27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Vụ sâm Ngọc Linh chết hàng loạt ở Kon Tum, dân được tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum vừa phối hợp tổ chức buổi tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây sâm Ngọc Linh cho người dân tại tại huyện Tu Mơ Rông.

Ngày 5/8, tại Hạt Kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT Kon Tum) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông.

Tham dự hội nghị ngoài đơn vị tổ chức tập huấn còn có lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông cùng lãnh đạo Phòng NN&PTNT, lãnh đạo các xã trồng sâm trên địa bàn huyện; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm cùng kiểm lâm địa bàn; Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn cùng các hộ dân trồng sâm tiêu biểu.

Sau vụ sâm Ngọc Linh chết hàng loạt, người dân được tập huấn kỹ thuật trồng sâm - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND các xã trồng sâm trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) các hộ dân trồng sâm tiêu biểu tham dự buổi tập huấn. Ảnh: CTV

Nội dung của buổi tập huấn nhằm hướng dẫn, truyền đạt và trao đổi kinh nghiệm trồng cây sâm Ngọc Linh để giúp người dân, doanh nghiệp nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ loài cây được mệnh danh là “Quốc bảo” này.

Tại hội nghị, Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum đã truyền đạt quy trình sản xuất cây sâm Ngọc Linh từ gieo ươm, làm đất, trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, bảo quản cho người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng giải đáp các ý kiến của địa phương, người trồng sâm về kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm.

Sau vụ sâm Ngọc Linh chết hàng loạt, người dân được tập huấn kỹ thuật trồng sâm - Ảnh 2.

Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn, truyền đạt và trao đổi kinh nghiệm trồng cây sâm Ngọc Linh để giúp người dân, doanh nghiệp nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ loài cây được mệnh danh là “Quốc bảo” này. Ảnh: CTV.

Tham gia tại buổi tập huấn, ông A Đe, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) cho biết, trong ngày 5/8, xã có 14 người tham gia tập huấn trồng sâm Ngọc Linh. 

“Những kiến thức trồng sâm được tập huấn rất hữu ích và thiết thực. Chúng tôi sẽ dùng những kiến thức được tập huấn này để phổ biến, hướng dẫn cho bà con trồng sâm để giúp việc trồng sâm có hiệu quả hơn trong thời gian tới”, ông A Đe nói.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, buổi tập huấn này được thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum trong việc hướng dẫn các chủ rừng phát triển kinh tế dưới tán rừng, lồng ghép trồng dược liệu dưới tán rừng.

Sau vụ sâm Ngọc Linh chết hàng loạt, người dân được tập huấn kỹ thuật trồng sâm - Ảnh 3.

Thời gian qua, cây sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân ở đây. Ảnh: H.L.

Như Dân Việt đã phản ánh trước đó, thời gian quan, cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông chết hàng loạt. Theo thống kê của UBND huyện này, tổng số cây sâm Ngọc Linh thiệt hại trên địa bàn huyện là 39.224 cây của 408 hộ. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 20,8 tỷ đồng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -