31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Loài cá này ở miền Tây tăng giá đột biến, ngành chức năng phát đi cảnh báo

Thời gian qua, do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi cá kèo bán không được giá dẫn đến thua lỗ nên người dân ngại tái đàn, giảm diện tích nuôi. Gần đây giá cá kèo tăng lên và dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới đã khiến nông dân có tâm lý tái đàn ồ ạt.

Giá cá kèo tăng đột biến

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 400ha nuôi cá kèo, tập trung ở huyện Hòa Bình, Đông Hải, TX. Giá Rai và TP. Bạc Liêu. Trước đây, huyện Hòa Bình là địa phương có diện tích nuôi cá kèo lớn nhất tỉnh Bạc Liêu với gần 400ha, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 100ha. 

Nguyên nhân diện tích nuôi cá kèo giảm là do những năm trước đây cá nuôi hay bị bệnh, lại bán không được giá nên người dân chuyển sang nuôi trồng các loại thủy sản khác.

Loài cá này ở miền Tây tăng giá đột biến, ngành chức năng phát đi cảnh báo - Ảnh 1.

Nông dân xã Phong Thạnh (TX Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) thu hoạch cá kèo.

Việc diện tích nuôi cá kèo giảm, nguồn cung không đủ nên trong những ngày qua, giá cá kèo tăng đột biến. Hiện cá kèo được thương lái thu mua tại ao với giá từ 180.000 – 220.000 đồng/kg, cao hơn từ 90.000 – 100.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá cá kèo cao như này, người nuôi cá kèo thu lãi khá cao.

Trước tình trạng nhiều hộ bị thua lỗ, ngại không nuôi trở lại, thì cũng có một số hộ mạnh dạn thả nuôi cá kèo. Điển hình như hộ anh Trương Văn Vẹn (xã Phong Thạnh, TX. Giá Rai) có gần 1,5ha đất nuôi tôm kém hiệu quả đã chuyển sang nuôi cá kèo và trúng đậm.

Giá cá kèo tăng cao là tín hiệu vui cho người nuôi. Theo các thương lái, thời gian gần đây, do nhu cầu tìm mua cá kèo tại các chợ đầu mối tăng cao, đồng thời giá thức ăn nuôi cá cũng tăng là nguyên nhân khiến giá cá kèo tăng cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phát triển ồ ạt diện tích nuôi cá kèo, tránh tình trạng nguồn cung vượt cầu gây ra những biến động giá trên thị trường trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -