32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 15, 2022

Một thanh niên Long An nhận cúp vô địch tại cuộc thi về cá Guppy thế giới ở Philippines

Lập trang trại sản xuất, kinh doanh cá Guppy thuần chủng, mỗi tháng, anh Lê Trần Minh Hiếu (SN 1994, ngụ ấp Phước Hưng 1, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) có thu nhập từ 17-20 triệu đồng.

Tốt nghiệp ngành Y, anh Hiếu về làm nhân viên y tế tại Trường THPT Cần Giuộc từ năm 2017, một lần được đồng nghiệp tặng 6 cặp cá Guppy (còn gọi là cá bảy màu), anh Hiếu bắt đầu nuôi và nhân giống. 

Dần dần việc chăm sóc cá trở thành niềm đam mê khiến anh quyết định lên mạng tìm mua thêm các giống cá Guppy về nhân giống nhằm làm phong phú bộ sưu tập cá của mình. Càng đi sâu vào thế giới cá kiểng, anh thấy có rất nhiều người cùng sở thích, đam mê. 

Vốn nhạy bén trong kinh doanh, năm 2021, anh quyết định nghỉ việc để thành lập trang trại sản xuất, kinh doanh cá Guppy thuần chủng với số vốn ban đầu 100 triệu đồng.

Chàng trai 9X khởi nghiệp với mô hình nuôi cá Guppy thuần chủng - Ảnh 1.

Khu trưng bày sản phẩm của Lê Hiếu Guppy Farm.

Anh Hiếu chia sẻ, anh nhập thêm các giống cá Guppy tại Việt Nam lẫn nước ngoài. Lúc mới nhập cá giống về thuần dưỡng và nhân giống, phần do chưa biết cách chăm sóc, phần do thay đổi môi trường sống nên cá chết rất nhiều. Không nản, anh chịu khó tìm hiểu và học hỏi từ những người nuôi khác. 

Theo kinh nghiệm của anh Hiếu, nuôi cá Guppy phải chú trọng đến nhiệt độ và môi trường nước, ngăn chặn mầm bệnh ngay từ đầu. Bên cạnh đó, phải theo dõi thường xuyên, thức ăn phù hợp, kịp thời phát hiện bệnh để điều trị, nếu không sẽ lây lan nhanh làm cá chết hàng loạt.

Trong trang trại rộng trên 200m2, anh Hiếu đầu tư hơn 400 hồ, gồm 3 khu sản xuất chính: Khu ngoài trời sản xuất cá thủy sinh có giá từ 5.000 – 10.000 đồng/con; khu sản xuất trong nhà và có mái che sản xuất cá có giá từ 10 – 200.000 đồng/con; khu ươm cá bột và lai tạo những dòng cá mới. 

Tuổi thọ cá Guppy rất ngắn, từ 16 – 18 tháng. Tuy chỉ sống khoảng 1 năm nhưng bù lại, chúng sinh sản rất nhiều, tầm 2,5 tháng có thể sinh lứa đầu tiên. Sau đó, mỗi tháng cứ đẻ đều đều với số lượng khá lớn từ 20 – 100 con. Nhờ vậy, thời điểm nào anh cũng có cá bán. 

Mỗi tháng, anh Hiếu xuất trên 1.000 cặp cá sỉ và lẻ cho những cửa hàng bán cá cảnh ở địa phương và các tỉnh, thành trong cả nước. Giá bán rẻ nhất là 20.000 đồng, mắc nhất 1 triệu đồng/cặp, nhờ đó, anh có thu nhập hàng tháng khoảng 17 triệu đồng/400 hồ sản xuất.

Chàng trai 9X khởi nghiệp với mô hình nuôi cá Guppy thuần chủng - Ảnh 2.

Vừa qua, anh Lê Trần Minh Hiếu đoạt Cúp Vô địch thế giới cuộc thi “Cá Guppy thế giới” diễn ra tại Philipin vào tháng 02/2022.

Anh Hiếu chia sẻ: “Tôi tìm đầu ra cho cá dựa vào nền tảng online như YouTube, Facebook và Tiktok. Nhờ nuôi những dòng cá tầm vừa, trung nên rất ổn định. Ưu điểm của dòng cá này khi bán online là có thể trữ ở trong thùng xốp khoảng 1 tuần. Thời gian này, mình có thể chuyển qua nhà xe để gửi đến khách hàng”.

Hiện tại, anh Hiếu còn thành lập nhóm liên kết sản xuất với 6 thanh niên đam mê cá cảnh ở địa phương để kiếm thêm thu nhập; đồng thời, kết hợp mô hình sản xuất cá với quán cà phê và kinh doanh phụ kiện thủy sinh.

 Trang trại cá của anh Hiếu còn hỗ trợ nguồn cá Guppy thủy sinh cho trạm y tế địa phương để ra quân diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Anh Hiếu cho biết, dự kiến trong tương lai mở thêm một shop phụ kiện cá cảnh bán thức ăn, máy lọc, hồ cá, đồ trang trí,… ngay trước trại sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm. Vừa qua, anh Hiếu đoạt cúp vô địch thế giới cuộc thi “Cá Guppy thế giới” diễn ra tại Philipin vào tháng 02/2022.

Cá guppy hay tên gọi dân dã mà những người chơi loại cá này vẫn hay gọi là “Cá bảy màu”. Tuy nhiên, cá bảy màu không hẳn là guppy theo như quan điểm cũ mà chúng ta vẫn thường gọ

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -