20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Hưng Yên thắng vụ lạc xuân, nông dân phấn khởi bán ngay tại ruộng, thu tiền tươi

Trên các cánh đồng trồng rau màu trên địa bàn tỉnh, các hộ dân đang tập trung thu hoạch lạc với niềm vui, phấn khởi, bởi vụ lạc xuân năm nay được đánh giá thắng lợi khi thời tiết thuận lợi, năng suất và giá bán cao.

Hưng Yên thắng vụ lạc xuân, nông dân bán tại ruộng thu tiền tươi

Trên các cánh đồng trồng rau màu trên địa bàn tỉnh, các hộ dân đang tập trung thu hoạch lạc với niềm vui, phấn khởi, bởi vụ lạc xuân năm nay được đánh giá thắng lợi khi thời tiết thuận lợi, năng suất và giá bán cao.

Hưng Yên thắng vụ lạc xuân, nông dân phấn khởi bán tươi ngay tại ruộng, thu tiền tươi - Ảnh 1.

Nông dân phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) thu hoạch lạc xuân

Những ngày này đang là cao điểm thu hoạch lạc xuân của nông dân xã Hiệp Cường (Kim Động). Trên cánh đồng trồng lạc, niềm vui được mùa đã làm vơi đi phần nào nỗi vất vả của người dân khi phải làm việc trong nắng nóng. Để kịp tiến độ sản xuất vụ mùa, các gia đình đang huy động tối đa nguồn nhân lực đẩy nhanh tiến độ sản xuất, người thu hoạch, người đóng lạc vào bao, vận chuyển về nhà phơi cho kịp nắng. 

Ông Hồ Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Vụ xuân năm nay, nhân dân trong xã trồng 100 mẫu lạc, tập trung ở 2 thôn Lương Xá và Đống Lương. Thời điểm hiện nay, các hộ đã thu hoạch được trên 80% diện tích. 

Với nguồn giống bảo đảm, trồng đúng lịch thời vụ, áp dụng kỹ thuật chăm sóc cùng với thời tiết thuận lợi nên vụ lạc xuân năm nay năng suất đạt từ 1,8 tạ/sào đến 2 tạ/sào. Thương lái đến tận ruộng để thu mua lạc tươi rồi xuất bán đi khắp các tỉnh, thành phố lân cận. Bên cạnh việc xuất bán lạc tươi ngay tại ruộng, nhiều hộ thu hoạch về phơi khô để bán quanh năm.

Đã từ nhiều năm nay, lạc trở thành cây trồng chủ lực được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đưa vào sản xuất. Vụ xuân năm nay, cây lạc được người dân trồng tập trung ở các địa phương như: Kim Động 72ha, Khoái Châu 181ha… với các giống lạc chủ yếu gồm: L14, L18, giống lạc đỏ 3 nhân… 

Lạc là loại cây dễ trồng, phù hợp với nhiều chất đất và không tốn nhiều công chăm sóc. Cả vụ lạc, người trồng chỉ cần chăm bón 2 lần, chủ yếu là phân NPK, phân hữu cơ hoai mục kết hợp thường xuyên nhặt cỏ dại là cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Ông Phạm Văn Xê, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi trồng hơn 3 sào lạc, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thương lái thu mua lạc với giá 15.000 – 22.000 đồng/kg lạc tươi và 50.000 – 60.000 đồng/kg lạc nhân (tùy từng loại), trừ chi phí, thu lãi hơn 2 triệu đồng/sào/vụ.

Nhận thấy lạc là cây rau màu dễ trồng, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, hiệu quả kinh tế ổn định nên hiện nay, bên cạnh việc trồng lạc chuyên canh trên những diện tích lớn, nhiều hộ dân trong tỉnh đã áp dụng trồng xen canh lạc với nhiều loại cây trồng khác như: ngô, chuối, nghệ… để tăng giá trị sử dụng đất và có thêm nguồn thu nhập. 

Người dân trồng lạc xen nghệ ở xã Chí Tân (Khoái Châu) cho biết: Trồng cây lạc xen canh với cây nghệ khi cây nghệ chưa trưởng thành mang lại hiệu quả thiết thực, bởi, xen canh lạc không những hạn chế được cỏ dại mọc mà cây lạc trong rễ, thân có chứa nhiều vi khuẩn cố định đạm nên có thể bổ sung cho cây nghệ, từ đó, góp phần hỗ trợ cây nghệ sinh trưởng và phát triển tốt. Dù xen canh với cây nghệ nhưng năng suất lạc vẫn đạt trên 1,2 tạ/sào (củ tươi), góp phần tăng thêm thu nhập.

Việc đưa cây lạc vào sản xuất phổ biến ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đang giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Tuy nhiên, để cây lạc mang lại hiệu quả kinh tế, các hộ trồng cần lưu ý lựa chọn mùa vụ, hình thức trồng phù hợp với điều kiện thời tiết hay cây trồng xen canh. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất cần áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, tận dụng phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm phân bón hữu cơ để giảm chi phí, tăng thu nhập.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -