33 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Vì sao hơn 1.500 ha cam đặc sản ở Hà Giang bị vàng lá, khô đầu cành, thậm chí bị chết?

Chiều 3.8, Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Bắc Quang và Quang Bình về hiện tượng cây cam bị vàng lá, khô đầu cành, phát triển kém và chết.

Tham dự buổi làm việc của Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang với huyện Bắc Quang còn có các chuyên gia Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Vì sao hơn 1.500 ha cam đặc sản ở Hà Giang bị vàng lá, khô đầu cành, thậm chí bị chết? - Ảnh 1.

Một vườn cam tại xã Vĩnh Hảo (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) bị vàng lá, khô đầu cành.

Theo báo cáo, đến nay tổng diện tích cam có hiện tượng bị vàng lá, khô đầu cành, sinh trưởng, phát triển kém và chết ở 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình là 1.560,79 ha, phần lớn hiện tượng này xảy ra trên cây cam Sành. 

Trong đó Bắc Quang là 979,69 ha/1.146 hộ ở 20 xã, thị trấn; Quang Bình 581,1ha ở 9 xã, thị trấn. Tình trạng cây cam bị hiện tượng trên xuất hiện từ năm 2021 nhưng bắt đầu lan rộng từ đầu đầu năm nay, nhất là sau những đợt mưa đầu mùa. 

Qua kiểm tra thực tế và khảo sát các hộ trồng cam tại xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang), ngành chuyên môn và các chuyên gia nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng lá, khô cành trên cây cam được xác định do quy trình canh tác chưa đảm bảo, người dân chưa bổ sung dinh dưỡng đúng, đủ theo thời gian sinh trưởng, phát triển của cây, nhất là các loại phân hữu cơ và còn tình trạng còn sử dụng thuốc trừ cỏ, khiến độ PH trong đất giảm; tích tụ nhiều mầm bệnh như nấm gây hại Fusarium và Pythium/Phytopythium, bệnh Greening và phát triển diện tích cam không đúng vùng quy hoạch…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bắc Quang, Quang Bình và các xã có diện tích lớn cam bị hiện tượng vàng lá, khô đầu cành báo cáo, đề xuất các biện pháp hỗ trợ người dân địa phương ngăn chặn lan rộng và khắc phục tình trạng trên. 

Chuyên gia Viện Nghiên cứu rau quả chia sẻ đề tài nghiên cứu về các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng và phương pháp phục hồi cam bị vàng lá. Sở NNPTNT yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể các diện tích bị vàng lá, khô đầu cành, xác định rõ diện tích có nhu cầu chuyển đổi sang các loại cây trồng khác và diện tích phục hồi lại, nhất là những diện tích đang thụ hưởng chính sách vay vốn hỗ trợ của Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh…

Đồng thời các cơ quan cũng đề xuất tỉnh các giải pháp hỗ trợ chủ vườn khắc phục; tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng quy trình sản xuất, khuyến cáo của ngành chuyên môn. Các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở NNPTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả tiếp tục nghiên cứu mô hình phục hồi cam đang thí điểm để đánh giá kết quả, thống nhất quy trình phục hồi những diện tích cam thoái hóa, vàng lá, khô đầu cành…

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -