35 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Hái lá tràm chưng cất thành tinh dầu, bán vài giọt, anh nông dân Cà Mau đã có 80.000 đồng

Anh nông dân Huỳnh Khánh Lập, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau chính là người tiên phong làm ra tinh dầu từ lá tràm trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Anh nông dân mê nghiên cứu tinh dầu từ lá tràm

Nhận thức rõ tiềm năng và lợi thế tại địa phương, anh nông dân Huỳnh Khánh Lập đã dành thời gian 10 năm để mày mò, nghiên cứu quyết khai thác lá tràm để làm tinh dầu. Cũng từ đây, mở ra một hướng đi mới, đầy triển vọng cho xứ sở của cây tràm.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lập cho biết, anh vốn là con nhà nông và gắn bó với cây tràm từ nhỏ. Mấy chục năm về đây lập nghiệp, cây tràm là sinh kế chính của gia đình.

Vì hoàn cảnh gia đình, anh Lập phải bỏ ngang việc học khi mới lớp 9. Khi lớn lên và lập gia đình, anh Lập trở thành trụ cột gia đình. Tuy vậy, anh vẫn ngày đêm trăn trở tìm cách khai thác hiệu quả hơn giá trị của cây tràm. Càng tìm hiểu về cây tràm, về rừng tràm, anh Lập ngày càng say mê.

Cách đây 10 năm, khi còn là cán bộ đoàn của xã Trần Hợi, anh Lập đã có cơ duyên gặp được một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc làm tinh dầu. Cũng từ đây, anh xác định tinh dầu tràm là hướng đi lâu dài của mình.

Quy trình chưng cất tinh dầu tràm của anh Khánh Lập. Clip nhân vật cung cấp.

Vừa kết hợp với kiến thức của chuyên gia, anh Lập vừa tự lên mạng mày mò, nghiên cứu để làm tinh dầu tràm. Do chưa có kinh nghiệm, nên anh Lập liên tiếp thất bại, tinh dầu làm ra không đạt hoặc không đáp ứng trữ lượng như mong muốn.

Anh nông dân ở Cà Mau dùng lá tràm làm tinh dầu - Ảnh 3.

Sản phẩm tinh dầu tràm của anh Khánh Lập dành thời gian 10 năm nghiên cứu. Ảnh: Chúc Ly.

“Thời gian đó rất khó khăn, có lúc mua hàng tấn lá tràm nguyên liệu, nhưng sản phẩm chưng cất xong phải bỏ đi”, anh Lập cho hay.

Sau đó, vì nhiều lí do anh Lập và cộng sự đành gác lại việc sản xuất tinh dầu tràm. Tuy vậy anh Lập vẫn nuôi hy vọng làm ra được tinh dầu tràm chất lượng và một mình tiếp tục nghiên cứu.

Mãi đến đầu năm 2020, anh Lập mới làm chủ hoàn toàn quy trình chưng cất, cho ra sản phẩm tinh dầu tràm đồng nhất về chất lượng. Đến đầu năm 2021, anh Lập đã chưng cất được khoảng 3 lít tinh dầu tràm đạt chất lượng.

Mong muốn tạo ra sản lượng tinh dầu tràm lớn

Giới thiệu về sản phẩm tinh dầu tràm do chính tay mình làm ra, anh Lập cho hay: “Sau thời gian rút kinh nghiệm thì trữ lượng tinh dầu làm ra đảm bảo hơn. Nếu như trước đây, 1 tấn lá tràm làm ra chưa tới 1 lít tinh dầu thì nay làm ra nhiều hơn. Chất lượng tinh dầu làm ra cũng đã được cơ quan chuyên môn kiểm chứng”.

Anh nông dân ở Cà Mau dùng lá tràm làm tinh dầu - Ảnh 4.

Theo anh Lập, nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Ảnh: Chúc Ly.

Để có được sản phẩm tinh dầu tràm được thị trường chấp nhận như hiện nay, anh Lập cho biết, sau khi chưng cất được tinh dầu phải gửi mẫu lên Trung tâm Khoa học công nghệ dược Sài Gòn (thuộc Đại học Y Dược TP.HCM) để phân tích thành phần, xem có chất độc hại hay không. Khi khâu phân tích mẫu ổn thì anh đã đăng ký logo và thương hiệu độc quyền.

Anh Lập cho biết: “Lá tràm tươi để làm tinh dầu phải được hái trong ngày để đảm bảo chất lượng. Sau khi được rửa sạch, lá tràm được chưng cất trong chiếc nồi do tôi tự thiết kế. Sau quá trình chưng cất khoảng 6 tiếng thì mới cho ra tinh dầu tràm. Với khoảng 200kg lá tràm nguyên liệu có thể cho ra khoảng 250 ml tinh dầu”.

Do nồi chưng cất mới ở dạng thủ công, nên mỗi ngày anh Lập chỉ làm được một mẻ tinh dầu tràm. Mỗi tháng, nếu sản xuất hết công suất, anh Lập có thể làm ra khoảng 5 lít tinh dầu tràm. Hiện sản phẩm của anh Lập được đóng gói dạng 10ml, 20ml, 30ml và 50ml; mỗi 10ml được bán với giá 80.000 đồng.

Anh nông dân ở Cà Mau dùng lá tràm làm tinh dầu - Ảnh 5.

Ngoài tinh dầu tràm hiện anh Lập còn làm tinh dầu sả. Ảnh: Chúc Ly.

Làm chủ công nghệ chưng cất tinh dầu từ lá tràm, anh Lập tiến xa hơn khi sản xuất thành công mặt hàng tinh dầu sả.

“Nguồn nguyên liệu lá tràm, sả tại địa phương rất dồi dào lại có giá rẻ, nên tôi không lo. Còn về chất lượng, tinh dầu làm từ lá tràm, cây sả của xứ U Minh Hạ không hề thua kém, nếu không nói là vượt trội. Trong khi đó, công dụng của mặt hàng tinh dầu tràm, sả rất đa dạng. Tinh dầu tạo hương thơm, giúp thư giãn, xua đuổi côn trùng, là dược liệu phục vụ cho việc chăm sóc sắc đẹp…”, anh Lập chia sẻ.

Từ cơ sở sản xuất tinh dầu Khánh Lập, người nông dân quanh vùng lại có thêm nguồn thu mới từ việc bán lá tràm, cây sả nguyên liệu.

Cũng tại gia đình mình, anh Lập còn xây dựng các gian hàng giới thiệu đặc sản U Minh như mật ong, muối kiến vàng, rượu ủ ngâm từ nguyên liệu dược thảo tại chỗ. Trong định hướng tương lai, anh Lập mong muốn xây dựng khu du lịch sinh thái khai thác lợi thế từ rừng tràm.

Anh nông dân ở Cà Mau dùng lá tràm làm tinh dầu - Ảnh 6.

Anh Lập mua lá tràm để làm tinh dầu với giá rẻ. Ảnh: Chúc Ly.

Anh Lập cho hay: “Đây chỉ là khởi đầu, tôi muốn giới thiệu các đặc sản của U Minh Hạ đến du khách khắp nơi. Điều quan trọng là phải xây dựng được thương hiệu, tạo dựng được uy tín. Nếu có thể khai thác được lợi thế của xứ U Minh làm du lịch, người dân sẽ có nguồn thu nhập tăng đáng kể”.

Với ước muốn đó, anh Lập muốn chia sẻ, chuyển giao công nghệ chưng cất tinh dầu lá tràm, cây sả thật rộng rãi cho những ai quan tâm để nâng sản lượng. “Tôi mày mò để làm, nhưng kết quả cần phải được cộng đồng chung sức để lan tỏa, tôi không muốn giữ cho riêng mình. Dù vậy, tôi vẫn chỉ là một nông dân, năng lực rất hạn chế. Chính vì vậy, tôi hy vọng sẽ được cơ quan chức năng hoặc một doanh nghiệp nào đó chung tay mở rộng sản xuất tinh dầu tràm”, anh Lập bộc bạch.

Ông Phan Tấn Thanh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau đánh giá, nguyên liệu lá tràm để làm tinh dầu ở Cà Mau là rất dồi dào. Tuy nhiên, để mở rộng sản xuất thì anh Lập cần có quy trình sản xuất chuẩn, đảm bảo chất lượng và tính đến vấn đề thị trường. Khi các yếu tố đó đáp ứng thì anh có thể liên hệ cơ quan chức năng hướng dẫn làm dự án khởi nghiệp, để được hỗ trợ tốt hơn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -