34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ mô hình trồng na Thái quả to ra trái vụ

Bà Nguyễn Thị Mức, tiểu Khu 1, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc trồng na Thái trái vụ.

Clip: Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái xử lý cho quả ra trái vụ

Nông vùng cao chọn trồng na Thái trái vụ để phát triển kinh tế

Đến thăm mô hình trồng na Thái trái vụ của gia đình bà Nguyễn Thị Mức, tiểu Khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; chúng tôi khá ấn tượng trước những quả na Thái to gấp 3-4 lần so với những quả na thông thường. Cách bố trí vườn cây của bà Mức cũng bài bản, cây trồng theo hàng thẳng tắp, rất thuận lợi cho chăm bón và thiu hoạch.

Dừng tay thụ phấn cho lứa na trái vụ. bà Mức tâm sự: Trước đây, khu vực bãi bằng này, người dân chỉ canh tác các loại cây ngắn ngày như: Sắn, ngô, hoặc bỏ hoang cho cây bụi mọc.

Tuy nhiên, do canh tác nhiều năm, đất đai ngày một bạc màu, cây trồng kém năng suất, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, việc canh tác cây ngắn ngày cũng gặp nhiều khó khăn, tình trạng được mùa, mất giá thường xuyên xảy ra. Trước những khó khăn trên, nhiều nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tìm kiếm các loại cây trồng mới phù hợp với điều kiện của địa phương. Gia đình bà Mức cũng không nằm ngoài lệ.

“Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác cuộc sống khó khăn lắm, chỉ trồng cây ngô, cây sắn trên nương. Sau khi được đi học hỏi nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, được địa phương tuyên truyền, gia đình đã mạnh dạn chuyển sang trồng na Thái trái vụ. Nhờ trồng na, cuộc sống của gia đình khấm khá hơn”, bà Mức nói.

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái trái vụ - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mức, tiểu Khu 1, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang tiến hành chăm sóc vườn na của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Với diện tích 3 ha đất, gia đình bà Mức trồng trên 600 gốc na, chăm sóc đúng quy trình, thực hiện khắt khe các bước chăm bón. Nhờ vậy sản phẩm na của gia đình bà được thương lái đến thu mua tận vườn. Một phần gia đình bà có hợp đồng bao tiêu với một số siêu thị, cửa hàng nông sản sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải phòng…

“So với trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng na Thái hiệu quả gấp nhiều lần. Giống na Thái có ưu điểm dễ trồng, mỗi quả nặng từ 0,7kg-1,2kg. Vườn na của gia đình tôi cho năng suất từ 6-7 tấn/ha, với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu về gần 400 triệu đồng” bà Mức nói.

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái trái vụ - Ảnh 4.

Na Thái quả to, thịt dai, ngọt và ít hạt so với na thông thường Từ khi kết trái tới khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng. Ảnh: Văn Ngọc

Nông dân vùng cao hé lộ bí quyết trồng na Thái trái vụ

Chia sẻ về bí quyết trồng na Thái trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao, bà Mức chia sẻ: Trước khi trồng na Thái, bà tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn trái, đồng thời tham quan học tập kinh nghiệm của những người trồng na Thái trên địa bản tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Ðến nay, bà đã nắm được quy trình chăm sóc và xử lý na Thái ra hoa theo ý muốn.

“Một trong những điểm đặc biệt của cây na Thái là có thể chủ động được thời gian ra hoa, kết trái bằng việc cắt, tỉa cành, thúc đẩy cây ra hoa. Khi nụ hoa hé mở có màu trắng thì tiến hành thụ phấn nhân tạo cho hoa. Sau khi đậu quả cắt loại bỏ quả lép, méo mó, việc tạo ra na trái vụ sẽ bán được gia cao hơn”, bà Mức nói.

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái trái vụ - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Mức diệt sâu bướm bằng phương pháp thủ công, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo về thực vật. Ảnh: Văn Ngọc

Cung theo bà Mức, na Thái dễ trồng, nhưng đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình, cây mới mang lại hiệu quả. Giai đoạn na Thái ra quả non rất dễ bị bệnh và côn trùng tấn công nên phải phun thuốc trừ sâu bảo vệ. Song song đó, phải bón phân theo định kỳ để cây tốt sẽ kháng được sâu, bệnh. Trung bình mỗi năm na cho trái 2 vụ. Từ khi xử lý ra hoa đến thu hoạch là 5 tháng. Khi cây ra hoa, phải tiến hành thụ phấn. Ðến khi trái na to bằng cổ tay là tiến hành bao trái để hạn chế ruồi vàng đục trái.

Với nhiều ưu điểm như: thời gian trồng không quá dài, năng suất cao và ổn định, được thị trường ưa chuộng nên giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Thời gian tới, bà Mức sẽ vận động bà con, người thân mở rộng diện tích trồng mãng cầu na Thái, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cũng như tìm kiếm đầu ra cho loại cây trồng này.

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái trái vụ - Ảnh 6.

Bà Mức bao trái na để phòng trừ sâu bệnh phá hoại, làm ảnh hưởng đến năng xuất cũng như chất lượng. Ảnh: Văn Ngọc

Nông dân Sơn La dễ kiếm tiền từ việc trồng na Thái trái vụ - Ảnh 7.

Mô hình trồng na Thái đã mở ra hướng đi mới để người dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chuyển đổi diện tích vườn tạp. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Huyện Mai Sơn đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; từ đó xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân, trong đó đáng kể nhất là mô hình trồng cây ăn quả.

Mô hình trồng na Thái đã mở ra hướng đi mới để người dân chuyển đổi diện tích vườn tạp, vườn cây trồng kém hiệu quả. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, cải thiện một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -