32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Nuôi ếch ghép với nuôi cá, doanh thu gấp 10 lần, một ông nông dân Bắc Ninh thành tỷ phú

Nuôi ếch ghép với cá trên 2 mẫu ao, gia đình ông Nguyễn Hữu Xá ở thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thu lời 1 tỷ đồng/năm. Khi nuôi ếch, ông Xá không phải lo đầu ra vì có người về tận nhà thu mua hết với giá cao, khoảng 60 nghìn đồng/1kg ếch thịt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Xá ở thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, mô hình nuôi ếch ghép với cá trên 2 ao của gia đình hiện đang cho hiệu quả kinh tế rất cao.

CLIP: Mô hình nuôi ếch dày đặc kết hợp với nuôi cá, của gia đình ông Nguyễn Hữu Xá ở thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thu lợi 1 tỷ đồng/năm.

Trên nuôi ếch, dưới nuôi cá trê ta, cá rô đồng

Theo đó, trên 1 mẫu ao ( rộng 3.600m2), ông thả nuôi 40-45 vạn con ếch và 20 vạn cá trê ta, cá rô đông. Cứ 2 tháng ông thu hoạch một lứa ếch và cứ gối 2 lứa ếch gia đình ông lại thu 1 lứa cá. Mỗi năm, trừ hết chi phí, gia đình ông thu lợi khoảng 1 tỷ đồng.

“Ở khu Thuận Thành, Bắc Ninh này tôi đánh giá mô hình nuôi ếch ghép với cá rất hiệu quả. Hiệu quả thứ nhất là con ếch nuôi ngắn ngày; thứ hai ghép với cá trê ta, cá rô ta ở dưới thì nó xử lý phân ếch và da ếch nên tăng trưởng nhanh và giảm chi phí giá thành tiền cám cho con cá” – ông Xá nói.

Theo ông Xá, việc nuôi ếch ghép với thả cá trê ta, cá rô ta cho lợi nhuận cao gấp 10 lần so với nuôi cá. Đặc biệt, trên ao nuôi ếch giống, ông tuyệt đối không sử dụng kháng sinh nên tỷ lệ ếch sống cao, khỏe mạnh và đều tăm tắp, mang lại hiệu quả cho những người mua ếch giống của gia đình ông về nuôi ếch thịt.

Nuôi ếch ghép với cá trên 2 mẫu ao, nông dân Bắc Ninh thu lời 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Với 2 mẫu ao, gia đình ông Nguyễn Hữu Xá ở thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nuôi ếch kết hợp với cá trê ta, cá rô ta cho hiệu quả rất cao, gấp 10 lần so với nuôi cá.

Ảnh: Khương Lực

Nuôi ếch ghép với cá trên 2 mẫu ao, nông dân Bắc Ninh thu lời 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Với 1.000 con ếch bố mẹ, mỗi tháng ông Nguyễn Hữu Xá xuất bán ra thị trường khoảng 200 vạn con ếch giống.Ảnh Khương Lực

Nuôi ếch ghép với cá trên 2 mẫu ao, nông dân Bắc Ninh thu lời 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Với mong muốn đầu tư nhà màng, nhà lưới, trang bị dàn điều chỉnh nhiệt độ… để nuôi ếch theo hướng công nghệ cao, ông Xá đang chuẩn bị 4-5 nghìn con ếch bố mẹ để nhân giống với mong muốn nâng sản lượng giống lên gấp 10 lần so với thời điểm hiện nay. Ảnh: Khương Lực

Để có kết quả nuôi ếch ghép với cá thành công như hiện tại, ông Xá chia sẻ, ông đã bỏ ra 1 tháng trời để vào Đồng Tháp và các địa phương tìm hiểu, học hỏi các mô hình nuôi ếch kết hợp với thả cá. Thậm chí, ông còn mời 3 kỹ sư nông nghiệp từ Đồng Tháp ra để hỗ trợ ông nuôi, cho ếch sinh sản và nuôi con giống.

Bí quyết nuôi ghép ếch với cá, thu tiền tỷ

Chia sẻ về bí quyết nuôi ếch ghép với cá, ông Xá lưu ý nguồn nước khi thả ếch giống xuống phải sạch sẽ, ổn định để đàn ếch không bị bệnh. Muốn vậy, hàng tuần gia đình ông xả nước đi, thay nước vào một lần, đồng thời xử lý môi trường bằng chế phẩm xinh học để nguồn nước luôn đảm bảo sạch.

Vào mùa nắng nóng, khi nuôi thả ếch phải có dàn lưới mát và kiểm soát chế độ ăn phù hợp cho đàn ếch, nhất là buổi trưa thì không được cho ếch ăn. Cùng với đó, phải thường xuyên theo dõi, phát hiện xem ếch có bị chướng bụng, bị bệnh đùi đỏ… hay không để kịp thời điều trị.

Một trở ngại đối với việc nuôi và giữ đàn ếch bố mẹ ở miền Bắc là vào mùa đông, nhiệt độ lạnh không thích hợp để ếch sinh trưởng và phát triển.

“Thời tiết miền Nam và miền Bắc khác biệt nhiều, ngoài này nuôi ếch có vụ, trong Nam nuôi quanh năm. Ngoài này, vụ đẻ cuối cùng là cuối tháng 7, sang đầu tháng 8 là nghỉ, không cho đẻ được nữa. Có cho đẻ thành công, để sang tháng 10-11, nhưng con ếch, thời tiết kéo xuống lạnh, con ếch không ăn, kém phát triển” – ông Xá nói.

Để khắc phục vấn đề này, ông Xá ủ ếch qua đông bằng bèo tây. Từ tháng 10 đến tháng 11 ông bắt đầu cho ếch ăn nhẹ để ếch ủ đông, lượng mỡ trong cơ thể ếch cái giảm nhất định. Từ đó, ếch cái hình thành dây buồng trứng để năm tới đẻ sai, ếch con khỏe mạnh.

Một hướng khác, ông Xá đang ấp ủ sẽ dành 1.000m2 đất để xây dựng nhà màng, nhà lưới và trang bị dàn điều chỉnh nhiệt độ… với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nuôi ếch theo hướng công nghệ cao.

“Khi xây nhà màng, nhà lưới nuôi ếch công nghệ cao, 1 tháng có 1 triệu con, tôi đưa sản lượng tăng lên gấp 10 lần như hiện nay” – ông Xá nói và cho biết ông cũng có ý tưởng xây dựng nhà máy chế biến ếch nhằm đa dạng sản phẩm như: chả ếch, viên ếch, đùi ếch, ếch nguyên con, ruốc ếch, ếch xấy khô…  để đưa vào các siêu thị, xuất khẩu đi các nước.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -