32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 15, 2022

Thanh Hóa: Một vụ trồng lúa ST24, một vụ nuôi cá, nông dân thu lợi nhuận 30 triệu đồng/ha/vụ

Mô hình sản xuất giống lúa ST 24 theo tiêu chuẩn VietGAP trên cánh đồng lúa – cá vụ chiêm xuân tại xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) giúp nông dân thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng/ha/vụ.

Vùng đất chỉ sản xuất một vụ lúa chính

Sản xuất lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá nước ngọt là mô hình sản xuất được đưa vào huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) từ nhiều năm nay.

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 1.

Vùng đất xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) chỉ sản xuất một vụ lúa chính. Ảnh: H T

Đây cũng là một lợi thế tuyệt đối của huyện Hà Trung do có nhiều vũng chiêm trũng, chỉ sản xuất lúa gạo được một vụ chính (vụ chiêm Xuân), vụ còn lại trước đây nhân dân thường tận thu lúa chét và khai thác thủy sản tự nhiên như: Con cá, ốc, tôm,…

Những năm gần đây, người nông dân đã thay đổi mô hình sản xuất, nhiều diện tích sau khi sản xuất lúa được làm bờ, lưới chắn để nuôi cá nước ngọt. 

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 2.

Hướng tới sản xuất lúa, cá luân phiên hữu cơ. Ảnh: H T

Được biết, xã Hà Lĩnh có trên 350 ha diện tích sâu trũng, chỉ sản xuất được một vụ lúa. Để khai thác, phát huy hiệu quả, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, vụ còn lại bà con thả các loại cá nước ngọt và khai thác trước khi gieo cấy vụ lúa xuân năm tới, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. 

Lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha

Đặc biệt, xu hướng và thị hiếu người tiêu dùng hiện nay rất ưa chuộng các sản phẩm xác định rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, do vậy sản phẩm sạch từ mô hình lúa – cá của nông dân xã Hà Lĩnh rất được ưa chuộng. 

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 3.

Mô hình sản xuất giống lúa ST 24 theo tiêu chuẩn VietGAP trên cánh đồng lúa, cá trên diện tích 35 ha. Ảnh: H T

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 4.

Mô hình sử dụng theo quy trình công nghệ nghiêm ngặt, hình thành chuỗi giá trị khép kín. Ảnh: H T

Được biết, mô hình được triển khai trên diện tích 35 ha, số hộ tham gia mô hình là 214 hộ, thuộc 3 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Doanh nghiệp tham gia mô hình là Công ty TNHH TM Lựu Sướng cung cấp toàn bộ phân bón, bao tiêu 100% sản phẩm.

Giống lúa trong mô hình là giống ST 24 được Trung tâm Giống nông nghiệp Sóc Trăng cung ứng. Gạo ST 24 là sản phẩm đạt giải “TOP 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017”.

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 5.

Thời gian sinh trưởng của giống lúa ST 24 từ 115-125 ngày. Ảnh: H T

ST 24 là giống lúa cứng và cao cây, bản lá ít mo, lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, phát triển tốt trong điều kiện nước ngọt. Tuy nhiên, khả năng chịu mặn của giống lúa ST 24 cũng khá tốt. Thời gian sinh trưởng từ 115-125 ngày, (theo quy trình của Trung tâm giống Sóc Trăng). Lúa phát triển tốt ở đất có nhiều chất hữu cơ, đất hơi trũng…

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo VietGAP lợi nhuận gần 30 triệu đồng/vụ/ha - Ảnh 6.

Gạo ST 24 là sản phẩm đạt giải “TOP 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017”. Ảnh: H T

Lúa ST 24 có dạng hạt dài, gạo trong (tỉ lệ bạc bụng thấp), cơm mềm, ngon, có mùi thơm dẻo, chiều dài hạt gạo từ 7,9-8,7mm. Năng suất trung bình trong vụ đông xuân đạt 65-70 tạ/ha, giống ST 24 có thể trồng được cả vụ thu mùa.

“Trừ mọi chi phí thì sản xuất giống lúa ST 24 bà con nông dân thu lợi nhuận khoảng 27,22 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt có một số hộ đạt 80 tạ/ha thì lợi nhuận sẽ cao hơn (giá bán của ST 24 (tươi) là 8.000 đồng/kg; các giống lúa khác chỉ từ 6.500 đồng/kg).

Mô hình sản xuất lúa ST 24 theo VietGAP trên cánh đồng lúa-cá ở xã Hà Lĩnh cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tạo được giá trị gia tăng của sản phẩm, đồng thời, góp phần cải tạo đất đai, môi trường, hướng đến điều kiện để tổ chức sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ và là cơ sở để xây dựng sản phẩm OCOP…”, ông Nguyễn Văn Thịnh-Trưởng phòng NNPTNT huyện Hà Trung cho biết.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -