32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Châu Phi dành 750 triệu USD để mua cà phê, làm thế nào để cà phê Việt Nam chiếm tốp đầu?

Chiều 21/7, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu cà phê sang thị trường châu Phi.

Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Đắk Lắk, trực tuyến trên nền tảng Zoom và trên fanpage của Cục Xúc tiến thương mại với mục đích hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã của Việt Nam tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh và xuất khẩu cà phê sang thị trường các nước Châu Phi.

Hiến kế cho cà phê Việt vào thị trường Châu Phi - Ảnh 1.

Phiên tư vấn xuất khẩu cà phê sang thị trường châu Phi được tổ chức trực tiếp tại Đắk Lắk và trên nền tảng MXH – Ảnh: Ngọc Giàu

Tại phiên tư vấn, các chuyên gia, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Ai Cập, Ma-rốc và Nigeria đã giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập khẩu các sản phẩm cà phê sang thị trường Châu Phi. 

Bao gồm nhu cầu thị trường, tiêu chuẩn về chất lượng, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu…

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Vương – Giám đốc Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công cho biết, châu Phi là thị trường rất tiềm năng đối với cà phê Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia. Đồng thời, tránh được những rủi ro đáng tiếc khi xuất khẩu cà phê sang thị trường các nước châu Phi.

Hiến kế cho cà phê Việt vào thị trường Châu Phi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ tại chương trình – Ảnh: Ngọc Giàu

Với lợi thế địa lý có diện tích rộng trên 30 triệu km2, dân số trên 1,4 tỷ người và nhu cầu nhập khẩu cao, nhiều mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, khối thị trường châu Phi thực sự là những thị trường đa dạng và tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có mặt hàng cà phê.

Châu Phi là thị trường có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê. Hàng năm, châu Phi dành khoảng 750 triệu USD để nhập khẩu cà phê. Trong đó, Việt Nam là 1 trong 5 thị trường cung ứng chính.  Ngoài xuất khẩu thô, một số thương hiệu cà phê chế biến của Việt Nam như Trung Nguyên, King Coffee cũng được quan tâm tại khu vực này.

Tuy nhiên, để xuất khẩu cà phê sang châu Phi, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn như vấn đề vận chuyển và bảo quản hàng phù hợp để di chuyển qua chặng đường xa, nhiều thủ tục, quy định trong thương mại của hầu hết quốc gia châu Phi còn chưa phát triển như các thị trường ở châu Âu, châu Mỹ. Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để có thể xuất khẩu cà phê sang thị trường đầy tiềm năng này.

Tham dự phiên tư vấn chính là cơ hội tốt để các doanh nghiệp lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia thị trường, từ đó nắm bắt được những cơ hội và đồng thời tránh được những rủi ro khi xuất khẩu cà phê sang thị trường các nước châu Phi.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -