27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Đưa máy bay không người lái ra đồng ở Long An, nông dân xem háo hức

Thời gian qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDV NN) tỉnh Long An đã phối hợp với TTDVNN huyện Mộc Hóa triển khai, thực hiện mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị lúa gạo tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại nông nghiệp Hương Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Thời gian qua, mô hình cánh đồng lớn đã dần mang lại nhiều lợi ích cho nhà nông, doanh nghiệp và cộng đồng; nhất là việc thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong việc tổ chức sản xuất và dần quen với việc hợp tác sản xuất theo quy mô lớn. 

Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả cánh đồng lớn, thì việc thực hiện mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là một bước tiến giúp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ngày càng lớn mạnh và bền vững hơn, đặc biệt là có sự hỗ trợ của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất. 

Hướng đến mục tiêu đó, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) tỉnh Long An đã phối hợp với TTDVNN huyện Mộc Hóa triển khai, thực hiện mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị lúa gạo tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại nông nghiệp Hương Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Đưa máy bay không người lái ra đồng ở Long An, nông dân xem háo hức - Ảnh 1.

Sử dụng máy bay không người lái (thiết bị bay không người lái) tại mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị lúa gạo tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại nông nghiệp Hương Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

 Mô hình được thực hiện trong vụ Hè-Thu 2021 và Đông-Xuân 2021 – 2022, với quy mô 50 ha/17 hộ tham gia. Tiêu chí chọn điểm thực hiện là Hợp tác xã phải có liên kết với Tập đoàn, Công ty, Doanh nghiệp trong sản xuất từ khâu cung ứng vật tư đầu vào cho đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, những cánh đồng sản xuất phải liền vùng, liền thửa; nằm trong vùng quy hoạch của địa phương về sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; thực hiện ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu sản xuất đến thu hoạch. 

Tham gia mô hình nông dân được hỗ trợ 40% tổng chi phí vật tư sản xuất cho 02 vụ liền kề, với mức hỗ trợ tối đa không quá 300 triệu đồng/mô hình. Trong đó, định mức vật tư hỗ trợ cho 01 ha, gồm có: 40 kg lúa giống OM 18; 40 kg ure Black; chi phí thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học là 720.000 đồng; chi phí thuê thiết bị máy bay không người lái để phun thuốc BVTV là 480.000 đồng.

Sau thời gian thực hiện, kết quả cho thấy việc dùng giống lúa xác nhận và sạ thưa (mật độ từ 80 – 100 kg/ha) giúp lúa cứng cây, ít đổ ngã, giảm được lượng phân phân bón, lúa ít bị sâu bệnh, giảm chi phí thuốc BVTV, từ đó giúp giảm được chi phí đầu vào. 

Đặc biệt, mô hình đã ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất (san phẳng mặt ruộng bằng tia laser, máy cày, trục,…), phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái (thiết bị bay không người lái), bơm nước (máy dầu, trạm bơm điện),…

Bên cạnh đó, mô hình cũng áp dụng các quy trình sản xuất như: “1 phải 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sử dụng phân tiết giảm đạm, thuốc BVTV sinh học,… từ đó giúp giảm lượng phân hóa học, giảm từ 10 – 20% lượng thuốc BVTV, số lần phun thuốc trừ sâu bệnh giảm 2 lần/vụ,… góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng. 

Cụ thể: mô hình đã giúp giảm chi phí sản xuất đầu vào từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng/ha, năng suất thu được cao hơn khoảng 100 – 300 kg/ha so với ngoài mô hình; từ đó, giúp lợi nhuận thu được cao hơn từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng/ha so với ngoài mô hình.

Với những kết quả này sẽ là tiền đề thúc đẩy việc quảng bá và phát triển mô hình cánh đồng lớn ngày càng phát triển hơn; từ đó giúp tạo nên sản phẩm lúa gạo đảm bảo đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Việc liên kết sản xuất theo chuỗi tạo ra sản phẩm ổn định về số lượng và chất lượng sẽ thúc đẩy sản xuất lúa gạo phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -