,5 tỷ đồng.

Nhận được thông tin, PV Dân Việt đã tức tốc chạy tới Cảng cá Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nơi tàu cá QB 91999 TS với công suất 500CV của ngư dân Phạm Tuyển vừa cập bến.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 2.

Tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển (ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cập bến sau chuyến đi biển 20 ngày trúng đậm 250 tấn cá nục. Ảnh: Trần Anh

Gặp ông Tuyển, PV Dân Việt liền báo tin: “Chúc mừng ngư dân Phạm Tuyển đã đạt thành tích Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”. 

Khuôn mặt của ngư dân này bỗng rạng ngời, tay bắt mặt mừng PV và nói: “Tôi đi biển suốt mấy chục ngày qua nên thông tin này tôi bây giờ mới biết. Tôi rất xúc động, cảm ơn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam”.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 3.

Ngư dân Phạm Tuyển bưng thành quả vừa đánh bắt được giới thiệu với PV Dân Việt. Ảnh: Trần Anh

Theo ngư dân Phạm Tuyển, chuyến ra khơi lần này, tàu cá của ông đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,4 tỷ đồng, trừ đi chi phí cho lãi 1,8 tỷ đồng.

Sau khi cùng các thuyền viên vận chuyển số cá lên bờ. Ngư dân Phạm Tuyển đã có cuộc trò chuyện với PV Dân Việt.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 4.

Chuyến đi biển đáng nhớ nhất của ngư dân Phạm Tuyển, trúng đậm 250 tấn cá nục. Ảnh: Trần Anh

Trăn trở nghề biển

Ông Phạm Tuyển cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lển ở bán đảo Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào biển, trong đó chủ yếu là khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Với nhận thức của bản thân, tôi luôn trăn trở phải làm thế nào để nâng cao năng suất, sản lượng đánh bắt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình cũng như người dân địa phương”.

Theo ngư dân Phạm Tuyển, năm 2010, ông mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng để đóng mới 2 tàu, cải hoán nâng cao mã lực, có công suất 420 CV trở lên được trang bị ngư lưới cụ, máy móc, phương tiện hiện đại để vươn khơi bám biển.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 5.

Ngư dân Phạm Tuyển luôn trăn trở để nâng cao sản lượng đánh bắt hải sản. Ảnh: Trần Anh

Năm 2016, ông Tuyển tiếp tục đầu tư cải tạo tàu cá, mua máy dò hiện đại, trang bị thêm các ngư lưới cụ trên 2 tỷ đồng để mở rộng đánh bắt ở các ngư trường mới.

Tuy nhiên, việc đánh bắt thủy hải sản trên biển nhất là đối với các vùng biển xa bờ ngư dân luôn gặp nhiều khó khăn, rủi ro như thiên nhiên bất trắc, đau ốm, tàu hư hỏng và đặc biệt là các tàu lạ nước ngoài gây hấn va đâm trong các ngư trường thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Nhận thức được việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo nên ngư dân Phạm Tuyển đã chủ động cùng với Hội Nông dân xã nhà tuyên truyền, vận động anh em ngư dân tham gia và thành lập Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản gồm 6 tàu tham gia, bản thân ông Tuyển là tổ trưởng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 6.

Tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển thường xuyên vươn khơi bám biển và nhiều lần đánh bắt được số lượng lớn hải sản. Ảnh: Trần Anh

Ông Phạm Tuyển chia sẻ: “Khi tham gia Tổ hợp tác, các thành viên được hỗ trợ trang thiết bị, thông tin, tài liệu, được ưu tiên xét, cấp phương tiện, trang bị thông tin liên lạc, định vị vệ tinh, quan sát…

Nếu thành viên nào trong tổ đau ốm, tàu bị hư hại hay chìm do thời tiết thì các thành viên còn lại của tổ sẽ tham gia đóng góp, hỗ trợ. Bản thân tàu của chúng tôi cũng đã nhiều lần tham gia cứu nạn, cứu hộ khi tàu bạn có sự cố và cũng đã được các tàu trong tổ giúp đỡ khi gặp sự cố khai thác, đánh bắt trên biển xa bờ.

Đồng thời, thông qua hoạt động của tổ đoàn kết, các thành viên trong tổ, lao động trên tàu đã được nắm bắt đầy đủ các thông tin, quy định của pháp luật Việt Nam, Công ước Luật Biển 1982 và các quy định về hoạt động khai thác khơi xa để đánh bắt, khai thác đúng ngư trường quy định của nước ta trên khu vực biển Đông”. ông Tuyển cho hay.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là một ngư dân "cừ khôi", chuyến biển nào cũng lời tiền tỷ - Ảnh 7.

Thành quả sau chuyến vươn khơi bám biển 20 ngày của ngư dân Phạm Tuyển, trúng đậm 250 tấn cá nục. Ảnh: Trần Anh

Được biết, công việc đánh bắt xa bờ của ngư dân Phạm Tuyển mang lại thu nhập hơn 7 tỷ đồng/năm. Công việc này cũng đã giúp 10 lao động địa phương có thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích đó, ngư dân Phạm Tuyển nhiều lần nhận khen thưởng từ các cấp chính quyền. Đặc biệt, ngư dân Phạm Tuyển vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”.

“Ngư dân Phạm Tuyển, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngư dân Tuyển đã được mọi người ghi nhận và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền các cấp. Năm 2022, ông Tuyển vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và vừa qua cũng đã đươc bình chọn là 1 trong 100 gương mặt nông dân của cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”, ông Trần Tiến Sĩ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Quảng Bình.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -