28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Săng lẻ là cây cảnh gì mà được "thổi hồn" rồi xuống phố trở thành món hàng độc, lạ, sốt giá cả trăm triệu?

Những cây cảnh có tên săng lẻ được “tuyển” mang xuống phố, tại đây chúng được ghép với những loại hoa, cây cảnh phù hợp để trở thành một món “hàng độc” có giá cả trăm triệu đồng.

Những gốc cây cảnh săng lẻ cổ thụ được đưa về thành phố Vinh, được các nghệ nhân “thổi hồn” vào có giá bán cả trăm triệu đồng. Thực hiện: Thắng Tình

Mùa hè TP Vinh, Nghệ An như đổ lửa trong cái nắng của đất trời miền Trung, nhưng đây cũng chính là thời điểm mà những món “hàng độc” tại các nhà vườn cây cảnh trên địa bàn khoe sắc.

Nhiều người hiếu kỳ khi chứng kiến những cây cảnh săng lẻ vốn thuộc về núi rừng lại sừng sững ở chốn đô thị phồn vinh trên những cành cây còn rực rỡ hoa với đủ các màu sắc của mùa hè.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 2.

Những tác phẩm cây cảnh “độc” khoe sắc bên quốc lộ 46 đoạn qua địa bàn xã Nghi Ân, TP Vinh. Ảnh: Thắng Tình

Từ tấm thân sừng sững với đủ các giáng, thế… lại rực rỡ sắc hoa bằng lăng tím, nhạt hay tường vi với những màu đỏ thắm, hồng phai. Những cây cảnh này nghiễm nhiên trở thành một món “hàng độc” nổi trỗi giữa các nhà vườn lấn át đi những sắc hoa của mùa hè.

Để có thể có được một “tác phẩm nghệ thuật” như thế, sau khi “tuyển” được những cây cảnh săng lẻ có dáng, thế ưng ý tại các vườn ở các huyện miền núi xứ Nghệ đưa về TP Vinh.

Sau khi bộ rễ bắt đầu bén và cây đâm chồi mới khỏe, người thợ lựa chọn các loài hoa, cây cảnh phù hợp để ghép. 

Những loài cây cảnh phù hợp thường là hoa bằng lăng, tường vi… là những loài hoa thân gỗ. Tuy nhiên phải qua rất nhiều lần ghép, kiên trì mới có thể thành công. Những chồi mới cũng được lựa chọn phù hợp theo từng vị trí để ghép khi hoa bung sắc thì vừa khoe được sắc mà còn tôn lên vẻ đẹp của thân cây. Sau cùng bước chăm sóc, cắt tỉa kỹ lượng để cho cây cảnh có thể khỏe ra hoa theo đúng mùa.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 3.

Nhiều người trầm trồ khi nhìn những cây cảnh bằng lăng khoe sắc trên những thân cây săng lẻ. Thắng Tình

Bà Nguyễn Thị Nguyệt một nhà vườn trên đường Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An chia sẻ: Hiện bà có một số cây cảnh đã được ghép hoàn chỉnh trưng bày tại đây và một số ở dọc quốc lộ 46. Giá bán tùy thuộc vào kích cỡ và dáng, thế của từng cây. Cây rẻ cũng hơn 70 – 80 triệu đồng có cây 150 triệu đồng. Nhiều người khi đi qua thấy độc, lạ nên dừng lại ngắm, chụp ảnh.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 4.

Một “tác phẩm” tại nhà vườn trên đường Lê Nin, TP Vinh. Ảnh: Thắng Tình

Qủa thực “đắt xắt ra miếng” khi chiêm ngưỡng một cây săng lẻ cao tầm 4 – 5m, từ thân lên đến ngọn rực rỡ sắc bằng lăng tím trong cái nắng xế chiều nó như một tác phẩm nghệ thuật ảo diệu. Từng khóm hoa được bố trí hợp lý từ khoe sắc lại không che hết phần thân mới màu sắc đặc trưng của cây săng sẻ.

Dọc bên đường tuyến đường Lê Nin, TP Vinh chúng tôi còn được chiêm ngưỡng “tác phẩm vô giá” của một gia đình được trưng bày tại đây. “Của một đồng công một nén. Cái công đưa đá về rồi tạo tác để có thể trồng được cây vào, rồi đi tìm cây, nhờ bạn bè quen biết ghép hoa, bao nhiêu ngày chăm sóc, công sức là vậy nên em để chơi chứ không bao giờ bán”, người gia chủ chia sẻ. Với sự kỳ công của gia chủ thực sự với anh đó là một “tác phẩm vô giá”.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 5.

Những khóm hoa nở rực vào ngày hè. Ảnh: Thắng Tình

Tại đây một gốc săng lẻ cao tầm 3m được trồng trên một khối đá lớn. Thân cây cảnh với những cành được cắt hợp lý. Gia chủ đã ghép hoa tường vi vào những mầm mới. Sau khi hoàn thành khoảng 1 năm, thì năm nay là lần đầu tiên cây tỏa sắc rực rỡ với những cành hoa bung sắc.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 6.

Một “tác phẩm vô giá” đối với gia chủ được trưng trên đường Lê Nin. Gia chủ đã chọn ghép loài hoa tường vi, cũng là một sắc hoa mùa hè vào thân cây cảnh săng lẻ. Ảnh: Thắng Tình

Ngoài ra anh còn có một số gốc săng lẻ khác cũng đã được “ủ” để chờ ngày ghép hoa. Anh dự định sẽ ghép hoa tường vi sắc đỏ thay vì hồng nhạt như tác phẩm trước.

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 7.

Thân cây cảnh được trồng vào một khối đá lớn, cho thấy sự kỳ công của gia chủ. Ảnh: Thắng Tình

Săng lẻ xuống phố được "thổi hồn" trở thành món hàng độc, giá cả trăm triệu - Ảnh 8.

Đây là năm đầu tiên cây cảnh cho hoa rực rỡ, khiến gia chủ vô cùng hài lòng. Ảnh: Thắng Tình

Cây cảnh săng lẻ là cây gì?

Cây săng lẻ là loài cây cảnh họ hàng với bằng lăng. Chúng còn có tên khoa học là Lagerstroemia tomentosa. Tại Việt Nam, săng lẻ được trồng nhiều tại các vùng Trung, Nam Bộ nước ta. Ngoài ra, loài cây cảnh này cũng sinh sống phổ biến tại các nước láng giềng như: Lào, Campuchia, Thái Lan…

Săng lẻ thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm thành các cây cổ thụ, sừng sững giữa núi đồi. Loại cây cao lớn này có thể cao đến 30 tới 40m. Thân cây có đường kính khoảng 40-80cm, được bảo vệ bởi lớp vỏ màu trắng bạc, nhẵn. Cành cây mảnh khảnh, cành phát triển hình trụ

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -