20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Ông nông dân Vĩnh Phúc vượt "bão giá" thức ăn chăn nuôi nhờ trồng ngô ứng dụng công nghệ sinh học

Giảm đáng kể công chăm sóc, hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong khi năng suất ngô vượt trội là cảm nhận chung của nông dân xã Đức Bác, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc khi nói về giống ngô biến đổi gen đã có mặt ở đồng đất nơi này từ năm 2015.

Là người đầu tiên ứng dụng trồng ngô biến đổi gen ở Vĩnh Phúc, ông Hoàng Trọng Ngãi, ở thôn Dương Thọ, xã Đức Bác (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) khẳng định, quy trình canh tác ngô biến đổi gen không khác gì các giống ngô thường nhưng năng suất thì vượt trội.

Chúng tôi đến thăm cánh đồng ngô rộng bao la của thôn Dương Thọ khi những cây ngô đã chuẩn bị trổ cờ, cả cánh đồng ngô cây nào cây nấy đều tăm tắp, lá xanh mướt vươn lên khỏe mạnh. Để tận dụng diện tích đất, tăng thu nhập, xen kẽ giữa hai luống ngô, bà con trồng thêm một số loại rau màu.

Ông Ngãi cho biết, ông là người đầu tiên đưa cây ngô biến đổi gen về xã Đức Bác. “Đức Bác là vùng trồng ngô truyền thống, người dân có nhiều kinh nghiệm trong canh tác ngô, tuy nhiên, việc sử dụng các giống ngô cũ khiến có những năm ngô bị sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và thu nhập của n gười dân”, ông Ngãi nói.

Năm 2015, lần đầu tiên ông Ngãi được tham gia một hội thảo thí điểm trồng ngô biến đổi gen, thấy đây là giống ngô mới, có nhiều ưu điểm, ông đã mạnh dạn trồng thử và vận động bà con cùng làm theo.

“Thời gian đầu bà con còn lo ngại về chất lượng sản phẩm, nhưng sau 1 vụ đầu tiên thấy năng suất ngô vượt trội, lại tiết kiệm công, chi phí chăm sóc nên bà con mạnh dạn áp dụng theo. Giờ thì cả cánh đồng ngô 120ha của thôn đều áp dụng giống ngô ứng dụng công nghệ sinh học” – ông Ngãi khoe.

Hiệu quả canh tác ngô biến đổi gen ứng dụng công nghệ sinh học ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trọng Ngãi, ở thôn Dương Thọ, xã Đức Bác (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) khẳng định, quy trình canh tác ngô biến đổi gen không khác gì các giống ngô thường nhưng năng suất thì vượt trội. Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 4/2022. Ảnh: K.N

Theo ông Ngãi và bà con thôn Dương Thọ, cái được lớn nhất của canh tác ngô công nghệ sinh học là giảm đáng kể công làm đất, công chăm sóc.

“Chi phí vật tư sản xuất như giống, phân bón cơ bản không khác giống ngô thường nhưng có khác là trồng ngô biến đổi gen chúng tôi giảm đáng kể số lần phun thuốc trừ sâu và giảm đáng kể sâu bệnh. Do không phải phun thuốc nên sức khỏe của nông dân ít bị ảnh hưởng, giảm tác động đến môi trường” – ông Ngãi nói.

Như gia đình ông Ngãi, với 2,7ha trồng 2 vụ ngô, một vụ lúa, nhờ ứng dụng giống ngô mới, ông giảm đáng kể công chăm sóc, tiết kiệm chi phí. 

Ông Ngãi khoe: “Từ cuối năm 2021 đến nay, ngô được giá do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng theo giá thế giới nên nhà nông chúng tôi rất phấn khởi. Không những thế, bà con cũng chủ động được phần lớn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nên cũng giảm đáng kể những tác động do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao suốt trong thời gian qua”.

Không những thế, trồng ngô các giống ngô mới này, ông và bà con thôn Dương Thọ còn được tham gia các chương trình khuyến nông, các công ty cung ứng giống hàng năm đều tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm sản xuất, rút kinh nghiệm từ thực tế triển khai trên đồng ruộng để từ đó có giải pháp cho bà con canh tác hiệu quả hơn.

“Bà con trong thôn, xã rất tin tưởng mở rộng diện tích, có lúc còn không cung ứng kịp giống cho nhu cầu của người dân”, ông Ngãi nói.

Từ thực tế triển khai trồng ngô biến đổi gen ở địa phương, ông Ngãi kiến nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống đảm bảo nguồn giống trước thời vụ để bà con chủ động lịch thời vụ; có chính sách hỗ trợ về giống để bà con mở rộng diện tích.

Theo ông Ngãi, giống ngô biến đổi gen là kết quả của quá trình nghiên cứu, đưa công nghệ sinh học vào sản xuất, đảm bảo cho bà con lợi nhuận, hiệu quả sản xuất, sản phẩm an toàn, mọi người nên đẩy mạnh đưa vào sản xuất để giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Phong, quê ở Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cũng cho biết đã trồng giống ngô biến đổi gen 3 năm nay. 

“Tôi nhận thấy, hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường của giống ngô này rất tốt. Thứ nhất, ngô biến đổi gen khi gieo xuống không bị sâu hại khiến mật độ cây giảm ở giai đoạn cây còn bé. Khi cây ngô lớn lên thì hầu như không bị 3 loại sâu phổ biến như sâu ăn lá, sâu đục thân và sâu đục bắp phá hại. Với các giống kháng sâu tốt, chỉ có khoảng dưới 5% là ngô bị sâu hại”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, ông  sử dụng nhiều loại ngô biến đổi gen và trồng ở nhiều chất đất và các thời vụ khác nhau. Có những giống dùng để lấy sinh khối, có những giống dùng để lấy hạt, có những giống chịu hạn rất tốt, và có những giống chịu rét chịu úng rất tốt. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -