27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022

Bao giờ Việt Nam xuất khẩu chính ngạch 1 trong những thực phẩm đắt nhất thế giới sang Trung Quốc?

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, kết quả đàm phán trực tuyến thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch tổ yến (yến sào) sang Trung Quốc cho kết quả khả quan.

Cùng với việc đàm phán để xuất khẩu chính ngạch một số loại trái cây sang Trung Quốc, Việt Nam cũng đang tiến hành đàm phán để xuất khẩu chính ngạch tổ yến (yến sào) sang Trung Quốc.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của Bộ NNPTNT như Cục Thú y, Cục Chăn nuôi,… đã tích cực phối hợp triển khai các giải pháp thúc đẩy nhanh vấn đề khai thông xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến và các sản phẩm từ yến, sữa và các sản phẩm từ sữa… sang các thị trường tiềm năng, nhất là thị trường Trung Quốc. 

Trao đổi với Dân Việt về quá trình khai thông xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, sau một thời gian đàm phán, đến nay, sầu riêng Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trái chanh leo cũng được đồng ý xuất khẩu chính ngạch thí điểm.

“Với sản phẩm tổ yến, chúng ta đã tổ chức đàm phán trực tuyến nhiều lần với Trung Quốc sớm xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang thị trường này. Trong lần đàm phán gần đây nhất, qua báo cáo của các đơn vị tới lãnh đạo Bộ cho thấy, kết quả đàm phán với Trung Quốc rất tốt, hy vọng chúng ta sớm có thể xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Bao giờ Việt Nam xuất khẩu chính ngạch 1 trong những thực phẩm đắt nhất thế giới sang Trung Quốc? - Ảnh 1.

Việt Nam đang tiến hành đàm phán để xuất khẩu chính ngạch tổ yến (yến sào) sang Trung Quốc. Ảnh: CTV.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến (yến sào) của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định.

Ngay từ năm 2018, yến sào đã là một trong các sản phẩm Bộ NNPTNT đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. 

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.Hiện nay cả nước có 22.087 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ, vì vậy, khi nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang Trung Quốc được ký kết thì cơ hội cho ngành hàng triệu đô này ngày càng rộng mở.

Được biết, ngành yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. 

Tuy là đặc sản có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, nhưng tổ yến là sản phẩm mới, giá trị sản xuất chưa thể so sánh với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống và chưa được xếp vào nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia. 

Theo Wikipedia, yến sào hay tổ chim yến là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến, được đánh giá là 1 trong 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới.

Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Malaysia, Indonesia.

Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là “món trứng cá caviar của phương Đông”.

Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất, ở Hongkong giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -