32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 15, 2022

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu/tháng nhờ giống nho đen không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng

Tốt nghiệp Đại học ngành quản lý đất đai nhưng anh nông dân thế hệ 9X Tống Minh Hoàng (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) lại thích trồng nho và cho thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thu trăm triệu từ giống nho Hạ Đen không hạt

Tốt nghiệp Đại học ngành quản lý đất đai và có công việc ổn định tại TP Phan Rang-Tháp Chàm nhưng chàng trai trẻ Tống Minh Hoàng (SN 1993) ở thôn Phước Lợi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) lại quyết định “bỏ ngang” để về quê trồng nho với ước muốn vươn lên làm giàu trên quê hương.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 1.

Nông dân trẻ Tống Minh Hoàng khoe thành quả là những chùm nho Hạ đen không hạt . (Ảnh: Đ.C)

Vốn sinh ra và lớn lên bên góc nho ở Ninh Thuận, anh Hoàng thấu hiểu những thăng trầm của quả nho với “điệp khúc”, được mùa mất giá, được giá mất mùa…

Trong một lần học tập kiến thức từ Internet “lão nông” Tống Minh Hoàng đã bén duyên với giống nho Hạ Đen, không hạt xuất xứ từ Trung Quốc và đã được trồng thành công ở tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Bắc Giang.

Dẫn chúng tôi thăm giàn nho Hạ Đen đang độ kết trái trĩu cành, anh Hoàng háo hức “khoe” thành quả sau gần 5 năm gầy dựng trang trại và cho thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng các giống nho truyền thống ở địa phương.

Năm 2020, anh Hoàng trở thành một trong những người tiên phong đưa giống nho Hạ Đen không hạt về trồng ở Ninh Thuận với diện tích 1 sào (1000 mét vuông). Sau gần 1 năm “ăn ngủ” bên gốc nho mới để chăm sóc, “lão nông” khi ấy đã thu hoạch được 1,5 tấn nho tươi. Với giá bán giao động từ 150.000 – 200.000/kg, anh Hoàng thu về gần 200 triệu từ lứa quả đầu tiên.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 2.

Nho hạ đen đang chín rộ trĩu cành tại trang trại nho của Tống Minh Hoàng. (Ảnh: Đ.C)

Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại rõ rệt so với các giống nho đỏ Red Cardinal và nho xanh NH01-48 truyền thống ở địa phương, Hoàng đầu tư gần 1 tỷ đồng để bắt đầu nhân rộng quy mô vườn nho. Nhờ đầu tư bài bản về các khâu chăm sóc, phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học và kỹ thuật cắt ghép để nhân giống nho Hạ Đen mở rộng diện tích và bán nho giống cho nông dân có nhu cầu.

Anh Tống Minh Hoàng cho biết, nho Hạ Đen không hạt có thân gỗ vươn khỏe, lá và vỏ quả nho dày nên khả năng kháng bệnh rất tốt, từ đó giảm được công chăm sóc. Ngoài ra, năng suất nho Hạ Đen cũng tương đương với các giống nho truyền thống ở Ninh Thuận nhưng giá bán lại cao hơn gấp 3-5. Giá bán cao là nhờ giống nho này có hương vị thơm ngon, ngọt và đặc biệt là không có hạt nên được thị trường ưa chuộng.

“Nếu được chăm bón kỹ càng nông dân có thể thu hoạch mỗi năm 2 lứa trái, mỗi lứa khoảng từ 1,5 – 2 tấn/sào. Với giá bán 150.000 – 200.000 nghìn/kg như hiện nay thì sau khi trừ hết chi phí có thể thu lãi gần 300 triệu đồng/sào/năm…”, anh Hoàng phấn khởi nói.

Clip: Tham quan vườn và cảm nhận chia sẻ về hương vị của nho Hạ Đen không hạt ở trang trại nho Hoàng Yến của nông dân 9X Tống Minh Hoàng, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. (T/h: Hoàng yến- Đức Cường)

Thông qua việc bán quả và cây giống nho Hạ Đen ra thị trường, đến nay doanh thu mỗi tháng của nông dân trẻ Tống Minh Hoàng giao động từ 80 – 100 triệu đồng, đem lại nguồn thu nhập “khủng” hơn nhiều so với nhiều nông hộ trồng nho truyền thống khác.

Khẳng định chất lượng và trồng thêm giống nho mới

Hiện tại, sản phẩm nho Hạ Đen không hạt của anh Hoàng đã có mặt ở khắp 63 tỉnh thành phố trên cả nước thông qua hệ thống bán hàng của các shop trái cây, siêu thị và hệ thống bán online của mình.

Nông dân trẻ Tống Minh Hoàng cũng đã thành lập cơ sở kinh doanh, trang trại nho của riêng mình với tên gọi “Hoàng Yến Farm – tạo nên giá trị” với mong muốn mang những giá trị từ cây nho ở Ninh Thuận đến với thị trường trong và ngoài nước.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 4.

Khách mua nho có thể tham quan và ghi lại những khoảng khắc đẹp tại vườn nho ngón tay đen không hạt tại Hoàng Yến Farm. (Ảnh: Đ.C)

Để làm được điều mong ước đó, hiện nay ngoài giống nho Hạ Đen không hạt đã được khẳng định chất lượng, trang trại Hoàng Yến Farm của nông dân trẻ Tống Minh Hoàng đã, đang nhân giống và trồng thành công các giống nho ngoại nhập khác như: nho sữa Hàn Quốc (nho mẫu đơn), nho ngón tay đen…

Những giống nho này, giá bán trái cao hơn nhiều so với các giống nho khác, trong đó, nho ngón tay đen 200.000 – 250.000/kg, nho sữa Hàn Quốc được bán với giá 350.000 – 400.000/kg… hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần đa dạng các sản phẩm nho ở Ninh Thuận.

Chỉ tay về những chùm nho ngón tay đen không hạt chuẩn bị cắt bán, anh Hoàng cho biết, nhờ trồng nho anh đã biết được đặc tính của các giống nho này không khác mấy so với các giống nho đỏ Red Cardinal và nho xanh NH01-48 ở địa phương. Bên cạnh đó, khả năng kháng bệnh cao hơn, mùa mưa ít bị nứt vỏ hơn số với giống nho địa phương.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 5.

Những chùm nho ngón tay đen “siêu đẹp” được anh nông dân Tống Minh Hoàng chăm bẵm. (Ảnh: Đ.C)

“Phương châm của tôi là lấy chất lượng làm đầu nên mọi sản phẩm nho đều được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Đối với các giống nho mới này thì người trồng không nên chạy theo sản lượng, mà nên tập trung vào chất lượng quả nho để cây nho có thời gian phục hồi trong năm, từ đó thời gian cây sẽ cho trái tốt và chất lượng hơn…”, anh Hoàng chia sẻ.

Với những thành công bước đầu cùng giống nho mới Hạ Đen không hạt và các giống nho khác như nho sữa Hàn Quốc, nho ngón tay đen, anh Tống Minh Hoàng cũng đã mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình Dự án khởi nghiệp nông nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức.

“Tôi hy vọng, tham gia chương trình này sẽ là bước tiến mới trên con đường đưa giá trị cây nho Ninh Thuận bay xa hơn nữa…”, anh Hoàng nói.

Hướng đi mới cho người trồng nho Ninh Thuận

Trang trại Hoàng Yến Farm của anh Tống Minh Hoàng cũng đã trở thành điểm đến chung của nhiều nông hộ trồng nho khắp cả tỉnh. Nhiều hộ đã đặt mua và theo dõi hướng kỹ thuật từ anh để trồng thành công và hứa hẹn cho mùa màng bội thu.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 6.

Song song với bán nho tươi, anh Hoang còn cung ứng nho giống các loại ngón tay đen, hạ đen, nho sữ Hàn Quốc cho người có nhu cầu. (ảnh: Đ.C)

“Để phát triển và nhân rộng giống nho mới Hạ đen không hạt, trang trại nho của tôi đã kết nối với 3 hộ trồng với diện tích tương đối lớn và sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho những nông hộ này. Qua đó, cùng hỗ trợ nhau trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm nho tươi tốt nhất, chất lượng nhất đến người tiêu dùng…”, anh Hoàng tự tin cho biết.

“Tôi cũng ước muốn tiến đến xây dựng sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh từ các giống nho mới này. Việc này nhằm khẳng định giá trị cây nho Hạ Đen được trồng ở Ninh Thuận nói riêng và nhiều giống nho mới mà tôi đang tiếp tục nhân rộng.

Ninh Thuận: Nông dân 9X thu trăm triệu mỗi tháng nhờ giống nho đen xì không hạt, vị ngon ngọt khó cưỡng - Ảnh 7.

Nông dân chăm sóc vườn nho Hạ đen không hạt đang độ kết trái, mở ra hướng đi mới về giống nho mang lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: Đ.C)

Để bà con thành công với cây nho Hạ Đen, tôi cũng mong muốn các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ các nguồn vốn, để bà con nông dân cùng phát triển sản xuất, mở rộng quy mô. Đặc biệt là tạo kết nối với các công ty, doanh nghiệp để xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân…”, anh Hoàng chia sẻ. 

Theo ông Huỳnh Minh Thuật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), qua thực tế bước đầu nhận thấy giống nho Hạ Đen không hạt mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các giống nho truyền thống. Hy vọng qua sự thành công của nông dân trẻ Tông Minh Hoàng sẽ tạo ra hướng đi mới, mang lại giá trị kinh tế cao cho các nông dân trồng nho ở địa phương…

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -