16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Trồng cà phổi trong ruộng mít Thái chưa khép tán, hái trái đến đâu lái "khiêng" đi hết với giá hời

Ông Nguyễn Văn Phước, ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) chuyển đổi 2.000 m2 diện tích trồng lúa sang mô hình trồng mít kết hợp trồng xen cà phổi để lấy ngắn nuôi dài đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với diện tích đất 2.000 m2 ông Phước trồng được 120 cây mít và trồng xen 2.000 cây cà phổi để lấy ngắn nuôi dài. 

Hiện tại, mít đang phát triển tốt, cà bắt đầu cho trái chiến, mỗi lần thu được khoảng 30kg, đến lúc cho trái rộ có thể thu được khoảng 100kg, thương lái đến tận vườn mua với giá trung bình 10.000 đồng/kg. Như vậy mỗi lần thu hoạch là ông thu về cho gia đình từ 1.000.000 đồng.

Trồng cà phổi trong ruộng mít Thái chưa khép tán, hái trái đến đâu lái "khiêng" đi hết với giá hời - Ảnh 1.

Mô hình trồng cà phổi trong ruộng trồng mít Thái của ông Phước, ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang).

Ông Phước cho biết, cây cà phổi cho năng suất cao, thời gian thu hoạch lại nhanh và liên tục. Tuy nhiên, trước khi trồng cần lên liếp, đảm bảo thoát nước tốt, và bón vôi, với chi phí ban đầu khoảng 4 triệu đồng mua giống, phân thuốc và chi phí sửa mặt liếp. Sau 40 – 45 ngày trồng cây cà sẽ cho ra hoa và sau 55 – 60 ngày cây sẽ cho thu hoạch và kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Trong quá trình chăm sóc chỉ đặc biệt chú ý bón phân định kỳ, phòng trị bọ trĩ, sâu đục trái, làm cỏ thông thoáng để hạn chế sâu bệnh và cạnh tranh dinh dưỡng. Ông Phước còn gắn thêm hệ thống tưới để tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc.

Đây là mô hình trồng cây cà phổi kết hợp cây mít Thái mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể lấy ngắn nuôi dài cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -