32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Đi chợ phiên ở Lào Cai, ai cũng thích mua những túi lạc đỏ 10 củ to mẩy cả 10

Có ưu thế về thổ nhưỡng, khí hậu nên cây lạc trồng ở xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) luôn khác biệt so với những vùng khác. Hạt lạc ở đây đanh, chắc, bùi ngọt, đậm vị, nhiều tinh dầu, được nhiều người ưu ái gọi với cái tên “đậu phộng organic” và được xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 – 2020 của tỉnh Lào Cai.

Lạc đỏ Hoàng Thu Phố được người tiêu dùng ưa chuộng

Hạt lạc ở đây đanh, chắc, bùi ngọt, đậm vị, nhiều tinh dầu, được nhiều người ưu ái gọi với cái tên “đậu phộng organic” và được xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 – 2020 của tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Vào phiên chợ, dân ở đây lại gùi những bao lạc đỏ nặng trĩu đi bán, ai cũng thích mua  - Ảnh 1.

Sản phẩm lạc đỏ Hoàng Thu Phố.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh lần đầu tiên triển khai mô hình trồng thâm canh cây lạc đỏ địa phương theo hướng VietGAP, áp dụng biện pháp che phủ ni lông tại xã Hoàng Thu Phố, với diện tích 10ha. 

Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, lạc trồng đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, cây phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống. 

Với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, người dân thu được hơn 55 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 20 triệu đồng so với canh tác theo hình thức truyền thống. Hiện sản phẩm lạc đỏ Bắc Hà đã được xác nhận chuỗi sản xuất an toàn, có tem truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thông thường, cây lạc có thời gian sinh trưởng khoảng hơn 4 tháng sẽ cho thu hoạch, tuy nhiên, cây lạc trồng ở Hoàng Thu Phố 6 tháng mới được thu hoạch. Cây được trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và tách vỏ theo phương thức truyền thống nên đảm bảo nguyên chất của từng hạt lạc.

Vào mỗi khi vào chợ phiên Bắc Hà, người dân ở Hoàng Thu Phố lại mang theo những bao lạc đỏ nặng trĩu xuống chợ bán, qua lời giới thiệu của vài người dân bản địa, nhiều du khách cũng biết tới sản phẩm lạc đỏ Hoàng Thu Phố và tìm mua ngay tại chợ phiên. 

Chị Đặng Thu Quỳnh (Hà Nội) nói: “Trước khi lên Bắc Hà, mình đã tìm hiểu một số sản vật đặc trưng của địa phương để mua làm quà, lạc đỏ là một trong số đó”.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục mở rộng diện tích cây lạc đỏ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững. Cùng với đó là thay đổi phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập từ phát triển nông sản đặc hữu này.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -