20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Nuôi con đặc sản này dày đặc trong bể xi măng, ít đất nhưng nông dân Hậu Giang vẫn giàu

Nuôi lươn không bùn đang được nhiều nông dân trong tỉnh Hậu Giang áp dụng, vì mô hình không cần nhiều diện tích, dễ nuôi, cho thu nhập cao, đặc biệt là mở rộng tiêu thụ ở thị trường ngoài nước.

Nuôi lươn không bùn với vốn đầu tư không quá cao, nhất là tận dụng tối ưu diện tích sẵn có, diện tích xung quanh vườn, kỹ thuật không quá phức tạp, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả hộ nghèo, hộ ít đất sản xuất. 

Về thức ăn cho lươn cũng rất phổ biến, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp nên rất thuận tiện trong quản lý thức ăn. 

Đặc biệt, con lươn có giá trị kinh tế cao, giá bán tương đối ổn định, góp phần giúp nông dân trong việc lựa chọn chuyển đổi phương thức chăn nuôi phù hợp tại hộ gia đình. 

Từ những thuận lợi trên nên nghề nuôi lươn đã mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Nuôi con đặc sản này dày đặc trong bể xi măng, ít đất nhưng nông dân Hậu Giang vẫn giàu - Ảnh 1.

Nuôi lươn không bùn không cần diện tích lớn nhưng cho thu nhập khá cao của nông dân tỉnh Hậu Giang.

Như gia đình ông Trần Văn Đệ, ở ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang), với diện tích 30m2/2 bể thả 4.000 con lươn giống bán nhân tạo nuôi theo hình thức không bùn, sau thời gian 12 tháng nuôi, năng suất đạt 1.067kg, xuất bán thu về lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Cách đây 3 năm, khi huyện Phụng Hiệp cũng triển khai mô hình nuôi lươn không bùn trong bể bạc. Ông Nguyễn Văn Trống, ở ấp Hòa Phụng A, thị trấn Kinh Cùng là một trong 30 hộ đăng ký thực hiện. 

Tham gia mô hình ngoài việc được nhận 1.000 con lươn giống (trong đó Nhà nước hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn) thì những hộ nuôi còn được tập huấn kỹ thuật nuôi lươn, cách phòng và điều trị các bệnh thường gặp trong quá trình nuôi. 

Vụ đầu tiên bể lươn 1.000 con của ông thu hoạch 250kg, được thương lái thu mua với giá 250.000 đồng/kg, ông lãi gần 20 triệu đồng. Thấy vậy, ông Trống tiếp tục mở rộng thêm 3 bể, mỗi bể thả 1.000 con.

Từ kết quả của mô hình nuôi lươn không bùn mang lại, cho thấy mô hình đã thật sự phát huy tiềm năng. Hiệu quả của mô hình sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản nói chung, nuôi lươn thương phẩm nói riêng. 

Đây là bước đột phá để phát huy hết nội lực và tiềm năng thủy sản sẵn có, từng bước đưa các địa phương thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ vào mô hình nuôi lươn một cách có hiệu quả.

Nhằm phát triển mạnh mô hình nuôi lươn thương phẩm theo hình thức không bùn thay thế dần mô hình nuôi lươn truyền thống, từng bước ổn định về năng suất và sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, hạn chế tình trạng cung vượt cầu, Trạm khuyến nông Vị Thủy cho biết sẽ tranh thủ các nguồn kinh phí để xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn ra diện rộng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với chuỗi liên kết nâng cao giá trị sản phẩm.

Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi để nông dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào mô hình nuôi lươn không bùn nhằm nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Thanh Luận, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy, cho biết bên cạnh những thuận lợi về kỹ thuật, công chăm sóc, thức ăn thì nghề nuôi lươn không bùn cũng gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất hiện nay của nông dân khi thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn là nguồn con giống, giá cả vật tư đầu vào và thị trường tiêu thụ. 

Do tình hình đầu ra phụ thuộc rất lớn vào thị trường nên huyện cũng khuyến cáo bà con muốn phát triển mô hình này thì cần tham gia tổ hợp tác hoặc HTX để có thông tin địa chỉ rõ ràng, cũng như chất lượng và sản lượng ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia liên kết bao tiêu đầu ra, tránh tình trạng nuôi nhỏ lẻ làm cho đầu ra gặp khó khăn…

Lươn là loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng tại các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Thế nhưng, rào cản kháng sinh và kim loại nặng là 2 trong số nhiều nút thắt giới hạn số lượng lươn thịt xuất khẩu. 

Để khơi thông đầu ra, tỉnh đang kêu gọi doanh nghiệp xây dựng nhà máy để chế biến lươn xuất khẩu. Các doanh nghiệp, HTX cũng đang xây dựng chuỗi liên kết để nông dân không bị thừa hàng dội chợ, doanh nghiệp có nguồn hàng ổn định phục vụ xuất khẩu.

Một tin vui là Công ty TNHH MTV Tâm Đức, ở phường V, thành phố Vị Thanh, vừa xuất khẩu 5 tấn lươn sang thị trường EU trong đầu năm 2022 này. Đây là số lươn được công ty liên kết với hộ nông dân nuôi. Trong đó, công ty hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Dự kiến trung bình mỗi tháng, công ty xuất đi khoảng 20 tấn sang thị trường EU. Năm ngoái, công ty xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước châu Âu với khoảng 50 tấn.

Hiện Công ty TNHH MTV Tâm Đức đang liên kết với khoảng 100 hộ nông dân, tập trung chủ yếu ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh… Hộ nuôi nhiều nhất ở huyện Vị Thủy với 100 ao. Các hộ ít nhất cũng 3 ao. Theo công ty, lươn xuất khẩu phải sạch kháng sinh, vi sinh, ký sinh và không bị nhiễm kim loại nặng, không bị trầy, xước. 

Tùy thị trường sẽ có trọng lượng khác nhau, thông thường từ 150 gram trở lên là đạt yêu cầu. Ngoài ra, công ty còn mở rộng thêm trang trại 12.000m2, vừa sản xuất con giống, vừa nuôi lươn thịt để làm mô hình hướng dẫn bà con, vừa để liên kết làm khâu sơ, chế biến cung cấp cho hệ thống siêu thị trong nước và xuất khẩu. Dự kiến khoảng 2-3 tháng nữa sẽ hoàn chỉnh nhà xưởng, sơ chế biến để xuất khẩu.

Theo Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang, toàn tỉnh có 266 hộ sản xuất áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn, tập trung ở thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Châu Thành A, Phụng Hiệp, thành phố Vị Thanh. Nuôi lươn không bùn chủ yếu trên bể xi măng, nuôi lươn đồng theo hình thức thâm canh, cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp dạng viên, nuôi với mật độ khoảng 300-350 con/m2. Mức đầu tư bình quân khoảng 150 triệu đồng/100m2/năm, thu nhập bình quân khoảng 308 triệu đồng/100m2/năm, lợi nhuận khoảng 158 triệu đồng/100m2/năm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -