27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đến tham quan đều mê tít

Với diện tích 2.000 m2 đang nuôi ốc nhồi đặc sản (ốc bươu đen), anh Huỳnh Ngọc Hội thuộc xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đang hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP của huyện, tỉnh.

Anh Huỳnh Ngọc Hội, hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Hội LHTN VN) xã Ea Bar làm Tổ trưởng Tổ hợp tác Thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn được thành lập ban đầu với 14 thành viên. 

Đến nay, số thành viên của Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi lên đến 25 người. Các thành viên của Tổ hợp tác tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ốc nhồi với cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đếm tham quan đều mê tít - Ảnh 1.

Một góc ao nuôi ốc nhồi của anh Hội, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Tổ hợp tác Thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn được thành lập với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh ốc nhồi, qua đó phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường cao với ốc nhồi, ban đầu anh Hội tìm kiếm nguồn giống từ các ao hồ thiên nhiên; sau đó cải tạo giống hiện có trở thành giống phù hợp với điều kiện ở địa phương hơn.

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đếm tham quan đều mê tít - Ảnh 2.

Ốc nhồi đang được anh Hội nuôi trong ao nuôi

Khu vực ao nuôi của anh Hội có tổng diện tích 2.000 m2, mật độ thả nuôi 200 con/m2. Thời gian nuôi kéo dài khoảng 4-5 tháng tùy theo mùa vụ, thời tiết. Đến nay, anh Hội có khoảng 15.000 con ốc bố mẹ để sinh sản; 20.000 con ốc thương phẩm; 50.000 con ốc giống nuôi thương phẩm.

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đếm tham quan đều mê tít - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk trao đổi với anh Hội về quá trình nuôi ốc nhồi, định hướng xây dựng nhãn hiệu, phát triển thành sản phẩm OCOP.

Thức ăn của ốc nhồi là những sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp dễ kiếm như bầu, bí, mướp, lá khoai mì và các loại quả như mít, roi,…Nguồn thức ăn của ốc nhồi, anh Hội có thể tận dụng từ sản phẩm trong vườn nhà mình hoặc thu mua từ chợ và trong Nhân dân.

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đếm tham quan đều mê tít - Ảnh 4.

Bầu, Bí là thức ăn ưa thích của ốc nhồi

Nhu cầu thị trường về thưởng thức các món ăn thủy đặc sản cao nên anh Hội và các thành viên Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi chưa đáp ứng được về sản lượng. Sau 4 tháng nuôi, ốc đạt kích cỡ thương phẩm khoảng 30 con/kg thì anh Hội tiến hành thu hoạch. Các thương lái, nhà hàng đến tận ao mua với giá khoảng 75.000 đồng/kg.

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản của anh nông dân Đắk Lắk ai đếm tham quan đều mê tít - Ảnh 5.

Ốc nhồi đạt kích cỡ thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk trao đổi với anh Hội và các thành viên Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi về định hướng trong thời gian tới cần xây dựng nhãn hiệu ốc nhồi của Tổ hợp tác, công bố tiêu chuẩn cơ sở của các sản phẩm chế biến từ ốc nhồi của Tổ hợp tác và hướng tới hình thành, đăng ký sản phẩm OCOP của huyện Buôn Đôn và của tỉnh Đắk Lắk. 

Ốc nhồi là loài thủy sản nuôi đang được thị trương ưa chuộng, có nhiều tiềm năng phát triển và là hướng đi mới trong phát triển thủy sản của tỉnh, góp phần đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi, đáp ứng nhu cầu của thị trường và góp phần phát triển ngành thủy sản của tỉnh Đắk Lắk.\

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -