30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Bươn chải với đủ thứ nghề, ông nông dân Thái Nguyên về nuôi gà lai chọi, gà mía lại khá giả

Sau khi bươn chải đủ thứ nghề khác nhau nhưng vất vả mà thu nhập lại không cao, ông Vũ Văn Quang (xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã quyết định về quê xây dựng trang trại chăn nuôi gà với số lượng lớn.

Clip: Mô hình nuôi gà của gia đình ông Quang. Gia đình ông Vũ Văn Quang là một trong những hộ sản xuất chăn nuôi giỏi của xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Về quê xây dựng trang trại chăn nuôi gà

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Quang cho biết, sau nhiều năm bươn chải với đủ thứ nghề khác nhau thấy công việc quá vất vả, năm 2007 ông đã quyết định về quê xây dựng trang trại để chăn nuôi gà.

Ban đầu ông xây dựng trang trại có diện tích 500m2 để nuôi gà gia công cho công ty. Sau 3 năm, ông quyết định chăn nuôi riêng của gia đình. Do đó ông đã xây dựng thêm một trang trại có diện tích 600m2 nữa để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Thái Nguyên: Bươn trải với đủ thứ nghề, ông nông dân về nuôi gà lại khá giả - Ảnh 2.

Hiện với diện tích chuồng nuôi khoảng 1.100m2, ông Quang luôn duy trì số lượng gà thịt ở mức 9.000 -10.000 con/lứa (Ảnh: Hà Thanh)

Ông chọn lựa giống gà lai chọi và lai mía để nuôi với số lượng ổn định từ 9.000 – 10.000 con/lứa.

Theo ông Quang, việc lựa chọn gà giống vô cùng quan trọng vì nếu mua phải con giống không đảm bảo thì người nuôi sẽ rất vất vả. Thời gian nuôi gà từ khi vào chuồng đến khi xuất bán của gia đình ông Quang thường kéo dài khoảng 100 ngày.

Để đảm bảo gà không bị mắc bệnh, người nuôi cần vệ sinh và giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát bằng việc phun khử trùng nhiều lần trước khi vào gà và trong quá trình chăm sóc.

Gà chủ yếu mắc bệnh hen là chính. Do đó, sau 3 ngày mua con giống về, người nuôi phải uống vaccine để phòng bệnh cho gà. Trung bình mỗi lứa gà cần cho uống vaccine từ 7 – 8 lần.

Thái Nguyên: Bươn trải với đủ thứ nghề, ông nông dân về nuôi gà lại khá giả - Ảnh 3.

Theo ông Quang, muốn gà phát triển tốt thì việc lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng (Ảnh: Hà Thanh)

“Khi đã có kinh nghiệm thì chăn nuôi gà dễ hơn mà an toàn hơn so với chăn nuôi lợn, vì gà ít khi bị mắc dịch bệnh,” ông Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm, nếu gà chất lượng thì không lo đầu ra. Hiện gà thịt được ông Quang bán với giá 72.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, gia đình ông đã xuất bán được hai lứa gà với khoảng 30 tấn, thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Dự kiến trong năm 2022, gia đình ông sẽ xuất bán được khoảng 60 tấn gà. Nếu giá cả ổn định như hiện tại, gia đình ông sẽ có lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Bươn trải với đủ thứ nghề, ông nông dân về nuôi gà lại khá giả - Ảnh 4.

Dự kiến trong năm 2022, gia đình ông sẽ xuất bán được khoảng 60 tấn gà (Ảnh: Hà Thanh)

Vừa nuôi gà vừa nuôi bò 3B

Ngoài nuôi gà thịt, khoảng 5 năm nay, gia đình ông Quang còn nuôi bò 3B với số lượng hơn chục con mỗi năm.

Ông Quang thường mua bò giống khoảng 6 – 7 tháng tuổi, sau đó nuôi đến khoảng 18 tháng rồi xuất bán. Năm vừa rồi do dịch bệnh long móng lở mồm nên lợi nhuận từ chăn nuôi bò ít hơn, chỉ lãi vài chục triệu đồng/năm.

Thái Nguyên: Bươn trải với đủ thứ nghề, ông nông dân về nuôi gà lại khá giả - Ảnh 5.

Khoảng 5 năm nay, gia đình ông Quang nuôi bò 3B với số lượng hơn chục con mỗi năm (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Quang cho biết, để con bò sinh trưởng phát triển tốt, cần chọn những con giống chất lượng, chân to, cao lớn lực lưỡng.

Trung bình mỗi ngày, 1 con bò trưởng thành ăn khoảng 4 – 5kg cám, kết hợp thêm cỏ voi. Mỗi tháng, một con bò sẽ tăng khoảng 30kg với chi phí khoảng 1,5 triệu tiền cám và cho lợi nhuận trung bình khoảng 1 triệu/con/tháng.

Với hơn chục con bò, nếu giá cả ổn định, gia đình ông có thể lãi khoảng hơn 100 triệu đồng/năm từ nuôi bò 3B.

Ông Trần Văn Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hòa cho biết, trong những năm gần đây, Hội Nông dân xã Nam Hoà đặc biệt coi trọng phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi. Hằng năm, Hội đều lựa chọn các mô hình tiêu biểu để nhân rộng trên địa bàn.

Năm 2022, Hội Nông dân xã Nam Hòa đã bình xét và lựa chọn hộ gia đình ông Vũ Văn Quang là hộ tiêu biểu trong việc phát triển, sản xuất, chăn nuôi giỏi để đề nghị Hội Nông dân huyện Đồng Hỷ tặng bằng khen.

Ngoài nuôi gà thịt với 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 9.000 – 10.000 con, gia đình ông Quang còn kết hợp chăn nuôi thêm bò 3B thương phẩm và sinh sản. Trung bình mỗi năm thu nhập từ nuôi gà thịt và bò 3B của gia đình ông Quang khoảng 1 tỷ đồng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -