33 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Khởi công xây dựng siêu trung tâm chiếu xạ trái cây, thuỷ sản tại Cần Thơ

Trong năm 2023, TP. Cần Thơ sẽ có trung tâm chiếu xạ quy mô lớn với công suất dự kiến 50.000 tấn/năm. Đây là trung tâm chiếu xạ đa năng, gồm có kho bãi và dây chuyền chiếu xạ, phục vụ chiếu xạ trái cây, thuỷ sản, thực phẩm, vật phẩm y tế,…

Sáng nay 14/7, Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ (phường Tân phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trung tâm chiếu xạ công suất lớn.

Khởi công xây dựng trung tâm chiếu xạ trái cây, thủy sản công suất lớn tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ phát biểu tại lễ khởi công trung tâm chiếu xạ. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo đó, trung tâm chiếu xạ này nằm trên diện tích gần 2ha, với công suất dự kiến 50.000 tấn/năm. Đây là trung tâm chiếu xạ đa năng, gồm có kho bãi và dây chuyền chiếu xạ, phục vụ chiếu xạ trái cây, thủy sản, thực phẩm, vật phẩm y tế,…thoả mãn các quy định về máy chiếu xạ công nghiệp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế – IAEA và của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Trọng Tín – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ cho biết, hiện nay, ĐBSCL chiếm hơn 95% kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam, 70% lượng trái cây xuất khẩu và 65% lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước. 

Hàng năm, khu vực này có nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu khoảng 18 triệu tấn, tuy nhiên 70% lượng hàng hóa này phải chuyển tải về các cảng lớn ở TP.HCM và cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu), khiến chi phí vận tải doanh nghiệp phải gánh cao hơn.

Khởi công xây dựng trung tâm chiếu xạ trái cây, thủy sản công suất lớn tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng trung tâm chiếu xạ công suất lớn tại Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

“Hiện ĐBSCL chưa có các trung tâm chiếu xạ công suất lớn để đảm bảo nhu cầu cho các thị trường lớn, khó tính. Do vậy, hàng hóa nói chung và hàng nông, thủy sản nói riêng phải vận chuyển qua nhiều địa điểm để đủ điều kiện xuất khẩu đi các nơi. Việc này khiến chi phí vận tải doanh nghiệp phải gánh cao hơn 10-40% tùy từng tuyến, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh hàng hóa trên thị trường” – ông Tín nói.

Chính vì vậy, theo ông Tín, trung tâm chiếu xạ của Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng để TP.Cần Thơ đảm trách vai trò trung tâm logistics cho cả vùng ĐBSCL. Đồng thời, sẽ là tiền đề để hàng hóa xuất nhập khẩu nông, thủy sản được xử lý tại cảng, kết nối với hải quan và các phương thức khác để tạo ra điểm nhấn thu hút toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, trung tâm chiếu xạ ở Cần Thơ sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -