Trang chủ Mô hình sản xuất Hồi sinh loài cây cảnh một thời bị "thất sủng" trở thành...

Hồi sinh loài cây cảnh một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến người người lùng mua

0
9

Từng một thời bị “thất sủng” nay được cắt ghép, tạo dáng, thế… cây cảnh hoa giấy dần hồi sinh, rực rỡ như “hoa hậu của mùa hạ”. Loại cây cảnh này đã và đang trở thành món hàng hút khách tại những vườn hoa, cây cảnh trong mùa hè.

Hoa giấy loài hoa cây cảnh một thời bị thất sủng được hồi sinh rực rỡ, nổi bật thành món hàng đắt khách (thực hiện: Thắng Tình).

Mùa hè mùa của những sắc hoa ưa nắng, trong đó có cây cảnh hoa giấy một loại hoa vốn quen thuộc với người dân từ bao đời nay. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, đã có một thời, loài cây cảnh này từng bị “thất sủng”.

Khoảng 5 – 6 năm trở lại đây, loài cây cảnh này đã dần lấy lại vị thế của mình nhờ được cắt, ghép, tạo dáng, thế… hiện hoa giấy đang trở thành một hàng hot trên thị trường hoa cây cảnh. Đặc biệt những gốc cây cảnh cổ thụ với dáng độc lạ càng trở thành hàng hiếm có giá từ hàng chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Dạo quanh các nhà vườn ở làng hoa cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi bên quốc lộ 46 thuộc xã Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An, phóng viên Dân Việt nhận thấy, những dàn cây cảnh hoa giấy rực rỡ đủ các sắc màu trở nên nổi trội, lấn át các sắc hoa khác trong vườn, làm sáng bừng cả vùng.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 2.

Từ loài cây cảnh một thời bị “thất sủng” giờ đây hoa giấy trở thành một món hàng nổi bật giữa các nhà vườn (ảnh Cảnh Thắng).

“Loại cây cảnh này dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa có quanh năm, đặc biệt ưa nắng nên vào mùa hè lại càng rực rỡ. Ở đây chúng tôi có đủ các kích cỡ, mùa sắc từ những màu truyền thống như đỏ, đỏ đô, tím huế, hay ngũ sắc, hoặc hai màu trắng đỏ… từ những cây cổ thụ, đến những cây mới được ghép. Giá của các loại hoa cũng tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi của cây. Có những dàn hoa hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu. Vẫn có những cây nhỏ chỉ 500 – 1 triệu đồng, hay các “món hàng” trung bình giá 4 – 5 triệu đồng. Đắt nhất ở đây là những dàn hoa tím huế, ngũ sắc… Những năm gần đây hoa giấy được nhiều người chuộng và bán rất chạy”, chị Nguyệt một chủ nhà vườn cây cảnh ở xã Nghi Ân chia sẻ.

Từ một màu truyền thống, trên một thân hoa giấy giờ được ghép thêm nhiều màu khác tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Trong đó có những dàn hoa với hai màu đỏ – trắng, hay 3 màu rồi những dàn ngũ sắc rực rỡ.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 3.

Sắc hoa của nắng rực rỡ khắp các vườn cây cảnh (ảnh Nguyễn Tình).

Tùy thuộc vào từng dáng cây, thân hoa được cố định bởi những dàn thép chắc chắn, được nắn chỉnh, uốn lượn theo từng thế cây mà chủ cây muốn tạo. Những năm gần đây, người dân làng nghề hoa cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi cũng tỏa đi khắp nơi săn tìm những gốc hoa giấy cổ thụ với dáng độc lạ. Cây càng lâu năm, dáng độc lạ lại càng được săn tìm, đặc biệt dòng hoa giấy tím huế. Nó trở thành một món hàng độc mà nhiều người ao ước.

Từ những góc vườn nơi các làng quê sau khi được phát hiện đưa về làng hoa, qua bàn tay của các “nghệ nhân” những cây hoa như được lột xác trở thành một “tác phẩm nghệ thuật”.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 4.

Những gốc cây cảnh hoa giấy ngũ sắc bắt mắt hút mọi ánh nhìn trong cái nắng của mùa hạ (ảnh Nguyễn Tình).

“Cây lên chậu như hoa hậu lên ngôi. Khi mới đưa về thì nhiều người nghĩ nó chỉ là một gốc cây cảnh tầm thường với những cành khô khốc như củi chẳng đáng giá. Nhưng lúc đi tìm mua mình cũng phải hình dung trước được cái thế của nó để khi đưa về rồi hàn khung, đưa các cành vào vị trí thích hợp, lên chậu thì cây đẹp ngay” – anh Ngọc một chủ nhà vườn ở xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân chi sẻ.

Vốn là loài cây cảnh dễ tính, nên việc chăm sóc hoa giấy cũng rất đơn giản, chỉ cần bón phân, tưới nước đều cây sẽ phát triển ổn định. Tuy nhiên nếu muốn điều tiết thời điểm để cây ra hoa, cần chú ý đến lượng nước tưới, phân bón vì nếu cho cây “ăn” quá nhiều thì cây sẽ chỉ tập trung phát triển cành, lá. Nếu muốn ra hoa thì cần cắt dần lượng nước tưới đến khi bắt đầu ra hoa thì lại cho “ăn” để giữ hoa được lâu.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 5.

Những gốc tím huế cổ thụ thuộc “hàng hiếm” được tuyển chọn, tạo khung thế rất đẹp (ảnh Cảnh Thắng).

Từ một loài hoa bị “thất sủng” giờ đây nhiều người lại tìm về hoa giấy. Đặc biệt những căn nhà vườn nếu được trang trí thêm một dàn hoa giấy bên cổng lại càng tôn thêm vẻ đẹp của ngôi nhà nên nhiều người ưa chuộng.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 6.

Một chậu cây cảnh hoa giấy được hàn khung chắc chắn theo mái cổng như tôn thêm vẻ đẹp của ngôi nhà (ảnh Cảnh Thắng).

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 7.

Một gốc hoa giấy với 2 màu trắng – đỏ được nhiều người ưa chuộng (ảnh Cảnh Thắng).

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 8.

Một gốc hoa giấy ngũ sắc nổi bật như “hoa hậu” giữa các sắc hoa của mùa hạ nó có giá hàng chục triệu đồng.

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 9.

Sau khi được “hồi sinh” hoa giấy trở thành món hàng hút khách nhiều người tìm mua (ảnh Nguyễn Tình).

Hồi sinh loài hoa một thời bị "thất sủng" trở thành "hoa hậu mùa hạ" khiến nhiều người săn lùng - Ảnh 10.

Giáng, thế được tạo tỷ mỷ theo thời gian, những gốc giấy cổ thụ này trở thành món “hàng độc” mà nhiều người săn tìm.

Cây hoa giấy thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut). Cây hoa giấy là các dạng cây cảnh phổ biến tại phần lớn các khu vực có khí hậu nóng ấm, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Đài Loan, Zimbabwe, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Úc, khu vực ven Địa Trung Hải, Caribe, México, Pakistan, Panama, Nam Phi, miền nam Hoa Kỳ và Hawaii.

Săng lẻ là cây cảnh gì mà được “thổi hồn” rồi xuống phố trở thành món hàng độc, lạ, sốt giá cả trăm triệu?
Hé lộ bí quyết trồng hoa giấy trong chậu vạn người mê của ông nông dân Bình Định, vườn hoa giấy đẹp như phim

 

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây