31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Mê mẩn ngắm mãi không chán vườn hồng không hạt ở cao nguyên Quản Bạ của Hà Giang

Tháng 9/2017, sản phẩm hồng không hạt huyện Quản Bạ (Hà Giang) được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chỉ dẫn địa lý. Để giữ vững thương hiệu hồng không hạt, huyện Quản Bạ đã thực hiện quy hoạch, mở rộng diện tích trồng hồng không hạt thành vùng hàng hoá…

Huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) đã thực hiện quy hoạch, mở rộng diện tích trồng hồng không hạt thành vùng hàng hoá; tư vấn, hỗ trợ người dân chăm sóc cây hồng theo hướng hữu cơ để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt.

Mê mẩn ngắm mãi không chán vườn hồng không hạt ở cao nguyên Quản Bạ của Hà Giang - Ảnh 1.

Diện tích trồng hồng không hạt của gia đình anh Cháng Thìn Lù, thôn Thanh Long, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Gia đình anh Cháng Thìn Lù có diện tích trồng hồng không hạt lớn nhất tại thôn Thanh Long, xã Thanh Vân huyện Quản Bạ. Hiện gia đình anh có trên 200 cây hồng không hạt và đều đang cho thu hoạch quả. Bình quân mỗi năm gia đình thu hoạch từ 4 – 5 tấn quả, với giá bán hồng không hạt từ 30.000 – 35.000 đồng/kg thì gia đình anh có nguồn thu ổn định từ 120 – 150 triệu đồng.  

Mê mẩn ngắm mãi không chán vườn hồng không hạt ở cao nguyên Quản Bạ của Hà Giang - Ảnh 2.

Anh Cháng Thìn Lù cho biết, mỗi năm gia đình thu hoạch từ 4 – 5 tấn quả hồng không hạt.

Hồng không hạt Quản Bạ, quả giòn có vị ngọt đậm, nhiều bột mịn và thơm hơn các loại hồng khác. Do đó, để hồng không hạt tiếp tục nâng cao giá trị, huyện đã định hướng xây dựng, phát triển vùng trồng hồng không hạt hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap. Trong đó tập trung tại các xã: Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Bát Đại Sơn, thị trấn Tam Sơn …

Mê mẩn ngắm mãi không chán vườn hồng không hạt ở cao nguyên Quản Bạ của Hà Giang - Ảnh 3.

Hồng không hạt Quản Bạ, quả giòn có vị ngọt đậm, nhiều bột mịn và thơm hơn các loại hồng khác

Huyện Quản Bạ có gần 300 ha hồng không hạt, trong đó có khoảng 100 ha đang cho thu hoạch, với sản lượng đạt 560 tấn/năm. Huyện đang quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản quả để nâng cao năng xuất, chất lượng.

Mê mẩn ngắm mãi không chán vườn hồng không hạt ở cao nguyên Quản Bạ của Hà Giang - Ảnh 4.

Người trồng hồng huyện Quản Bạ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc hồng theo hướng hữu cơ

Để tiếp tục giữ vững thương hiệu, phát triển bền vững cây đặc sản hồng không hạt, bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì điều quan trọng nhất đó là người trồng hồng huyện Quản Bạ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc hồng theo hướng hữu cơ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -