30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa

Có thể bạn không biết, ngoài mang lại hương vị chua thanh cho các món ăn, giấm còn có nhiều công dụng bất ngờ trong việc cải tạo vườn cây cảnh. Thật bất ngờ và thú vị đúng không nào?

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 1.

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, đặc biệt luôn nở hoa 4 mùa đó chính là giấm ăn.

Giấm là một nguyên liệu rất cần thiết trong việc chế biến món ăn nên đi chợ các bà nội trợ hay mua nhiều về để đó, muốn dùng là có ngay, nhưng không phải ai cũng biết rằng loại gia vị kể trên còn mang công dụng trong việc trồng cây cảnh, nhất là cây cảnh hoa giấy.

Thật ra rất nhiều người khi trồng cây cảnh hoa giấy đều không biết, cứ thích trồng hoa giấy đầy ban công mà dở khâu chăm sóc, khiến nó bị vàng lá, rồi có khi ra hoa có khi trơ trụi.  Nhiều lần nhìn vào những cành lá trơ trụ còn bị vàng khiến một số người nghĩ rằng cây cảnh hoa giấy của họ đã bị chết và thường chọn cách bỏ đi.

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 2.

Cấp cứu cho cây cảnh bằng cách sử dụng giấm ăn mà cụ thể ở đây là cây cảnh hoa giấy.

Thế nhưng thay vì bỏ chúng đi, hãy “cấp cứu” cho những cây cảnh hoa giấy này bằng việc sử dụng giấm ăn.

Thực tế, cây cảnh hoa giấy không khó trồng nhưng phải đảm bảo đất có độ pH từ 5.5 đến 6.0 để phát triển tốt. Trong khi các loại đất bình thường chỉ có độ pH cân bằng nên để được như mong đợi thì các mẹ hãy nhờ đến “cứu tinh” là giấm.

Bằng cách pha loãng 150ml chén giấm với 4 lít nước sạch rồi tưới vào đất. Dung dịch này không chỉ giúp đất tăng độ chua mà còn cung cấp một lượng sắt nhất định vào đất trồng giúp cây ra hoa đều, luôn xanh mát. Việc cho giấm vào đất trồng cây cảnh hoa giấy cũng là biệt pháp khắc phục hay nếu trước đó các mẹ lỡ cho quá nhiều vôi vào đất trồng đấy ạ. 

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 3.

Không chỉ có tác dụng hồi sinh cây cảnh, giấm ăn còn là thần dược giúp một số loại hoa trên cây cảnh tươi rất lâu.

Đặc biệt, giấm ăn còn có tác dụng giúp hoa tươi lâu hơn. Cụ thể, những bông hoa khi đã cắt ra khỏi cành thường đẹp ở một thời gian nhất định. Sau thời gian vài canh giờ, hoa sẽ úa và héo nhanh chóng. Để giữ hoa được đẹp lâu hơn, bạn sử dụng giấm sẽ cải thiện được tình trạng này. Pha hỗn hợp dung dịch giấm và đường theo tỉ lệ 2:1 và cho vào bình, chậu đựng hoa. Cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hoa được nhiều ngày.

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 4.

Bên cạnh việc sử dụng giấm ăn như một loại gia vị “cấp cứu” cho những cây cảnh hoa giấy thì người trồng hoa giấy cũng cần lưu ý đến một số vấn đề cơ bản.

Ngoài ra, khi thực hiện cách làm này, người trồng cây cảnh hoa giấy cũng cần lưu ý một số vấn đề không kém phần quan trọng đó là:

Một là, luôn nắm rõ thời gian hoa giấy ra hoa để hoa nở nhanh, nở rộ và luôn duy trì ở sắc thái đẹp nhất từ ngày này qua ngày khác.

Hai là, trồng cây cảnh hoa giấy ở nơi có nhiều ánh mặt trời. Hoa giấy là loài hoa ưa nắng, đừng e ngại cây bị nóng hay chịu ánh nắng mặt trời quá gay gắt mà mang chúng vào bóng râm, điều này chỉ hạn chế khả năng sinh trưởng và phát triển, ra hoa của chúng mà thôi.

Sự thật là hoa giấy chịu nhiệt rất tốt, trung bình khoảng 35 độ C. Bởi vậy chúng ta không cần di chuyển chúng vào bóng mát hoặc che nắng cho chúng vào mùa hè, trừ những ngày đặc biệt nắng nóng.

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 5.

Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cảnh hoa giấy.

Ba là, thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh. Bởi, chỉ khi đủ dinh dưỡng, cây cảnh mới có thể phát triển tốt nhất, ra nhiều hoa nhất. Bởi vậy, muốn cây ra hoa gấp đôi, hoa to, màu sắc sặc sỡ, tươi tắn thì hãy liên tục cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, chẳng hạn như bón các loại phân lân và kali, phân gà đã phân hủy, bột xương, kali dihydrogen phosphate…  các mẹ nhé.

Loại gia vị nhà nào cũng có, có công dụng giúp cây cảnh không bao giờ vàng lá, nở hoa rực rỡ suốt 4 mùa - Ảnh 6.

Cắt tỉa cây cảnh hoa giấy thường xuyên để cây luôn được bảo dưỡng, sinh trưởng và phát triển trong môi trường tốt nhất.

Thứ tư là, cắt tỉa gọn gàng cho cây cảnh, tạo độ thông thoáng. Những nhánh cũ của cây cảnh sẽ rất khó ra hoa mới, bởi vậy cần cắt tỉa thường xuyên để cây ra nhánh mới và kích thích ra hoa. Những nhánh bên dưới thường đã cũ, vừa không ra hoa vừa ăn nhiều dinh dưỡng nên cần cắt tỉa đầu tiên.

Cách cắt tỉa cụ thể như sau: cắt bỏ các nhánh của chồi vừa mọc từ đỉnh và cắt bỏ tất cả 1-2 cặp lá dưới nách để dành dinh dưỡng cho phía trên cùng. Sau đó, các nhánh có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển nhanh chóng, và một nhánh chính có thể tách 2 đến 3 nụ hoa bên, do đó việc ra hoa tiếp theo có thể ít nhất 2-3 lần.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -