32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 15, 2022

Giá lợn hơi mới tăng 10.000 đồng/kg thì giá thịt lợn ở chợ đã tăng 20.000 – 30.000 đồng/kg rồi

Giá lợn hơi hiện nay mới ở mức giúp người chăn nuôi “dễ thở” hơn sau thời gian dài giá bán luôn thấp hơn giá thành sản xuất. Do vậy, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, cần siết chặt khâu trung gian để giá thịt lợn tại chợ không tăng vô tội vạ.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong khoảng 20 ngày qua, giá lợn hơi đã có dấu hiệu tăng lên, đây là cơ hội để thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn.

“Trong hơn 2 năm qua, người chăn nuôi đều chịu cảnh thua lỗ, giá lợn hơi mới tăng trong khoảng 20 ngày trở lại đây nên nếu áp dụng ngay các biện pháp bình ổn giá, tôi e sẽ không tạo động lực để bà con tái đàn” – ông Đoán nói.

Trong khi giá xăng dầu, giá thức ăn chăn nuôi đều tăng thì giá lợn hơi đã chìm sâu trong thời gian dài khiến người chăn nuôi khó lòng gắng gượng.

“Với giá thức ăn chăn nuôi như hiện nay, chi phí giá thành nuôi lợn đã lên đến 60.000 đồng/kg, do vậy với giá lợn hơi như hiện nay, người nuôi lợn mới có lợi nhuận khoảng 10%”, ông Đoán nói. 

Về nguyên nhân giá lợn hơi tăng cao trong thời gian qua, ông Đoán cho rằng, đã có hiện tượng xuất khẩu lợn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Theo ông Đoán, giải pháp căn bản để bình ổn giá thịt lợn là phải cắt bớt khâu trung gian. “Trong khi giá lợn hơi tăng có 10.000 đồng/kg thì giá thịt lợn tại các chợ đã tăng 20.000 – 30.000 đồng/kg”, ông Đoán nêu một thực tế và khẳng định: “Mức giá lợn hơi như hiện nay mới giúp người nông dân “thở” được một chút chứ chưa thể bù đắp được những tổn thất đã mất, do vậy, phải kiểm soát chặt các khâu trung gian để giá thịt lợn tại các chợ không tăng quá cao”.

Giá lợn hơi mới tăng 10.000 đồng/kg thì giá thịt lợn ở chợ đã tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg rồi - Ảnh 1.

Trong khi giá lợn hơi mới tăng 10.000 đồng/kg thì giá thịt lợn ở chợ đã tăng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Ảnh: N.Chương. 

Trước đó, trước diễn biến giá thịt lợn và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt lợn trên thị trường để thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, không để thiếu hụt thịt lợn, giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt lợn qua biên giới; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ NNPTNT đã chủ động cập nhật thông tin, diễn biến thị trường, nắm sát nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đặc biệt là theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản; trong đó có lợn thịt tại các địa phương trong nước trong điều kiện mới.

Bộ NNPTNT cũng tích cực phối hợp, hướng dẫn các địa phương trên cả nước duy trì tốc độ tăng trưởng ngành, đồng thời bảo đảm nguồn cung về giống, vật tư và sản phẩm… giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí, giá thành sản xuất.

Ngành nông nghiệp theo dõi chặt chẽ diễn biến của khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt là tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các phương án sản xuất, bảo đảm nguồn cung con giống, vật tư, thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; cấp đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -