20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Quảng Bình: Thứ đặc sản quê nhà được cựu chiến binh nâng tầm đạt chuẩn OCOP 3 sao

Cựu chiến binh Phan Văn Kính (ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bén duyên với nghề làm bột cháo canh sau khi xuất ngũ. Từ đó, người cựu chiến binh này đã làm ra thứ bột cháo canh có hương vị riêng, bảo quản được lâu và đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình.

Bén duyên với thứ đặc sản quê nhà

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phan Văn Kính (SN 1966, ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo, người dân đều dựa vào ruộng đồng để sinh sống. Năm 1988, tôi xuất ngũ về quê, thấy gia đình chỉ trông chờ vào ruộng lúa nhưng giá bán thấp nên tôi trăn trở kiếm hướng phát triển kinh tế từ hạt gạo quê hương”.

“Nhận thấy địa phương có tiềm năng phát triển bột cháo canh và chưa có ai làm công việc này, trong khi nhu cầu thị trường khá cao nên tôi đã quyết định học nghề làm bột cháo canh, thứ đặc sản quê hương Quảng Bình”, ông Kính nói.

Clip: Ông Phan Văn Kính chia sẻ về bột cháo canh, đặc sản quê hương Quảng Bình

Theo ông Kính, thời gian đầu, mỗi ngày cơ sở của ông sản xuất trung bình từ 15 – 20kg bột cháo canh thành phẩm và phải đem đến chợ, quán ăn nhỏ chào bán. Chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm đã được người dân, hàng quán bán cháo canh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ưa chuộng.

“Do sản phẩm của cơ sở chủ yếu là bột cháo canh tươi, thời gian sử dụng khoảng 36 tiếng nên phải tiêu thụ ngay, không để tồn kho và không thể vận chuyển đi xa được. Sau nhiều đêm trằn trọc, tôi đã nghĩ đến hướng làm bột cháo canh khô để kéo dài thời gian sử dụng”, ông Kính cho hay.

Quảng Bình: Thứ đặc sản quê nhà được cựu chiến binh nâng tầm đạt chuẩn OCOP 3 sao - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Kính bên cơ sở sản xuất bột cháo canh Kính Hương. Ảnh: Trần Anh

Năm 2016, ông Kính đầu tư máy sấy sản xuất bột cháo canh khô, từ đó, sản phẩm bột cháo canh của cở sở được lâu hơn và dễ dàng tiêu thụ ở thị trường xa.

Năm 2020, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các sở ngành liên quan, sản phẩm bột cháo canh Kính Hương có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…

Đặc biệt, vào đầu năm 2022, sản phẩm bột cháo canh Kính Hương đã đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó, thứ đặc sản quê nhà này còn đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Bí quyết riêng

Theo ông Phan Văn Kính, bột cháo canh Kính Hương sử dụng 100% gạo loại 1 do người dân xã Bắc Trạch làm ra và không sử dụng chất bảo quản, chất làm trắng cộng với công thức riêng biệt của gia đình nên tạo ra sản phẩm có hương vị và đặc trưng không chỗ nào có được.

Quảng Bình: Thứ đặc sản quê nhà được cựu chiến binh nâng tầm đạt chuẩn OCOP 3 sao - Ảnh 3.

Cơ sở bột cháo canh Kính Hương sản xuất từ 200 – 300kg bột cháo canh tươi, 100kg bột cháo canh khô thành phẩm mỗi ngày. Ảnh: Trần Anh

“Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng, bột cháo canh không chỉ dừng lại ở một sản phẩm hàng hoá mà còn là giá trị truyền thống, văn hóa ẩm thực của người dân Quảng Bình. Thế nên, tiêu chí chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, phát triển sản phẩm bằng cái tâm”, ông Kính chia sẻ.

Đến nay, trung bình mỗi ngày cơ sở Kính Hương sản xuất được từ 200 – 300kg bột cháo canh tươi, 100kg bột cháo canh khô thành phẩm. Vào những dịp cao điểm như lễ, Tết sản lượng tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi. Cùng với thị trường trong tỉnh Quảng Bình, sản phẩm cháo canh Kính Hương đã có mặt ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Quảng Bình: Thứ đặc sản quê nhà được cựu chiến binh nâng tầm đạt chuẩn OCOP 3 sao - Ảnh 4.

Sản phẩm bột cháo canh Kính Hương đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh Quảng Bình năm 2021. Ảnh: Trần Anh

“Cơ sở bột cháo canh của gia đình tôi hiện đang giúp gần 5 lao động địa phương có mức lương ổn định trên 5 triệu đồng/tháng. Trong năm qua, hoạt động sản xuất của cơ sở được đẩy mạnh nên đã mang lại doanh thu gần 400 triệu đồng. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng tầm sản phẩm để đến với các thị trường ngoài nước”, ông Phan Văn Kính cho hay.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cẩm Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, cho biết: “Bột cháo canh Kính Hương được làm từ bột gạo nguyên chất của các giống lúa địa phương. Hiện cơ sở sản xuất bột cháo canh Kính Hương có quy trình sản xuất đạt chuẩn và đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chương trình OCOP. Thời gian tới, ngành nông nghiệp địa phương sẽ tiếp tục đồng hành cùng với cơ sở trong khâu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu các nguồn vốn vay ưu đãi để cơ sở mở rộng sản xuất, đưa sản phẩm ngày càng vươn cao, vươn xa vào các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước”. 

Cháo canh Quảng Bình là thứ đặc sản từ bao đời này của miền quê này. Nguyên liệu chính để làm ra món này chính là bột cháo canh và nếu có trong tay sản phẩm bột cháo canh Kính Hương, chúng ta chỉ cần nấu nước dùng (với tôm, thịt, xương hoặc cá…), bỏ bột cháo canh vào, đợi sôi 5 – 7 phút, tắt bếp, thêm hành, ngò, rau thơm là có bát cháo canh, đặc sản quê hương Quảng Bình.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -