27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Giá loai lang tím Nhật bất ngờ "quay xe" tăng mạnh, vì sao nông dân Vĩnh Long trồng thứ củ này vẫn lỗ nặng?

Người trồng khoai tại huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) cho biết hiện nay giá khoai lang tím Nhật đã tăng lên khoảng 100.000 đồng/tạ so với tuần trước, ở mức 180.000- 220.00 đồng/tạ. Tuy nhiên, với mức giá này nông dân vẫn còn lỗ nặng, hiện lượng khoai cũng không còn nhiều.

Ông Sơn Văn Luận- Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Ngọc (xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), cho hay: “Mặc dù giá khoai lang tím Nhật đã được cải thiện hơn trước nhưng do giá phân, thuốc tăng cao, kéo theo chi phí đầu tư mỗi công khoai tím Nhật cũng tăng lên trên 20 triệu đồng, thêm vào đó đầu ra vẫn còn bấp bênh…”.

Giá loai lang tím Nhật bất ngờ "quay xe" tăng mạnh, vì sao nông dân Vĩnh Long trồng thứ củ này vẫn lỗ nặng? - Ảnh 1.

Giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long tăng thêm 100.000 đồng/tạ, đạt 180.000-220.000 đồng/tạ, nhưng tính ra nông dân trồng khoai lang tím vẫn lỗ 10-12 triệu đồng/công.

“Do đó, với giá bán khoai lang tím Nhật như hiện tại, người trồng khoai còn lỗ từ 10- 12 triệu đồng/công. Tôi vừa thu hoạch xong 7 công khoai đã chịu lỗ 70 triệu đồng”, ông Luận cho biết thêm.

Bà Đinh Thị Tuyết Hạnh- Phó Phòng NNPTNT huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long), cho hay: Ảnh hưởng của dịch bệnh kết hợp với chính sách nhập khẩu nông sản khắt khe (đòi hỏi về tiêu chuẩn, chất lượng, đặc biệt là chỉ được xuất khẩu chính ngạch) làm cho giá khoai tím Nhật xuống thấp trong hơn một năm qua.

Đây là yếu tố dẫn đến diện tích xuống giống khoai lang giảm mạnh. 6 tháng đầu năm toàn huyện chỉ xuống giống trên 700ha khoai lang, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ.

Ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân ở thời điểm hiện tại cần chuyển sang trồng lúa, giữ đất để khi nào giá khoai cải thiện trở lại sẽ tiếp tục trồng khoai.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -