16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Cho cây chè "ăn" phân bón mới, nhiều búp non mơn mởn, nhà nông Đồng Hỷ bội thu

Diện mạo làng quê xã miền núi Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang đổi thay từng ngày nhờ cây chè. Vào mỗi kỳ hái búp, bà con tập trung thu hoạch rất tất bật. Nhờ trồng chè mà người dân nơi đây đã có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha.

Cho cây chè “ăn” phân bón mới, nhiều búp non mơn mởn, nhà nông bội thu

Dưới cái nắng chói chang đầu tháng 7, chúng tôi gặp một số hộ dân đang thu hoạch chè tại xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ai nấy đều mồ hôi đầm đìa, song mọi người đều phấn khởi bởi những lứa chè xanh tốt, cho nhiều búp tua tủa và non mơn mởn. 

Anh Nguyễn Trung Kiên, một người có thâm niên trồng chè nơi đây cho biết: Huyện Đồng Hỷ là địa phương có sản lượng chè thu hoạch đứng thứ 2 toàn tỉnh (sau TP Thái Nguyên). Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất chè tập trung có khối lượng hàng hóa lớn, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, rải đều ở nhiều xã. Bình quân thu nhập từ cây chè đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. 

Cho cây chè "ăn" phân bón mới, nhiều búp non mơn mởn, nhà nông Đồng Hỷ bội thu - Ảnh 1.

Người dân Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên tất bật thu hoạch chè búp. Ảnh: H.M

Nói về kỹ thuật chăm sóc chè cho nhiều búp, đạt năng suất cao và chất lượng, anh Kiên cho biết: Bí quyết nâng cao chất lượng sản phẩm của người trồng chè ở Khe Mo là cẩn trọng ở từng khâu, từ chọn giống, làm đất, trồng, chăm sóc và thu hái… Trong quá trình chăm sóc, người dân cho chè “ăn” đầy đủ dưỡng chất, sử dụng đúng loại phân bón cần thiết, theo từng giai đoạn sinh trưởng. 

Đặc biệt, bà con ở đây thường sử dụng phân bón Supe Lâm Thao để bón cho cây chè. Hiện các loại phân bón mới như: Hữu cơ khoáng và Supe lân vi sinh Lâm Thao đang là lựa chọn hàng đầu của người dân trồng chè Thái Nguyên.

Từ kinh nghiệm trồng chè lâu năm, anh Kiên nhận thấy, sau khi sử dụng phân bón mới của Supe Lâm Thao, đất trên các nương chè tơi xốp, nhiều mùn, cải thiện hệ vi sinh vật trong đất làm cho bộ rễ phát triển khỏe, khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều… 

Từ đó cây chè khỏe hơn, phiến lá chè dày hơn, búp chè mập và non lâu, chế biến có độ dính cao. Khi pha màu nước xanh trong, nước chè sánh, chè có hương thơm mùi cốm, màu nước xanh hanh vàng.

Với diện tích trồng chè hơn 1 mẫu, mỗi lứa thu hoạch gia đình anh Kiên thu được 2 tạ chè búp khô, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 6 triệu đồng/lứa. Cuộc sống nhờ đó cũng ổn định và khấm khá hơn trước.

Cho cây chè "ăn" phân bón mới, nhiều búp non mơn mởn, nhà nông Đồng Hỷ bội thu - Ảnh 2.

Những đồi chè xanh non mơn mởn là “đặc sản” của xã Khe Mo, đem lại cuộc sống ổn định cho bà con. Ảnh: H.M

Tiếng lành đồn xa, sản phẩm trà của gia đình anh Kiên sản xuất ra được người tiêu dùng, thị trường đón nhận, các hộ dân trong vùng đến học tập và làm theo.

“Cây làm giàu” của người dân Đồng Hỷ

Thiên nhiên đặc biệt ưu ái cho Thái Nguyên khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây chè bén rễ, sinh trưởng và phát triển. 

Nếu như mấy mươi năm trước, nông dân Thái Nguyên chỉ trồng chè để phủ xanh đất trống, đồi trọc, coi như nguồn thu nhập phụ thì nay, chè đã trở thành cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và là cây làm giàu của người dân trong tỉnh.

Chỉ tính riêng ở Khe Mo, diện tích chè kinh doanh của xã đã đạt khoảng 400ha. Anh Nguyễn Văn Thịnh, một trong những hộ gia đình ở Khe Mo sống nhờ vào cây chè chia sẻ: “Gia đình tôi trồng trên 6 sào giống chè lai F1, mỗi lứa thu hoạch khoảng 3 tạ chè búp tươi. Một năm thu hoạch 9 lứa chè chính vụ sau đó bán cho Hợp tác xã chè Thu Hiền. Tại HTX, họ sẽ chế biến thành các loại chè chất lượng cao hơn”.

Ông Đỗ Xuân Hiền – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thái Nguyên cho biết: “Để giúp bà con trồng chè nâng cao năng suất, chất lượng chè búp, chúng tôi đã tư vấn bà con kỹ thuật chăm sóc, bón phân đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm. Trong đó, các sản phẩm phân bón mới của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cơ và hữu cơ, các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng nên rất phù hợp với cây chè và phù hợp với định hướng phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn của tỉnh Thái Nguyên”.

Cho cây chè "ăn" phân bón mới, nhiều búp non mơn mởn, nhà nông Đồng Hỷ bội thu - Ảnh 3.

Diện tích chè kinh doanh của xã Khe Mo hiện đạt khoảng 400ha. Ảnh: H.M

Là đại lý gắn bó nhiều năm với Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thái Nguyên luôn đồng hành cùng Supe Lâm Thao trong việc cung ứng phân bón, hướng dẫn quy trình bón phân hợp lý cho bà con nông dân trong tỉnh. 

Đây cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ phân bón Lâm Thao trên địa bàn những năm qua. 

Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, khi Supe Lâm Thao lần lượt cho ra mắt thị trường các sản phẩm mới, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thái Nguyên cũng là một trong những đơn vị đi đầu về sản lượng tiêu thụ phân bón mới. 

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiêu thụ gần 500 tấn/1 loại sản phẩm phân bón mới của Supe Lâm Thao.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -