14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Kon Tum: Cây sâm Ngọc Linh chết như "ngả rạ", nông dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Ảnh hưởng của mưa đá, sâu bệnh đã khiến hơn 39.000 cây sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) bị chết, thiệt hại ước tính hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 20/7, theo thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), tính đến thời điểm hiện nay, tổng số cây sâm Ngọc Linh thiệt hại trên địa bàn huyện là 39.224 cây của 408 hộ. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 20,8 tỷ đồng.

Kon Tum: Người dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng vì cây sâm Ngọc Linh chết như "ngả rạ" - Ảnh 1.

Toàn huyện Tu Mơ Rông thiệt hại hơn 20 tỷ đồng vì cây sâm Ngọc Linh chết. Ảnh: H.L

Cụ thể, số lượng cây bị thiệt hại do sâu, bệnh hại là 38.412 cây của 393 hộ nằm ở các xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọk Lây, Văn Xuôi với tổng số tiền bị thiệt hại khoảng 20,4 tỷ đồng.

Còn lại, số lượng cây bị chết, ảnh hưởng do mưa đá là 812 cây của 27 hộ dân các xã Măng Ri, Đắk Sao, với tổng số tiền bị thiệt hại khoảng hơn 324 triệu đồng.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, đa số các hộ dân trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện là người dân tộc thiểu số và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng sâm.

Do đó, để giảm thiểu thiệt hại cho người dân trồng sâm Ngọc Linh, UBND huyện Tu Mơ Rông kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ người dân trồng sâm Ngọc Linh.

Kon Tum: Người dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng vì cây sâm Ngọc Linh chết như "ngả rạ" - Ảnh 2.

Một cây sâm Ngọc Linh 1 tuổi bị chết. Ảnh: H.L

Đồng thời, UBND huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội có phương án khoanh, giãn nợ cho người dân vay vốn để trồng sâm Ngọc Linh và chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng giống sâm Ngọc Linh cho người dân trên địa bàn huyện để khôi phục các diện tích bị chết.

Được biết, trước đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum đã gửi mẫu sâm Ngọc Linh chết trên địa bàn 2 xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) và xã Ngọc Linh (huyện Đắk Glei, cùng thuộc tỉnh Kon Tum) đến Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung (thuộc Cục Bảo vệ thực vật) để tìm nguyên nhân.

Kon Tum: Người dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng vì cây sâm Ngọc Linh chết như "ngả rạ" - Ảnh 3.

Cây sâm Ngọc Linh chết đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của người dân bởi vì hầu hết các hộ đều phải vay vốn để đầu tư trồng sâm. Ảnh: H.L

Theo kết quả giám định, lá sâm Ngọc Linh của cây bị bệnh ở xã Ngọc Linh và xã Măng Ri đều phát hiện nấm Puccinia sp; trên mẫu củ sâm Ngọc Linh thu tại xã Ngọc Linh phát hiện nấm Rhizoctonia sp. Bên cạnh đó, trong mẫu đất thu tại xã Ngọc Linh có tuyến trùng ký sinh thực vật, mẫu còn lại tại xã Măng Ri không có tuyến trùng gây hại.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -