20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Đường hoa nông thôn mới khiến bản người Thái này ở Sơn La đẹp mê mẩn

Đến với các bản của xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những tuyến đường hoa nông thôn mới khang trang. Tại các con đường hoa nông thôn mới được chị em phụ nữ dân tộc Thái trồng những thảm hoa chiều tím, hoa cánh bướm vàng đẹp mê mẩn…

Clip: Con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 2.

Xã Chiềng Cọ chú trọng việc xây dựng các tuyến hoa nông thôn mới, tuyến đường bê tông đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp. Đây là tuyến đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh đầu bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó có hình thành các con đường hoa nông thôn mới…

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Quàng Thị Diêu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ cho biết: Thực hiện chủ trương trồng hoa trên các tuyến đường của xã Chiềng Cọ, tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên trong bản tham gia trồng hoa chiều tím và hoa cánh bướm vàng ở 2 bên đường.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 4.

Chị Quàng Thị Muôn chia sẻ: Năm 2017, khi được nghe đồng chí Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Ót Luông phát động phong trào trồng hoa trên tuyến đường vào bản, tôi rất phấn khởi và hưởng ứng ngay phong trào này. Bởi, trồng hoa 2 bên đường chính là giúp làm đẹp cho bản làng, quê hương mình. Việc hình thành con đường hoa nông thôn mới không chỉ tạo nên không gian thoáng đãng mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con dân bản.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Chị Cầm Thị Hương, hội viên Chi hội phụ nữ bản Ót Luông bảo: Để có con đường hoa khoe sắc dưới ánh nắng bình minh như này chính là nhờ sự đoàn kết, đóng góp công sức của mỗi chị em phụ nữ trong bản; qua đó đã tạo nên sức mạnh tập thể, góp phần hình thành tuyến đường xanh – sạch – đẹp như ngày hôm nay.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 4.

Theo chị Diêu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Ót Luông, tuyến đường hoa ở bản Ót Luông dài gần 1 km. Việc trồng hoa hai bên đường dẫn vào bản hưởng ứng phong trào cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. “Chị em phụ nữ bản Ót Luông nghĩ rằng việc góp chút sức lực của mình trồng hoa, dọn dẹp đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp chính là đang giúp Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới”, chị Diêu nói.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 5.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 8.

Theo đó, vào sáng thứ 7 hàng tuần, chị em phụ nữ bản Ót Luông sẽ dành 1 tiếng đồng hồ để quét dọn, nhổ cỏ và tỉa bớt đi những cành hoa già ở 2 bên đường.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chị em phụ nữ bản Ót Luông nói riêng và chị em phụ nữ xã Chiềng Cọ nói chung chủ yếu trồng hoa chiều tím và hoa cánh bướm vàng ở 2 bên đường.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 9.

Loài hoa cánh bướm vàng mỏng manh nhưng trồng hai bên đường nông thôn mới khi nở hoa rất đẹp. Mỗi khi đi làm về, qua những con đường hoa nông thôn mới nhìn những hàng hoa cánh bướm vàng ở 2 bên đường giúp tâm hồn thật dễ chịu, bình yên và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Nói về lý do chọn trồng hoa cánh bướm vàng trên các con đường hoa nông thôn mới ở xã Chiềng Cọ, chị Tòng Thị Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Cọ cho biết: Hoa cánh bướm vàng là loài hoa rất dễ trồng và chăm sóc và có khả năng chống chọi với thời tiết tốt.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 10.

Đến nay, Chiềng Cọ có 9 tuyến đường hoa nông thôn mới ở 9 bản. Việc trồng hoa ở các tuyến đường nông thôn mới đi vào các bản chính là làm cho quê hương, bản làng mình đẹp thêm nên chị em phụ nữ các bản hưởng ứng rất cao. Điều này đã tạo nên một sức mạnh cộng đồng giúp cho Chiềng Cọ hoàn thành các con đường hoa nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Cọ, phòng trào trồng hoa trên các tuyến đường nông thôn mới ở Chiềng Cọ được triển khai từ năm 2016 và chọn bản Hùn làm điểm. Sau khi triển khai thành công tại bản Hùn, các bản khác thấy đẹp nên tích cực hưởng ứng tham gia phong trào. Các bản đến bản Hùn lấy giống hoa chiều tím và hoa cánh bướm vàng về gieo trồng tại bản mình. 

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 12.

Trên các tuyến đường hoa ở các bản trên địa bàn xã Chiềng Cọ luôn có thùng rác để người dân vứt rác đúng nơi quy định.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 11.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Cà Trung Hoà, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ cho hay: Thực hiện tiêu chí cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới, năm 2016, xã Chiềng Cọ đã phát động phong trào trồng hoa trên các tuyến đường hoa nông thôn mới. Sau nhiều năm triển khai, đến nay, 9 tuyến đường bê tông vào 9 bản trên địa bàn xã Chiềng Cọ đã khoác lên mình những thảm hoa rực rỡ sắc màu.

Mê mẩn con đường hoa nông thôn mới đẹp như tranh ở bản người Thái của tỉnh Sơn La - Ảnh 14.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, những con đường hoa nông thôn mới trên địa bàn xã Chiềng Cọ là con đường của ý Đảng – lòng dân, bởi đây là chủ trương của Đảng uỷ, UBND xã. Phong trào trồng hoa đã góp phần tô điểm thêm cho bức tranh vùng nông thôn Chiềng Cọ ngày một khởi sắc và tràn đầy sức sống.

 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -