32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Vì sao giá heo hơi tăng, ngành chức năng tỉnh này vẫn khuyến cáo đừng ham lợi trước mắt mà tái đàn ồ ạt?

Thời gian qua, do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi heo hơi bán không được giá dẫn đến thua lỗ nên người dân ngại tái đàn, giảm diện tích nuôi. Gần đây giá heo hơi tăng lên và dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới đã khiến nông dân có tâm lý tái đàn ồ ạt.

Heo hơi rục rịch tăng giá

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, tổng đàn heo trong tỉnh đang có khoảng 207.000 con. Hiện thương lái đến tận hộ chăn nuôi thu mua heo hơi với giá từ 55.000 – 58.000 đồng/kg. Cá biệt, ở một số địa phương thương lái thu mua đến 60.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hoa (khóm 10, Phường 2, TP. Bạc Liêu) có 4 con heo nuôi, mỗi con gần 100kg. Chị Hoa phấn khởi cho biết: “Giá heo hơi tăng, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như tôi rất mừng. 

Nuôi heo tận dụng cơm cặn, giá heo hơi tăng thì có lãi cao, chủ yếu lấy công làm lời, chứ mua thức ăn công nghiệp thì không có lãi”. Đối với các hộ nuôi nhỏ lẻ, giá heo hơi tăng là một tín hiệu vui. Còn đối với các hộ nuôi heo với số lượng lớn, hoặc trang trại, với giá thức ăn liên tục tăng cao thì sau hạch toán không có lãi.

Vì sao giá heo hơi tăng, ngành chức năng tỉnh này vẫn khuyến cáo đừng ham lợi trước mắt mà tái đàn ồ ạt? - Ảnh 1.

Trại heo hơi thương phẩm ở xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ

Thực tế thị trường hiện nay cho thấy, giá thức ăn chăn nuôi tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ, hầu như tháng nào cũng tăng, thậm chí có tháng tăng giá đến 2 lần. Diễn biến này khiến giá heo xuất chuồng tăng nhưng không theo kịp đà nhảy múa của giá thức ăn chăn nuôi. 

Để giúp người chăn nuôi giảm gánh nặng chi phí, có lãi sau khi xuất bán, ngành chức năng cần có giải pháp giảm thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu để thức ăn chăn nuôi không tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Theo dự báo, trong thời gian tới khả năng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng cao. Nhất là thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ heo rất cao nên giá heo hơi sẽ còn tăng cao hơn nữa”.

Tuy nhiên, ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con chăn nuôi không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phát triển ồ ạt tái đàn heo, tránh tình trạng nguồn cung vượt cầu gây ra những biến động giá trên thị trường trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -